• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển lãm những tác phẩm thơ ca "Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp"

Văn hoá 01/02/2023 14:00

(Tổ Quốc) - Ngày 1/2, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình phối hợp Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung, tác giả của 110 bài thơ, diễn ca lịch sử về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tổ chức Triển lãm chuyên đề "Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp" nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023)

Những tác phẩm thơ ca của tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung đã giới thiệu về toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từng đối sách chiến đấu, từng trận chiến giằng co trên chiến trường Điện Biên Phủ gắn với những địa danh huyền thoại: Đồi A1, đồi C1, đồi E1, Cánh đồng Mường Thanh, Hồng Cúm, đồi Độc Lập, đồi Him Lam, hầm Đờ Cát...

Triển lãm những tác phẩm thơ ca "Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp" - Ảnh 1.

Triển lãm này sẽ mở cửa phục vụ công chúng tham quan đến ngày 20/02. Được biết tất cả những tác phẩm tại triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp" được tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung tặng lại cho Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình và chỉ tổ chức tại Quảng Bình – nơi quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bên cạnh những địa danh lịch sử, những người anh hùng, liệt sĩ như Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót... được tái hiện sinh động súc tích qua những lời thơ, lời diễn ca mộc mạc giản dị của nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung và được giới thiệu nhuần nhuyễn với những bức ảnh lịch sử vô giá, giàu cảm xúc. Những dòng thơ ca tái hiện lại những khoảnh khắc đời thường, dung dị về một vị Tướng huyền thoại, một nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam. Đó là những phút giây bình dị an nhiên giữa đời thường, hay những khoảnh khắc phiêu bồng của một tâm hồn nghệ sĩ, hoặc giản đơn là nụ cười ấm áp với những người thân trong cuộc sống thường nhật.

Triển lãm những tác phẩm thơ ca "Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp" - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung trao tặng toàn bộ tác phẩm cho Bảo tàng Quảng Bình để phục vụ công chúng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó chủ đề cũng giới thiệu tình yêu, sự trân trọng và cảm phục của Đại tướng dành cho những bà mẹ Việt Nam, các nữ chiến sĩ...; Sự quan tâm, cổ vũ dành cho các chiến sĩ trên mọi mặt trận và tình yêu của nhân dân, đồng đội dành cho vị Đại tướng anh hùng. Cùng với đó là tình yêu, niềm kính phục của nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tình yêu và sự kính trọng dành cho Đại tướng qua những khoảnh khắc xúc động trong ngày Lễ Quốc tang, tiễn đưa Đại tướng về quê nhà Quảng Bình.

Triển lãm những tác phẩm thơ ca "Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp" - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung giới thiệu về những tác phẩm, tại cuộc triển lãm

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình cho biết: Đây là lần đầu tiên, một cuộc triển lãm thơ, diễn ca lịch sử và nhân vật lịch sử, mang tên "Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp", tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp, gồm 110 bài thơ, được Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung, phối hợp tổ chức, nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Quảng Bình - quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung là người có cơ duyên gặp gỡ, viết nhiều bài báo, nhiều bài thơ về vị tướng tài ba trong suốt hơn 20 năm qua. Triển lãm hy vọng sẽ là món quà ý nghĩa và lời tri ân, tưởng nhớ vị tướng nhân hậu của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự của thế giới với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Triển lãm những tác phẩm thơ ca "Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp" - Ảnh 5.

Thế hệ trẻ tìm hiểu về những tác phẩm thơ ca viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng Võ Nguyên Giáp" tái hiện bằng thơ dấu mốc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng tư lệnh quân đội và tình cảm nhân dân dành cho ông, đặc biệt là sau khi Đại tướng qua đời ở tuổi 103. Trình bày quy mô trên 92 tấm panô in lụa, với hình ảnh minh họa do Thông tấn xã Việt Nam và nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cung cấp.

"Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức nhiều cuộc trưng bày chuyên đề về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những tư liệu lịch sử khác để người dân Quảng Bình có cơ hội tiếp cận, thưởng lãm những giá trị về lịch sử, văn hóa Việt Nam nói chung, về phụ nữ Việt Nam nói riêng"… bà Hương mong muốn.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ