• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho CDC Đà Nẵng; Quảng Bình hỗ trợ Lào phòng, chống dịch Covid-19

Thời sự 17/05/2021 20:20

(Tổ Quốc) - Chiều 17/5, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chúc mừng tập thể CDC Đà Nẵng vì đã có những nỗ lực truy vết, xét nghiệm, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Ông Chinh nhấn mạnh, đây là vinh dự, tự hào không chỉ của CDC mà còn của thành phố, đồng thời cũng là trách nhiệm trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho CDC Đà Nẵng; Quảng Bình hỗ trợ Lào phòng, chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho CDC Đà Nẵng vào chiều 17/5.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, CDC Đà Nẵng đã khẳng định được vai trò, năng lực trong công tác phòng, chống dịch. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai thành công việc xét nghiệm mẫu gộp 5 (gộp mẫu của 5 người trong cùng ống nghiệm), trở thành kinh nghiệm cho các địa phương khác.

Theo UBND TP Đà Nẵng, trong đợt dịch thứ 2 vào năm 2020, phương pháp lấy mẫu gộp 5 đã cho thấy lợi ích thiết thực, tiết kiệm về chi phí xét nghiệm (giảm xuống còn gần 12 tỷ đồng thay vì hơn 55,4 tỷ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn). Theo số liệu thống kê từ ngày 8-23/8/2020, trong vòng 16 ngày, số người được lấy mẫu xét nghiệm tại thành phố Đà Nẵng là 97.103 người.

Năm 2021, bước vào đợt dịch thứ ba, CDC Đà Nẵng tiếp tục cải tiến phương pháp mẫu gộp nhóm 5 thành mẫu gộp nhóm 10 trong đợt dịch năm 2021. Số mẫu gộp que thu thập được từ ngày 8-13/5/2021 là 7.386 mẫu gộp từ 69.544 lượt người với số lượng mẫu lẻ trong mỗi nhóm từ 5 đến 10 mẫu, phần lớn là 10 mẫu lẻ/1 mẫu gộp.

Như vậy, trong vòng 6 ngày, đã có 69.544 người được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện được 8 ca dương tính trong tổng số 69.544 người.

Phương pháp gộp mẫu xét nghiệm từ mẫu gộp que mà CDC Đà Nẵng thực hiện đã cho thấy hiệu quả cao về phòng, chống dịch và lợi ích kinh tế (thay vì chi phí hơn 39,7 tỷ đồng nếu xét nghiệm mẫu đơn thì với mẫu gộp 20, chi phí chỉ còn hơn 2,7 đồng). Ngoài tiết kiệm chi phí xét nghiệm, qua thực tiễn đã cho thấy phương pháp mẫu gộp 20 so với gộp 5 giảm 1/2 chi phí trang thiết bị và nhân lực.

Quảng Bình hỗ trợ các địa phương của Lào thiết bị phòng, chống dịch Covid-19

Chia sẻ với những khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của nước bạn Lào, tỉnh Quảng Bình vừa hỗ trợ nhiều thiết bị phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 2,2 tỷ đồng cho 2 tỉnh Sa-vẳn-na-khệt và Chăm-pa-sắc.

Những thiết bị phòng chống dịch bệnh Covid-19 được tỉnh Quảng Bình hỗ trợ gồm máy thở, máy phun hóa chất, máy tạo oxy, nhiệt kế, khẩu trang y tế, trang phục chống dịch và một số nhu yếu phẩm khác. Trước đó, tỉnh Quảng Bình cũng đã thực hiện việc hỗ trợ các thiết bị phòng chống dịch, cùng nhu yếu phẩm khác cho tỉnh Khăm Muộn, với giá trị cũng trên 2 tỷ đồng.

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho CDC Đà Nẵng; Quảng Bình hỗ trợ Lào phòng, chống dịch Covid-19  - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng (thứ hai từ phải qua) trao thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 giúp hai tỉnh Sa-vẳn-na-khệt và Chăm-pa-sắc của Lào.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Bình mong muốn luôn nỗ lực, sát cánh cùng các tỉnh Sa-vẳn-na-khệt và Chăm-pa-sắc của nước bạn Lào trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc trao tặng thiết bị, tỉnh sẽ chia sẻ kinh nghiệm phòng chống Covid-19 của Việt Nam.

Quảng Bình mong muốn hai tỉnh quan tâm chăm lo cho bà con người Việt hiện đang sinh sống tại Sa-vẳn-na-khệt và Chăm Pa Sắc, trong đó có bà con Quảng Bình. Nhân dịp này, Quảng Bình cũng gửi nhiều phần quà cho bà con người Việt sinh sống, làm việc tại hai tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đề nghị lực lượng vũ trang hai tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam và Quảng Bình tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tình trạng người dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, chung sức xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, an toàn trong dịch bệnh Covid-19.

Trước sự giúp đỡ, hỗ trợ rất ý nghĩa của tỉnh Quảng Bình trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ông Sẳn-tị-phạp Phôm-vi-hản và ông Vi-lay-vông Bút-đa-khăm đại diện cho hai tỉnh Sa-vẳn-na-khệt và Chăm-pa-sắc đã gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Bình nói riêng.  

Sự giúp đỡ kịp thời cả về trang thiết bị, nhu yếu phẩm và kinh nghiệm phòng chống Covid-19 rất hiệu quả của Việt Nam và Quảng Bình là nguồn động viên quý báu để các tỉnh của nước bạn Lào tự tin và vững vàng hơn trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

"Chúng tôi sẽ sử dụng hiệu quả những trang thiết bị mà Quảng Bình trao tặng, đặc biệt là những bài học kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam và Quảng Bình, quyết tâm hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, chung tay giữ gìn biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, phát triển", ông Sẳn-tị-phạp Phôm-vi-hản chia sẻ.

Chiều 17/5, tại TP Đà Nẵng, thừa ủy quyền của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ông Trương Thiết Hùng – Chủ tịch HĐTV EVNCPC và ông Ngô Tấn Cư – Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc EVNCPC đã đến trao 500 triệu đồng của EVN ủng hộ TP Đà Nẵng phòng, chống dịch COVID-19. Lãnh đạo EVNCPC cũng đã trao 100 triệu đồng ủng hộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng. Đây là số tiền được trích từ quỹ phúc lợi của EVNCPC giúp các đơn vị của thành phố phòng, chống dịch COVID -19.

Đ.Hoàng - V.Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ