• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Triều Tiên bất ngờ gửi tín hiệu trái ngược đến Trung, Hàn

Thế giới 08/05/2020 11:12

(Tổ Quốc) - Triều Tiên hôm thứ Sáu đã lên án Hàn Quốc vì tổ chức các cuộc tập trận quân sự, nói rằng tình hình đã trở lại trước khi có bước tiến về quan hệ ngoại giao năm 2018.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong lại gửi đi tín hiệu tích cực đến đồng minh truyền thống Bắc Kinh. Ông Kim đã gửi tới nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình một thông điệp ngoại giao chúc mừng sự thành công của Trung Quốc trong việc kiểm soát dịch bệnh virus corona, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin.

Triều Tiên đã đóng cửa biên giới để tự phòng ngừa trước đại dịch Covid-19 – lần đầu xuất hiện ở Trung Quốc và khẳng định họ không có trường hợp nào ngay cả khi virus đã lan khắp thế giới.

Triều Tiên bất ngờ gửi tín hiệu trái ngược đến Trung, Hàn - Ảnh 1.

Sự xuất hiện trở lại của ông Kim Jong Un đã dập tắt mọi đồn đoán. Ảnh: KCNA.

Ông Kim nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông rất vui mừng với những thành công của Trung Quốc, KCNA đưa tin và nói thêm rằng ông "đã gửi lời chào theo phong cách quân đội tới mọi thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc".

Nhiều tuần gần đây đã có những đồn đoán về sức khỏe của ông Kim sau khi ông không xuất hiện tại lễ kỷ niệm 15/4 nhân ngày sinh nhật của ông nội và cũng là người sáng lập Triều Tiên – cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Nhưng những điều này đã chấm dứt khi ông xuất hiện trở lại vào cuối tuần qua tại sự kiện mở cửa một nhà máy.

Trung Quốc là nước ủng hộ quan trọng về mặt ngoại giao của Triều Tiên và là nhà cung cấp chính về thương mại và viện trợ.

Các cuộc đàm phán hạt nhân của Bình Nhưỡng với Washington phần lớn đã rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh của ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hơn một năm trước không đạt được thỏa thuận nào. Và quan hệ của Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đang bị đóng băng sâu dù ông Kim đã tổ chức ba hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào năm 2018.

Bình Nhưỡng vào thứ Sáu cũng đã chỉ trích Seoul vì tổ chức các cuộc tập trận quân sự trên biển ở Hoàng Hải trong tuần này.

"Mọi thứ hiện đang quay trở lại điểm xuất phát trước cuộc họp thượng đỉnh Bắc - Nam năm 2018", một phát ngôn viên của bộ quốc phòng Triều Tiên cho biết trong một thông điệp được KCNA đăng tải.

Cuộc tập trận này "đánh thức chúng tôi một lần nữa với thực tế rõ ràng rằng đối thủ luôn luôn là đối thủ", phát ngôn viên này nói và cho biết thêm là tình huống này "cần một phản ứng thiết thực từ chúng tôi".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ