• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Trực diện” đáp trả, Nga tung phim riêng về thảm họa Chernobyl hé lộ vai trò của CIA

Thế giới 10/06/2019 09:03

(Tổ Quốc) - Nga chuẩn bị phát sóng bộ phim "nội địa" đem lại một cách nhìn mới về một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử loài người.

Truyền hình quốc gia Nga đang chuẩn bị phát sóng bộ phim truyền hình của riêng mình về thảm họa hạt nhân Chernobyl 1986. Tuy nhiên, khác về serie cùng tên, cùng chủ đề đã trình chiếu trên HBO, phiên bản Nga có đề cập tới yếu tố CIA trong sự kiện thảm khốc nhiều năm trước.

Cũng mang tựa đề "Chernobyl", bộ phim Nga do đài NTV, một trong những kênh truyền hình lớn thuộc tập đoàn nhà nước Gazprom Media – sản xuất. Trong khi đó, bộ phim của HBO đang nhận được nhiều phản hồi tích cực từ giới phê bình và khán giả toàn cầu, bao gồm cả Nga. Trên trang đánh giá IMDB, bộ phim nhận được số điểm đánh giá cao kỷ lục cho một tác phẩm truyền hình.

“Trực diện” đáp trả, Nga tung phim riêng về thảm họa Chernobyl hé lộ vai trò của CIA - Ảnh 1.

Một cảnh trong bộ phim truyền hình "Chernobyl" đang phát sóng trên kênh HBO (ảnh: HBO)

Có vẻ như phiên bản Nga ít tuân theo thực tế hơn. Kịch bản bộ phim tập trung vào một tình huống giả tưởng khi một điệp viên CIA thâm nhập vào nhà máy điện để thu thập tin tình báo và bị một nhân viên phản gián KGB săn đuổi.

"Giả thuyết về sự can thiệp của người Mỹ vào vận hành của nhà máy Chernobyl thực sự đã tồn tại. Nhiều sử gia không loại trừ khả năng trong ngày vụ nổ xảy ra, có một gián điệp của đối thủ đang làm việc tại nhà máy", đạo diễn bộ phim Akeksey Moradov chia sẻ với tờ Komsomolskaya Pravda.

Serie truyền hình NTV được quay tại Belarus. Quá trình sản xuất bắt đầu từ năm 2014 với khoản tiền hỗ trợ lên tới 30 triệu rúp từ Bộ Văn hóa Nga. Bộ phim nhận được nhiều mong đợi nhất là trong bối cảnh làn sóng phản đối siêu phẩm của HBO đang ngày càng gia tăng trong truyền thông Nga. Tại Nga, serie của HBO bị chỉ trích là đã bỏ qua những cống hiến anh hùng các lực lượng cứu hộ khẩn cấp Liên Xô và quá tập trung vào những khía cạnh tiêu cực của sự kiện. Giới phê bình một mặt thừa nhận tính chân thực trong trang phục vào bối cảnh của bộ phim; mặt khác lại cho rằng, các nhà làm phim đang cố tính làm xấu đi hình ảnh của Liên Xô bằng cách làm nổi bật lên sự sụp đổ của chính quyền Xô Viết.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ