• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tranh chấp biên giới Trung-Ấn: Lạnh giá và buồn tẻ đang đe dọa rất lớn đến binh sĩ cả hai nước

Thế giới 22/10/2020 06:48

(Tổ Quốc) - Cả Trung Quốc và Ấn Độ đang chuẩn bị những gì tốt nhất cho một mùa đông lạnh giá trên dãy Himalaya.

Tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) dẫn bình luận trên trang web National Interest (NI-Mỹ) cho rằng các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Ấn Độ về đoạn biên giới phía tây vẫn đang tiếp tục, đồng thời cả hai bên đang chuẩn bị cho một mùa đông dài và lạnh giá.

Theo NI, khu vực phía tây của biên giới Trung Quốc - Ấn Độ nằm trên dãy Himalaya hoang vắng, cao hơn mực nước biển khoảng 4.000m, hiện nhiệt độ đã xuống dưới 0°C và sau đó sẽ lạnh hơn. Đây là vùng hoang mạc cao nhất trên thế giới, và cái lạnh cực đoan có thể khiến binh lính cả hai bên phải trả giá.

Giấc mơ đón "mùa xuân ấm áp" sẽ chỉ thành hiện thực ít nhất là vào tháng 4 năm sau, dù vậy, theo đánh giá chung, mùa xuân ở đây không phải là ấm áp, mà là cực kỳ lạnh giá.

Có nguồn tin tiết lộ, quân đội Trung Quốc (PLA) luôn ưu tiên cung cấp vật tư mùa đông và thiết bị tuần tra trước tiên cho binh lính ở Tây Tạng. Bởi theo truyền thông Mỹ, so với các binh đoàn đóng quân ở phía bắc và phía đông, các binh đoàn tiền tuyến của PLA ở phía tây Tây Tạng, một khu vực thường bị coi là cô lập với thế giới, được "ưu tiên hàng đầu" để lắp đặt các thiết bị bảo vệ chống rét mới nhất và tốt nhất.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP-Hồng Kông) dẫn lời một quân nhân Trung Quốc tiết lộ: "Trang bị tác chiến mùa đông mẫu mới ra mắt ngày 20/9 đã được thử nghiệm ở Tây Tạng, sau đó nó được sửa chữa và cải tiến để đáp ứng nhu cầu tác chiến trong điều kiện mùa đông ở đây. Lực lượng tiền tuyến ở Tây Tạng đều đã được trang bị đầy đủ".

Hoàn cầu cho biết, trang bị tuần tra mẫu mới trong mùa đông của binh sĩ PLA bao gồm mũ chống lạnh, trang phục huấn luyện mùa đông, áo khoác ngoài, đồ mặc lót trong hút ẩm và nhanh khô, găng tay và tất chống thấm nước, ấm, cũng như kính chống chói và bình nước giữ nhiệt đa chức năng.

Tranh chấp biên giới Trung-Ấn: Lạnh giá và buồn tẻ đang đe dọa rất lớn đến binh sĩ cả hai nước - Ảnh 1.

Nhà kính cách nhiệt đúc sẵn của binh lính Trung Quốc. Ảnh: Hoàn cầu

Theo báo cáo của Jane's Defense Weekly (Anh) và Báo Giải phóng quân (Trung Quốc), binh lính nước này còn được trang bị các nhà kính cách nhiệt đúc sẵn, được phát triển bởi Đại học Kỹ thuật Quân đội Trung Quốc. Các cơ sở này đã được sử dụng trên Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng và các vùng núi xung quanh trong hơn hai năm qua. Cơ sở này bao gồm ký túc xá, nhà tắm, nhà vệ sinh, nhà kho và hệ thống thiết bị sưởi ấm. Nó có thể hoạt động ở -55°C và có thể duy trì nhiệt độ trong nhà là 15°C. Các cơ sở này cũng có thể được điều chỉnh về kích thước, cấu trúc và thậm chí cả không gian bên trong để đáp ứng nhu cầu của binh lính.

Bài báo nói rằng quân đội Ấn Độ phải đối phó với nhiều vấn đề hậu cần hơn PLA, một phần là do đường sá hạn chế ở phía Ấn Độ. Việc cung cấp phải được tăng lên bằng đường hàng không. Không quân Ấn Độ đã phải vận chuyển thiết bị bằng máy bay vận tải, bao gồm C-17 và C-130J. Tuy nhiên, loại hình vận chuyển này tốn rất nhiều chi phí liên quan.

Được biết, quân đội Ấn Độ cũng dựng lều vùng cực cũng như các cơ sở cách nhiệt đúc sẵn khác được mua tại địa phương. Không giống như nhà kính sử dụng máy phát điện lớn của binh lính Trung Quốc, các cabin cách nhiệt của Ấn Độ được trang bị máy sưởi chạy bằng dầu.

Tranh chấp biên giới Trung-Ấn: Lạnh giá và buồn tẻ đang đe dọa rất lớn đến binh sĩ cả hai nước - Ảnh 2.

Hình ảnh được cho là doanh trại của binh sĩ Ấn Độ ở biên giới. Ảnh: Đa chiều

Giống như PLA, quân đội Ấn Độ đang ưu tiên tuyệt đối khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ và theo trang web The Wire (Ấn Độ), nước này đang mua và vận chuyển quần áo, thiết bị leo núi từ châu Âu với chi phí cao ngất ngưởng. Ngoài ra, quân trang của binh lính khác đã mặc trước đây nhưng có thể mặc lại đang được giao cho quân sĩ gần biên giới.

Theo báo cáo, nguồn nước ở cả hai bên biên giới có thể bị thiếu hụt, một phần là do các con sông và nhánh sông ở địa phương đã đóng băng và hầu như tuyết không rơi trên các đồng bằng sa mạc. Có rất ít nước ở khu vực hoang vắng này, hầu hết là nước mặn và không thể uống được.

Công tác chuẩn bị cho xe bọc thép của hai bên được cho là hoàn thiện nhất. Ấn Độ đã triển khai một số lượng lớn xe tăng T-72 và T-90, cũng như xe chiến đấu bộ binh BMP-2. Các chiến xa này có thể sử dụng nhiên liệu hỗn hợp đặc biệt được thiết kế cho địa hình cao và có nhiệt độ thấp. Đồng thời, Trung Quốc đã triển khai các xe tăng hạng nhẹ Type 15 được thiết kế đặc biệt ở khu vực này.

Hoàn cầu cho biết, hiện cả hai bên đang nỗ lực chuẩn bị cho một mùa đông dài. Tuy nhiên, giá lạnh và buồn tẻ có thể là mối đe dọa lớn nhất ở cả hai bên biên giới Trung Quốc - Ấn Độ.

An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ