• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Triển lãm 200 hình ảnh "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới"

Văn hoá 09/05/2022 15:10

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 9/5, tại Di tích Đường Xoài, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra lễ Khai mạc Triển lãm "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới".

Triển lãm 200 hình ảnh "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới" - Ảnh 1.

Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc tại Nhà sàn

Triển lãm do Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022); kỷ niệm 35 năm tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc UNESCO tôn vinh Người là anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất (1987 – 2022); thực hiện Kết luận số 01- KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục: "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Triển lãm 200 hình ảnh "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới" - Ảnh 2.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã đến dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm giới thiệu 200 ảnh tư liệu, bao gồm 2 phần: Phần 1: Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam; Phần 2: Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thế giới.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 700 di tích, 30 tượng đài, quảng trường và hơn 100 công trình tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên khắp cả nước. Hàng năm, hàng chục vạn khách đến tham quan, tưởng niệm. Đặc biệt là Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, từ năm 1969 đến nay đã đón 73 triệu lượt khách trong nước và 12 triệu khách quốc tế đến tham quan, học tập. Trên thế giới có 35 công trình, tượng đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành nơi tổ chức các sự kiện văn hóa của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Những địa điểm ở các nước mà Người từng sống, học tập, làm việc hoặc đến thăm được đặt bia, khắc tượng đồng tưởng niệm. Nhiều quốc gia đã đặt tên công viên, trường học, đường phố, quảng trường,... mang tên Người. Một số thư viện quốc gia, trường đại học quốc tế xây dựng Không gian Hồ Chí Minh để trưng bày hình ảnh, ấn phẩm về cuộc đời, sự nghiệp của Người...

Triển lãm 200 hình ảnh "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới" - Ảnh 3.

200 hình ảnh về di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới được giới thiệu đến công chúng

Triển lãm "Di tích lưu niệm và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam và trên thế giới" khẳng định công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tìm thấy con đường cứu nước, giải phóng dân tộc Việt Nam, góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới. Đồng thời, Triển lãm thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam và tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân thế giới đối với Người; minh chứng rõ nét Nghị quyết của UNESCO năm 1987: "Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng xuất chúng, đã "cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội"; đã có "đóng góp quan trọng về nhiều mặt trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và nghệ thuật".

Triển lãm mở cửa từ ngày 09/5/2022 đến hết ngày 30/10/2022 tại Di tích Đường Xoài, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, số 19 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ