• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trạm phát sóng điện thoại giữa vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đi vào hoạt động

Thời sự 27/04/2022 21:53

(Tổ Quốc) - Ngày 27/4, tin từ UBND huyện Bố Trạch cho hay, quá trình xây dựng cột thu phát sóng điện thoại tại bản Đoòng thuộc vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được đưa vào phục vụ bà con và khách du lịch khi tham gia các tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng.

Theo đó, Viettel Quảng Bình đã tiến hành xây dựng cột thu phát sóng điện thoại bằng đầu thu vệ tinh, sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời có công suất thiết kế nguồn phát sóng trạm 14h/ngày từ 5h-19h, PIN mặt trời 5.4KW. Ngoài ra, điểm trường bản Đoòng dùng pin năng lượng mặt trời và 1 máy nổ nhằm giúp người dân có thể gọi được điện thoại vào những ngày trời có thời tiết bất thường, hoặc khi cần thiết…

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết: Khu vực bản Đoòng - Xã Tân Trạch - Huyện Bố Trạch thuộc dân tộc Vân Kiều là một trong những điểm du lịch dừng chân tour du lịch mạo hiểm khám phá Hang động lớn nhất thế giới (Hang Sơn Đoòng).

Quảng Bình: Người dân bản Đoòng được phủ sóng điện thoại - Ảnh 1.

Hệ thống thu phát sóng điện thoại được xây dựng tại bản Đoòng phục vụ người dân và du khách

Bản Đoòng là khu vực nằm biệt lập, hoang sơ giữa đại ngàn rừng Trường Sơn, không có điện lưới với số dân sinh sống 55 người và không có điện chiếu sáng, chủ yếu dùng bằng Pin năng lượng mặt trời và đặc biệt khu vực này không có sóng di động của bất kỳ nhà mạng nào.

Việc tập đoàn viễn thông Viettel tài trợ cho người dân bản Đoòng sẽ giúp bà con ở vùng biệt lập giữa vùng lõi VQG Phong Nha – Kẻ Bàng có điều kiện tiếp xúc với nguồn tài nguyên thông tin trên mạng internet. Đặc biệt, giúp chính quyền và bà con có thể thông tin, liên lạc trong những trường hợp khẩn cấp xảy ra.

"Đây thực sự là món quà có ý nghĩa mà tập đoàn Viettel tặng cho bà con, khi phương tiện liên lạc với người dân bản địa được thông suốt thì chúng tôi có thể sớm nắm bắt được tình hình bà con trong thiên tai bão lũ, hay những sự cố ốm đau của người dân, hỗ trợ các em học sinh trong quá trình học tập đồng thời hỗ trợ du khách khi cần thiết"… ông Hồng cho hay.

Với sự chia sẻ những khó khăn của các mạnh thường quân, trong 2 năm qua người dân bản Đoòng đã được hỗ trợ rất nhiều trong cuộc sống làm thay đổi rất nhiều hình ảnh bản làng biệt lập, khó khăn của xã Tân Trạch huyện Bố Trạch.

Bản Đoòng là một điểm dừng chân của tour thám hiểm hang Sơn Đoòng do vậy công ty THNH Chua Me Đất – Đơn vị được phép khai thác tour thám hiểm Sơn Đoòng - hỗ trợ cuộc sống, hỗ trợ các phương án làm du lịch để từ đó giúp người dân có những nhận thức và phương án làm du lịch phát triển kinh tế với điều kiện phù hợp với mình.

"Người dân bản Đòng rất vui mừng trước sự chia sẻ của các tổ chức cá nhân hỗ trợ cuộc sống của mình bởi đây là bản "biệt lập" với thế giới bên ngoài khi hơn 30 năm qua người dân nơi đây sống trong điều kiện không có điện, đường, trường, trạm… và cả sóng điện thoại"... ông Nguyễn Hữu Hồng tâm sự.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ