• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao giải Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023

Văn hoá 14/03/2023 08:25

(Tổ Quốc) - Chiều 13/3, tại Khách sạn Sài Gòn - Ban Mê, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức Lễ bế mạc và trao giải Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 (Vietnam Amazing Brewing Master 2023).

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị; Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê; Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các thí sinh tham gia cuộc thi.

Trao giải Cuộc thi pha chế Cà phê đặc sản Việt Nam 2023 - Ảnh 1.

Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 không chỉ mang lại cho du khách những ly cà phê được pha chế thủ công chuyên nghiệp mà còn là dịp được lắng nghe các barista (người pha chế) chia sẻ những câu chuyện thú vị về hạt cà phê Việt Nam.

Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 (Viet Nam Amazing Brewing Master 2023) là một trong 18 hoạt động chính của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8. Cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức với quy mô quốc gia dành cho các nghệ nhân pha cà phê chuyên nghiệp.

Sau 4 ngày diễn ra cuộc thi (từ ngày 10 – 13/3), có 33 thí sinh đến từ 9 tỉnh thành trong cả nước tham gia tranh tài. Trong đó có 24 thí sinh đăng ký nội dung pha phin truyền thống và 27 thí sinh đăng ký dự thi pha Pour V60 - (một số thí sinh đăng ký thi hai nội dung) pha bằng kỹ thuật sử dụng bộ lọc giấy của Nhật Bản trên nền nguyên liệu cà phê đặc sản Việt Nam. Ở mỗi nội dung thi đều có giám sát kỹ lưỡng của Ban Kỹ thuật (9 thành viên) và Ban Giám sát (9 thành viên).

Qua hai vòng sơ kết và chung kết, các thí sinh đã có dịp bộc lộ khả năng cao và biểu diễn những kỹ năng thành thạo nhất của mình, thể hiện nét đẹp trong văn hóa pha chế, thưởng thức cà phê của người Việt.

Trao giải Cuộc thi pha chế Cà phê đặc sản Việt Nam 2023 - Ảnh 2.

Ban tổ chức cuộc thi tặng hoa và tri ân các thành viên trong Ban giám khảo cuộc thi.

Tại buổi lễ, ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột ghi nhận và đánh giá cao sự tâm huyết, nỗ lực mà các thí sinh mang đến cuộc thi. Với 2 nội dung thi cùng quy chế có nhiều điểm mới gắn với thực tiễn Việt Nam, thời gian chuẩn bị không dài nhưng cuộc thi vẫn thu hút lượng thí sinh tham gia đạt kỷ lục và được diễn ra theo kế hoạch, theo sát quy chế, đảm bảo sự công khai, minh bạch trước sự theo dõi, quan sát của công chúng, Ban Kỹ thuật, Ban Giám sát và Ban Thư ký.

"Qua những gì các thí sinh thể hiện đã cho thấy cộng đồng cà phê Việt Nam ngày càng có khả năng bắt kịp trình độ công nghệ, xu hướng tiêu dùng của thế giới; cũng như biết phát huy nội lực, giữ gìn và phát triển giá trị truyền thống. Đây là kết quả đánh dấu sự nỗ lực, tiến bộ không ngừng trong hành trình tạo dựng văn hóa tiêu dùng cà phê hướng đến chất lượng và an toàn", ông Minh nhấn mạnh.

Kết quả cuối cùng, ban tổ chức đã lựa chọn được 6 thí sinh có số điểm cao nhất để trao giải cho hai nội dung thi. Cụ thể: Đối với phần thi pha phin truyền thống, thí sinh Trương Thị Thiện (tỉnh Đắk Lắk) đạt giải Nhất; thí sinh Nguyễn Chí Thành (thành phố Hồ Chí Minh) đạt giải Nhì; giải Ba thuộc về thí sinh Lâm Tiến Dũng (Hà Nội).

Trao giải Cuộc thi pha chế Cà phê đặc sản Việt Nam 2023 - Ảnh 3.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê trao giải cho các thi sinh đoạt giải phần thi pha phin

Đối với phần thi Pour V60, thí sinh Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) đạt giải Nhất; thí sinh Tạ Tuấn Anh (thành phố Hồ Chí Minh) đạt giải Nhì; giải Ba thuộc về thí sinh Bạch Ngọc Hải (tỉnh Đắk Lắk).

Trao giải Cuộc thi pha chế Cà phê đặc sản Việt Nam 2023 - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’ Yim Kđoh trao giải cho các thi sinh đoạt giải phần thi pha Pour V60.

Cuộc thi pha chế cà phê đặc sản Việt Nam 2023 nhằm phát hiện, tôn vinh, quảng bá hình ảnh các tài năng xuất sắc trong pha chế cà phê; tạo động lực cho người pha chế cà phê không ngừng luyện tập, nâng cao kỹ năng và sự sáng tạo, tạo ra thức uống cà phê hảo hạng đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người tiêu dùng.

Cuộc thi còn là sân chơi, nơi hội tụ của những người yêu thích, nhiệt tình, tâm huyết với cà phê, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, tạo ra không gian kết nối có sức thu hút đối với cộng đồng cà phê.

Trao giải Cuộc thi pha chế Cà phê đặc sản Việt Nam 2023 - Ảnh 5.

Ban Giám khảo, Ban Tổ chức cùng hoa hậu H'Hen Niê chụp ảnh lưu niệm cùng hai thí sinh đạt giải Nhất

Đồng thời, cuộc thi cũng là dịp giới thiệu, quảng bá, phát triển ngành cà phê đặc sản Việt Nam, văn hóa cà phê Việt Nam, góp phần tăng tiêu dùng nội địa và giá trị của ngành cà phê Việt Nam. Cuộc thi cũng sẽ giúp Ban Tổ chức, Ban giám khảo đánh giá được trình độ pha chế thủ công của lực lượng pha chế Việt Nam. Qua đó, hoàn thiện quy trình pha chế cà phê pha phin để ngày càng trở thành chuẩn mực chung trong đánh giá cà phê pha phin Việt Nam./.

Nhật Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ