• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triệu chứng Covid-19: Cảnh báo mới nhất của WHO về đồn đoán lây nhiễm không hề có biểu hiện

Thế giới 10/06/2020 10:37

(Tổ Quốc) - Tổ chức Y tế thế giới đã tổ chức cuộc hỏi đáp trực tiếp trên các trang truyền thông đưa ra gợi ý rằng những người không có triệu chứng Covdi-19 hiếm khi lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo CNN, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang nỗ lực đưa ra các giải thích về các mức độ lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 sau các đồn đoán về khả năng lây nhiễm loại virus này đối với những người không có triệu chứng.

Triệu chứng Covid-19: Cảnh báo mới nhất của WHO về đồn đoán lây nhiễm không hề có biểu hiện - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Các ý kiến tập trung vào các thông tin mâu thuẫn của các tổ chức y tế công cộng, trong đó có Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh nói rằng 1/3 trường hợp nhiễm Covid-19 là các đối tượng không hề có triệu chứng.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) cũng đưa ra ước tính khoảng 40% trường hợp lây nhiễm Covid-19 là xảy ra trước khi có triệu chứng rõ ràng như ốm. Điều đó có nghĩa rằng các bệnh nhân nhiễm bệnh không hề có triệu chứng.

"Có nhiều điều chưa biết"

Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị các dịch bệnh mới nổi của WHO cho biết, trong cuộc họp báo ngắn tại Geneva vào ngày 8/6 khẳng định rằng trường hợp rất hiếm khi xảy ra đối với một cá nhân không hề có triệu chứng nhiễm Covid-19 nhưng lại truyền nhiễm sang cá nhân thứ cấp khác.

Theo CNN, trong suốt cuộc hỏi đáp trực tuyến, bà Maria Van Kerkhove đã làm rõ "các ẩn số chưa biết".

"Mức độ truyền nhiễm mà chúng ta biết là những người có triệu chứng nhiễm Covid-19 lây truyền virus sang người khác thông qua các giọt truyền nhiễm. Điều đáng nói là có tập hợp các ca nhiễm không phát triển triệu chứng. Tuy nhiên, để xác nhận có bao nhiêu người không có triệu chứng, chúng tôi thực sự vẫn chưa có câu trả lời", bà Van Kerkhove nhấn mạnh.

"Chúng tôi biết rằng một số người không có triệu chứng vẫn lây nhiễm virus sang người khác. Vì vậy, chúng ta cần phải nắm bắt bao nhiêu người không có triệu chứng hoặc bao nhiêu người có khả năng lây nhiễm virus sang người khác", bà Van Kerkhove nói thêm.

"Một số các trường hợp lưu ý, chẳng hạn như bạn không có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở nhưng lại có dấu hiệu bệnh nhẹ. Nói như vậy, chúng ta biết rằng có thể nhiều người thực sự không hề có dấu hiệu phát triển bệnh", bà Van Kerkhove nói.

Vào ngày 8/6, bà Van Kerkhove cho biết, đối với trường hợp không có triệu chứng nhiễm Covid-19 có thể rơi vào trường hợp nhiễm nhẹ.

"Khi chúng ta nhìn vào số lượng thực sự có bao nhiêu người không có triệu chứng thì nhận ra rằng nhiều người có triệu chứng nhiễm bệnh nhẹ", bà Van Kerkhove nói. "Nói như vậy, chúng ta biết rằng có nhiều người thực sự không có triệu chứng".

Bà Van Kerkhove nói thêm rằng cô đang đi đến các báo cáo từ các thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi đưa ra bình luận như vậy.

"Những gì tôi muốn nói đến hôm qua trong họp báo là rất ít có trong các nghiên cứu. Đã có hai đến ba nghiên cứu cho biết đang cố gắng theo dõi các trường hợp không hề có triệu chứng nhiễm Covid-19. Vì vậy, những người nhiễm Covid-19 và sau đó là truy dấu liên lạc và phát hiện bằng cách nào có thêm các ca nhiễm", bà Van Kerkhove nói thêm.

"Và điều này chỉ nằm trong số lượng nhỏ của các nghiên cứu. Vì vậy tôi đưa ra câu hỏi tại cuộc họp báo. Tôi không đưa ra chính sách của Tổ chức Y tế thế giới hay bất bất kỳ điều gì tương tự như vậy. Bởi vì điều này vẫn chưa rõ. Bởi vì có quá nhiều điều chưa biết xung quanh vấn đề này nên các nhóm nghiên cứu đang ước tính tỷ lệ những người không có triệu chứng có thể truyền bệnh như thế nào", bà Van Kerkhove nói.

Vậy, virus lây nhiễm như thế nào?

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế Tổ chức Y tế thế giới cũng nói rằng vẫn còn nhiều mâu thuẫn xung quanh vấn đề lây nhiễm dịch bệnh đối với các trường hợp không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Theo ông Ryan, tỷ lệ lây nhiễm trong trường hợp không có triệu chứng chưa rõ.

"Tôi chắc chắn rằng điều đó có xảy ra. Câu hỏi đặt ra là tỷ lệ bao nhiêu. Có quá nhiều câu trả lời cho điều này nhưng mọi thứ vẫn chưa rõ ràng.

Tiến sĩ William Schaffner – Giáo sư Đại học Vanderbilt đồng thời là cố vấn lâu năm của CDC khẳng định, một số người có triệu chứng hay đơn giản có biểu hiện nhẹ không quan trọng bằng những người có khả năng truyền nhiễm.

"Tôi cho rằng, nhiều người có thể không ý thức được việc truyền nhiễm và khả năng truyền virus sang người khác. Bằng cách nào chúng ta có thể ức chế mức độ lây nhiễm virus? Câu trả lời đưa ra là áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và giữ vệ sinh tay đồng thời tránh tụ tập đám đông. Đó là công thức", ông Schaffner cho biết.

Liam Smeeth – giáo sư dịch tễ học lâm sàng trường Y học Nhiệt đới Luân Đôn nói rằng: "Đây là nền tảng cho biện pháp phong tỏa hay tự cách ly. Các biện pháp như bạn biết có thể giảm số lượng ca lây nhiễm và ngăn chặn hàng triệu ca tử vong toàn cầu".

Theo khảo sát, các ca nhiễm ước tính trong đầu tháng tư giảm hơn hẳn do tác động của biện pháp phong tỏa và cách ly.

"Vãn còn nhiều điều chưa chắc chắc về cơ sở khoa học. Tuy nhiên, các ca nhiễm không có triệu chứng ở khoảng 30-50%. Các nghiên cứu khoa học tốt nhất gợi ý rằng một nữa các ca lây nhiễm đến từ những người không có triệu chứng hoặc tiền triệu chứng."

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ