• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Triều Tiên có động thái quân sự đầu tiên ngay đầu năm

Thế giới 05/01/2022 09:58

(Tổ Quốc) - Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng một vật thể dường như là tên lửa đạn đạo xuống biển vào hôm thứ Tư. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên như vậy của Bình Nhưỡng trong năm nay.

Trong một thập kỷ kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền, Triều Tiên đã ghi nhận sự tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ quân sự và cái giá phải trả là các lệnh trừng phạt quốc tế.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một vật thể được cho là "tên lửa đạn đạo" về khu vực biển phía đông bán đảo Triều Tiên vào khoảng 8:10 sáng ngày 5/1.

"Tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích chặt chẽ để biết thêm chi tiết", Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Hàn ở Seoul cho biết trong một tuyên bố.

Triều Tiên tung động thái quân sự đầu tiên ngay đầu năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho rằng đây có thể là một vụ phóng tên lửa đạn đạo. Ông nói với các phóng viên: "Thực sự đáng tiếc là Triều Tiên đã liên tục phóng tên lửa kể từ năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Nhật cũng cho biết chính phủ Nhật Bản đang phân tích chi tiết, bao gồm bao nhiêu tên lửa có thể đã được phóng đi.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản trước đó cho biết họ đã phát hiện ra vật thể có thể là tên lửa đạn đạo được phóng từ Triều Tiên và cảnh báo các tàu trong khu vực không được tiếp cận bất kỳ vật thể khả nghi nào.

Vụ phóng này được thực hiện sau khi ông Kim đưa ra thông điệp vào tuần trước rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường năng lực quân sự của mình.

Năm 2021, Triều Tiên cho biết họ đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới, tên lửa hành trình tầm xa, vũ khí phóng từ tàu hỏa và một loại vũ khí được nước này mô tả là đầu đạn siêu thanh.

Trong khi đó, đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn bị đình trệ sau khi quá trình đàm phán giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ trước Donald Trump.

Dưới thời người kế nhiệm ông Trump, Joe Biden, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng gặp các đại diện của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẽ tìm cách phi hạt nhân hóa.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho đến nay bác bỏ lời đề nghị này và cáo buộc Washington đang theo đuổi các chính sách "thù địch".

Triều Tiên đang chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ