• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trưng bày 80 hình ảnh về dấu mốc đáng nhớ của Hà Nội

Văn hoá 05/10/2023 16:46

(Tổ Quốc) - Ngày 5/10, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi lần thứ 18 – năm 2023 với chủ đề "Hà Nội – 15 năm mở rộng địa giới hành chính" do báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Câu lạc bộ Nhiếp ảnh người cao tuổi Hà Nội tổ chức.

Triển lãm được tổ chức nhằm hướng đến kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023). Triển lãm sẽ giới thiệu tới công chúng hơn 80 bức ảnh sinh động, ghi lại những góc nhìn chân thực của các nhiếp ảnh gia, các nhà báo về dấu mốc đáng nhớ của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính.

Trưng bày 80 hình ảnh đáng nhớ của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải đánh giá, triển lãm ảnh "Hà Nội - 15 năm mở rộng địa giới hành chính" là hoạt động rất có ý nghĩa kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Thông qua triển lãm, công chúng cảm nhận rõ sự phát triển vượt bậc của Thủ đô trong từng lĩnh vực. Hà Nội hôm nay không chỉ trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm, mà còn là nơi khởi nghiệp của nhiều giá trị tinh hoa trong nước và quốc tế, thu hút nhiều tập đoàn, nhà đầu tư lớn, hàng đầu thế giới, là động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình hội nhập và toàn cầu hóa của cả nước.

Chia sẻ về triển lãm, Tổng biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Thành Lợi cho biết: Nếu như ở lần tổ chức đầu tiên năm 2002, triển lãm ảnh "Hà Nội trong tôi" có quy mô nhỏ, chỉ như "cuộc chơi" của những nghệ sĩ nhiếp ảnh cao tuổi thì đến nay, trải qua 18 năm, triển lãm đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Thủ đô 10/10. Triển lãm là nơi quy tụ những tác phẩm đẹp nhất, chất lượng nhất của các thành viên trong Câu lạc bộ nhiếp ảnh gười cao tuổi Hà Nội và các phóng viên, cộng tác viên thân thiết của báo Kinh tế & Đô thị ghi lại những thành tựu nổi bật của thành phố đạt được sau 15 năm thực hiện mở rộng địa giới hành chính.

Trưng bày 80 hình ảnh đáng nhớ của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính - Ảnh 2.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

"Chúng tôi mong muốn, thông qua triển lãm sẽ góp phần tuyên truyền những thành tựu nổi bật của thành phố đạt được sau 15 năm thực hiện mở rộng địa giới hành chính trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng, quản lý đô thị, củng cố quốc phòng - an ninh, mở rộng hợp tác, hội nhập... Đồng thời thể hiện một Hà Nội năng động, sáng tạo trong phát triển đồng thời luôn quan tâm đến đời sống an sinh xã hội, môi trường đô thị, xây dựng nông thôn mới. Qua đó, tăng cường giới thiệu, quảng bá hình ảnh của Hà Nội với các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế" – ông Nguyễn Thành Lợi nói.

Trưng bày 80 hình ảnh đáng nhớ của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính - Ảnh 3.

Các đại biểu đi tham quan triển lãm

Triển lãm được chia làm 3 phần: Phần 1 "Hà Nội vươn mình bứt phá"; Phần 2: "Đổi thay nông thôn mới Hà Nội"; Phần 3: "Bản sắc văn hóa Thủ đô".

Trong phần 1: "Hà Nội vươn mình bứt phá", triển lãm giới thiệu đến công chúng những hình ảnh về sự phát triển kinh tế - xã hội vượt bậc của thành phố Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính; quá trình đô thị hóa; các dự án khu đô thị; các dự án giao thông trọng điểm; các trung tâm thương mại, khu công nghiệp; Hà Nội cũng trở thành nơi tổ chức các sự kiện quốc tế lớn như Thượng đỉnh Mỹ - Triều, SEA Games 31…

Trưng bày 80 hình ảnh đáng nhớ của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính - Ảnh 4.

Không gian trưng bày triển lãm

Nổi bật có thể kể đến những tác phẩm thể hiện sự sát sao trong chỉ đạo, điều hành sát với thực tế của các cấp lãnh đạo thành phố như hình ảnh: "Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra tiến độ dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô" của tác giả Thanh Hải; "Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiểm tra dự án giao thông trên địa bàn quận Thanh Xuân" của tác giả Nhất Nam…

Trưng bày 80 hình ảnh đáng nhớ của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính - Ảnh 5.

Tác phẩm "Sắc màu tăm hương Quảng Phú Cầu"

Đến với phần 2: "Đổi thay nông thôn mới Hà Nội", là những tác phẩm cho thấy sự đổi thay của nông thôn Hà Nội về điện, đường, trường trạm, nhà ở. Các tay máy: Ngọc Tú, Gia Hân, Vũ Hải, Hoàng Quân, Đào Quang, Nguyễn Minh Hùng, Đào Minh Xuyên, Từ Văn Chí đã ghi lại những khung hình về diện mạo nông thôn mới ở ngoại thành Hà Nội, nổi bật là Nhà văn hóa huyện Đông Anh được đầu tư khang trang, hiện đại; Kiến trúc độc đáo của Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm; Con đường bích họa tại xã Song Phượng,...

Trưng bày 80 hình ảnh đáng nhớ của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính - Ảnh 6.

Tác phẩm "Miến làng So, huyện Quốc Oai"

Cuối cùng trong phần 3: "Bản sắc văn hóa Thủ đô" đã ghi lại nét độc đáo của văn hóa Thăng Long – Hà Nội hòa quyện với văn hóa xứ Đoài, hệ thống các di tích lịch sử văn hóa phong phú đưa Hà Nội trở thành trung tâm văn hóa lớn của cả nước. Điển hình như tác phẩm: "Độc đáo nghi lễ rước vua ngày hội" tác giả Lê Phú; "Không gian ẩm thực trên con phố quen" tác giả Duy Khánh...

Trưng bày 80 hình ảnh đáng nhớ của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính - Ảnh 7.

Tác phẩm "Hệ thống giao thông của Hà Nội ngày càng hoàn thiện và đồng bộ"

Trong khuôn khổ triển lãm, còn trưng bày những hình ảnh sinh động về thành phố sáng tạo; bản sắc văn hóa Hà Nội phát triển và hội nhập, ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô, các không gian văn hóa sáng tạo; các không gian đi bộ, điểm du lịch, danh thắng nổi tiếng của Hà Nội ở cả nội và ngoại thành; văn hóa giao thông; bảo tồn các công trình kiến trúc cổ.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 11/10/2023 tại Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội/.

.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ