• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020

Văn hoá 29/06/2020 09:40

(Tổ Quốc) - Tối 28/6/2020, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (Số 2, Hoa Lư, thành phố Hà Nội), trong khuôn khổ Lễ bế mạc Ngày hội gia đình Việt Nam năm 2020, Lễ trao giải Cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020" đã được tổ chức.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 1.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện trao giấy chứng nhận cho người đạt giải Nhất cuộc thi.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết: "Để hướng tới Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đồng thời thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Hội Người mù Việt Nam về phát triển văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho người khiếm thị, Vụ Thư viện và Hội Người mù Việt Nam đã phối hợp tổ chức Cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020".

Được phát động từ đầu tháng 6/2020, tuy chưa đầy một tháng, Cuộc thi đã thành công trên nhiều phương diện. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của người khiếm thị từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, tiêu biểu như: Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Bắc Ninh, Bình Định, Thừa Thiên Huế, thành phố Hồ Chí Minh, Sóc Trăng…

Qua kết quả cuộc thi đã khẳng định: Trong gia đình người khiếm thị, sách thực sự là nguồn kết nối yêu thương, là nguồn chắp cánh ước mơ, nuôi dưỡng trí tuệ, giúp người khiếm thị tự tin hơn bước vào cuộc sống. Những giá trị tốt đẹp mà sách, văn hóa đọc mang lại cho sự phát triển của con người toàn diện, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trong các gia đình của những người khiếm thị ở Việt Nam", bà Ngà nhấn mạnh.

Trong quá trình tổ chức Cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức và đơn vị: Quỹ Thiện Tâm (tập đoàn VinGroup), Bệnh viện Bưu điện ở Hà Nội, Công ty cổ phần Văn hóa và Giáo dục Tân Việt... "Đây là nghĩa cử đẹp thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta. Từ buổi tổng kết này, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều sự chung tay kết nối yêu thương, dành tình thương và sự giúp đỡ cho những người khiếm thị, để họ cùng chúng ta chung bước và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn", bà Ngà bày tỏ.

Cuộc thi "Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020" được tổ chức dành cho người khiếm thị, các gia đình có người khiếm thị, hội viên Hội Người mù Việt Nam và các chi hội Người mù trong cả nước.

Cuộc thi nhằm tạo nên một sân chơi và là diễn đàn cho người khiếm thị, gia đình khiếm thị trao đổi những kinh nghiệm khuyến đọc, nghe sách nói từ đó tăng cường thêm cơ hội tiếp cận thông tin và tri thức, phát triển trí tuệ, tâm hồn, kỹ năng… góp phần cải thiện và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng - Hội Người mù quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh - Người đạt giải nhất Cuộc thi chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất vui, hạnh phúc và hãnh diện, vì mình là người khiếm thị cũng có khả năng viết, tạo được dấu ấn để làm tấm gương cho con mình phấn đấu học tập, tạo cảm hứng về việc đọc sách cho con".

Anh Hùng khẳng định: Đây là Cuộc thi vô cùng ý nghĩa, tạo sân chơi, cũng như một cơ hội để người khiếm thị tìm hiểu, biết rõ hơn về Kênh "Cùng bạn đọc sách". Ngoài ra, tạo cho các bạn cảm hứng về vấn đề bạn nghe sách, vai trò của việc đọc sách đối với cuộc sống của người khiếm thị.

Thông qua đây, anh Hùng cũng bày tỏ mong muốn Ban tổ chức Cuộc thi mở rộng hơn Kênh "Cùng bạn đọc sách", có nhiều đầu sách phong phú hơn. Đặc biệt, tạo ra những app ứng dụng nghe sách sử dụng trên điện thoại thông minh, để người khiếm thị có thể truy cập tìm kiếm sách một cách dễ dàng hơn.

Một số hình ảnh tại buổi lễ trao giải.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 2.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 3.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 4.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 5.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 6.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 7.

Danh sách thí sinh đạt giải Cuộc thi:

Giải Nhất

Nguyễn Mạnh Hùng - Hội Người mù quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải Nhì

1. Nguyễn Văn Hoàng - Hội Người mù huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

2. Nguyễn Thị Ngọc - Hội Người mù tỉnh Sóc Trăng.

Giải Ba

1. Phạm Thị Hồng - Chi hội Người mù, Trung ương Hội Người mù Việt Nam, thành phố Hà Nội.

2. Trương Phước Khải - Hội Người mù Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Nghiêm Thu Loan - Hội Người mù huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội.

4. Nguyễn Thị Thủy - Hội Người mù huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

5. Vũ Thị Hải Anh - Hội Người mù quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.


Đóng góp chung vào các hoạt động của Ngày hội gia đình Việt Nam, ngành Thư viện đã có một gian trưng bày những cuốn sách để thể hiện truyền thống của người Việt Nam: ham đọc, tự học và yêu đọc sách.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 10.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 11.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 12.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 13.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 14.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 15.

Trao giải Cuộc thi Gia đình đọc sách - Gắn kết yêu thương năm 2020 - Ảnh 16.

Lan Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ