• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Triều Tiên tung điều kiện tiên quyết mở lại "bàn nóng" hạt nhân với Mỹ

Thế giới 16/09/2019 20:42

(Tổ Quốc) - Triều Tiên ngày 16/9 đã yêu cầu Mỹ đảm bảo về mặt an ninh – coi đây là một điều kiện tiên quyết để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc.

Các cuộc đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington đã rơi vào bế tắc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không đáp ứng việc giảm trừ trừng phạt theo các bước dỡ bỏ hạt nhân dần dần của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nối lại cuộc đối thoại ở cấp độ làm việc trong cuộc họp ngẫu hứng tại Khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên vào tháng 6 và Bình Nhưỡng tuần trước đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán này vào cuối tháng 9, một động thái mà Mỹ cho là "đáng khích lệ".

Nhưng vài giờ sau đó, Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ thử vũ khí mới nhất.

Ten lua Trieu Tien

Triều Tiên đã nhiều lần thử vũ khí trong những tháng gần đây.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm thứ Hai cho biết "thảo luận về phi hạt nhân hóa có thể diễn ra khi các mối đe dọa và rào cản gây nguy hiểm cho hệ thống an ninh của chúng tôi và cản trở sự phát triển của chúng tôi được loại bỏ rõ ràng và không còn nghi ngờ gì nữa".

Triều Tiên luôn khẳng định rằng các đảm bảo an ninh sẽ là điều cần thiết như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào - nhưng về tổng thể, họ chưa yêu cầu đây là điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán.

Một quan chức Triều Tiên phụ trách vấn đề quan hệ với Mỹ, không được nêu tên, cho biết trong một tuyên bố mà hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đăng tải rằng, các cuộc đàm phán cấp độ làm việc dự kiến sẽ được tổ chức "trong một vài tuần" và tùy thuộc vào Washington để các cuộc gặp này có thể là một cơ hội hay là "một dịp để kết thúc khủng hoảng".

"Một đề xuất mà Mỹ đưa ra trong các cuộc đàm phán có thể cải thiện các mối quan hệ và ngược lại, cũng có thể gia tăng thêm sự thù địch lẫn nhau", theo quan chức này.

Bình Nhưỡng cũng đã đe dọa sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán với Washington và đã chỉ trích các quan chức cấp cao của Mỹ trong những tháng gần đây.

Mặc dù căng thẳng leo thang, ông Trump vẫn khẳng định mối quan hệ của ông với ông Kim vẫn không bị ảnh hưởng và hai nhà lãnh đạo vẫn trao đổi thư từ cá nhân dù không diễn ra đàm phán.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đề nghị ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng trong một bức thư được gửi đi vào tháng trước, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Hai, lặp lại lời mời được đưa ra trong cuộc gặp lần cuối của họ ở khu DMZ.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ