• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triển vọng kinh tế ASEAN năm 2023 đón loạt tín hiệu tích cực

Thế giới 04/01/2023 09:50

(Tổ Quốc) - ASEAN vẫn là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2023 nhưng tăng trưởng kinh tế có thể sẽ giảm nhẹ so với năm 2022, theo trang Asean Briefing.

Khu vực ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới vào năm 2022 khi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á tương đương 5,5% trong năm 2022.

Tuy nhiên, thế giới đang bước vào năm 2023 với nhiều áp lực kinh tế đang gia tăng và đây là những yếu tố có thể làm suy giảm đà tăng trưởng của toàn cầu. Do đó, ADB gần đây đã điều chỉnh dự báo năm 2023 của mình cho ASEAN ở mức 4,7% do nhu cầu toàn cầu suy yếu.

Trong khi đó, các nhà phân tích của Credit Suisse kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của sáu nền kinh tế ASEAN – Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam – sẽ ở mức 4,4% vào năm 2023 từ mức 5,6% trong năm 2022.

Dù có giảm so với năm trước nhưng những dự báo trên đều đặt ASEAN lên trên mức trung bình toàn cầu. IMF đã dự báo tăng trưởng toàn cầu ở mức 3,2% vào năm 2022 và 2,7% vào năm 2023. Do đó, ASEAN vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư quốc tế, giúp các nhà đầu tư tiếp cận với một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên toàn cầu.

Triển vọng kinh tế ASEAN năm 2023 đón loạt tín hiệu tích cực - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng đối với 1 số nước ASEAN. Ảnh: Asean Briefing.

Câu chuyện tăng trưởng ASEAN

Các quốc gia ASEAN đều đang có quan hệ rất tốt với hai siêu cường thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Cả hai ông lớn này đều nêu bật cam kết thương mại với các nền kinh tế ASEAN thông qua nhiều hiệp định tự do thương mại. Thêm vào đó, một số quốc gia trong khu vực có ngành du lịch chiếm tỷ trọng lớn trong GDP và môi trường dịch tễ học đang được cải thiện hơn cũng sẽ góp phần vào sự phục hồi của chung của khu vực vào năm 2023.

Theo Goldman Sachs, Thái Lan và Malaysia có thể đạt mức tăng trưởng khá 4% trong năm tới nhờ bình thường hóa du lịch và lữ hành toàn cầu.

Malaysia, Philippines và Thái Lan có thể sẽ ghi nhận ngành du lịch phục hồi trở lại mức trước đại dịch vào năm 2023. Vào tháng 12/2022, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Trung Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục cấp thị thực cho cư dân đại lục ra nước ngoài từ ngày 8/1.

Các nhà phân tích của S&P Global cho rằng suy thoái toàn cầu sẽ ít tác động hơn đến các nền kinh tế định hướng theo nhu cầu trong nước như Indonesia và Philippines. Tổ chức này cũng dự đoán cả hai quốc gia sẽ có mức tăng trưởng ít nhất 5% vào năm 2023. S&P Global cũng cho rằng nhu cầu từ thị trường trong nước sẽ tiếp tục phục hồi ở Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan khi các quốc gia này mở cửa trở lại toàn bộ sau đại dịch.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài

Các nền kinh tế ASEAN đã và đang là điểm đến hấp dẫn của nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI trong những năm gần đây. Các quốc gia này đang là các điểm đến hấp dẫn đối với các công ty muốn đa dạng hóa chuỗi sản xuất và muốn giảm chi phí sản xuất.

Về tổng thể, các quốc gia trong khu vực đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng GDP nhanh hơn mức trung bình, phản ánh sự bùng nổ dân số và các chính sách thương mại ngày càng cởi mở. Các tập đoàn đa quốc gia cũng đang ngày càng coi Đông Nam Á là một trung tâm sản xuất, bị thu hút bởi mức lương cạnh tranh, các quy định và cơ sở hạ tầng kinh doanh được cải thiện cũng như nhu cầu nội địa ngày càng tăng.

Singapore đã thu hút khoảng 100 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài vào năm 2021. Các ngành công nghiệp chính được đầu tư vào Singapore bao gồm CNTT, hàng không vũ trụ, điện tử, dược phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp.

Tổng vốn FDI vào Indonesia tính đến quý 3 năm 2022 đạt 894 nghìn tỷ rupiah (57 tỷ USD) - 75% mục tiêu 80 tỷ USD vào năm 2022. Mặc dù số liệu chính thức chưa được công bố, nhưng chính phủ Indonesia tự tin rằng họ đã đạt được mục tiêu. Đến năm 2023, chính phủ nước này đặt mục tiêu tăng mục tiêu FDI lên 92 tỷ USD, tương đương 1.400 nghìn tỷ rupiah.

Là thành viên G20 duy nhất trong ASEAN, với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và thị trường nội địa rộng lớn với 260 triệu dân, Indonesia mang đến cơ hội đầu tư dài hạn.

Việt Nam cũng mang đến cho các nhà đầu tư khả năng tiếp cận nhiều ngành công nghiệp có tính cạnh tranh quốc tế và cung cấp khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn cũng như sự yên tâm cho các nhà sản xuất.

Trong khi đó, Thái Lan đã liên tục nhận được đầu tư từ phía Trung Quốc. Quốc gia này là trung tâm của khối ASEAN và không thể thiếu trong các kế hoạch của Trung Quốc về phát triển kết nối toàn cầu cũng như đầu tư tư nhân. Các nhà đầu tư tư nhân ngày càng coi Thái Lan là điểm đến đầu tư cho các sáng kiến về tiền điện tử, fintech, chuỗi khối và AI, cũng như chăm sóc sức khỏe và du lịch y tế.

Các ví dụ trên phản ánh xu hướng phát triển dài hạn của ASEAN. Sự gia tăng liên tục của FDI vào ASEAN, đặc biệt là đối với Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam có thể sẽ tiếp tục vào năm 2023.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ