• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trao giải cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam

Văn hoá 22/07/2023 14:08

(Tổ Quốc) - Ngày 22/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam do Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức.

Dự lễ trao giải có: PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; NSND, họa sĩ Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội; Ths. Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Cùng các thành viên trong ban tổ chức, ban giám khảo và nhiều nhà văn, nhà báo, nhà lý luận phê bình tham dự.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tuyên truyền rộng rãi trong toàn xã hội về ý nghĩa và vai trò nền tảng cũng như các nguyên tắc của Đề cương về văn hóa Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và tiến trình phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam 80 năm qua cùng những vấn đề lý luận, thực tiễn, hoàn thiện hệ thống lý luận về văn hóa, văn học nghệ thuật hiện nay.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - Ảnh 1.

Ban giám khảo cuộc thi

Phát biểu tại buổi lễ, nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: Cuộc thi được diễn ra từ ngày 18/5/2023, và kết thúc thời hạn nhận bài vào ngày 10/07/2023. Tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng cuộc thi đã để lại những dấu ấn đặc biệt, chứa đựng những câu chuyện đầy cảm hứng, góp phần khơi dậy niềm tự hào về lịch sử phát triển của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Đồng thời, nêu cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm nghề nghiệp của lực lượng văn nghệ sĩ, góp phần xây dựng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương và các Hội văn học nghệ thuật các tỉnh, thành phố ngày càng đoàn kết, vững mạnh.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - Ảnh 2.

Tác giả Trần Thị Bích Hải (Hà Nội) đoạt giải nhất trong cuộc thi chia sẻ tại buổi lễ

Từ ánh sáng của Đề cương về văn hóa, cuộc thi đưa người tham dự tìm về lịch sử ra đời của Hội Văn nghệ Việt Nam, tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam - nơi tập hợp các văn nghệ sĩ yêu nước, chung sức, chung lòng xây đắp nền văn hoá, văn nghệ nước nhà.

Sau 54 ngày ban tổ chức đã nhận được 1.053 bài dự thi của 1.256 người/nhóm người dự thi từ khắp các vùng miền trong cả nước, có một người nước ngoài cũng gửi bài dự thi.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - Ảnh 3.

NSND Vương Duy Biên trao giải cho tác giả đoạt giải nhì

Qua các kênh gửi bài thi: thư điện tử, gửi bài qua đường bưu điện, gửi trực tiếp tại tòa soạn, Ban tổ chức ghi nhận sự đa dạng về nghề nghiệp, lứa tuổi của các tác giả tham dự cuộc thi. Đó không chỉ là các văn nghệ sĩ, nhà quản lý văn học nghệ thuật, tập thể giáo viên, tập thể đơn vị lực lượng vũ trang, tập thể câu lạc bộ cựu Nhà báo, tập thể câu lạc bộ nữ doanh nhân mà còn có những gia đình có hai đến ba người dự thi.

Sau ba vòng chấm, ban tổ chức đã công nhận kết quả chính thức của cuộc thi gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 8 giải khuyến khích

Trao giải cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - Ảnh 4.

Các tác giả đoạt giải ba

Đạt giải nhất trong cuộc thi, tác giả Trần Thị Bích Hải (Hà Nội) bày tỏ: "Tôi vô cùng xúc động và vinh dự đoạt được giải cao nhất trong cuộc thi. Tham dự cuộc thi này là một thách thức đối với tôi - một cán bộ nghiên cứu Lịch sử Đảng đã nghỉ hưu gần 20 năm. Tuy nhiên, nội dung bài thi lại liên quan rất chặt chẽ đến sự lãnh đạo của Đảng đối với quá trình xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và những đóng góp to lớn của các văn nghệ sĩ trong mỗi chặng đường lịch sử của đất nước - một nội dung mà khi còn đang công tác tôi chưa có điều kiện nghiên cứu sâu.

Thông qua cuộc thi này, đã tạo điều kiện cho tôi được nghiên cứu, sưu tầm nhiều tư liệu quý, các nội dung, sự kiện, chính xác chuẩn mực không chỉ giúp tôi hoàn thành cuộc thi một cách tốt nhất mà còn góp phần phục vụ cho công tác nghiên cứu sau này của tôi".

Trao giải cuộc thi tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam - Ảnh 5.

Các tác giả đoạt giải khuyến khích

Bên cạnh đó, giống như một cuộc "về nguồn", thông qua việc thi kiến thức, cuộc thi giúp mọi người có thêm hiểu biết về truyền thống vẻ vang của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Đặc biệt là tôn vinh những đóng góp tài năng, trí tuệ, công sức của các bậc tiền bối, nhất là sự hi sinh xương máu của các văn nghệ sĩ liệt sĩ trong các cuộc trường kỳ kháng chiến oai hùng nhưng không ít đau thương mất mát của dân tộc./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ