• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trưng bày đầu máy xe lửa hơi nước thời chống Mỹ

Văn hoá 09/11/2023 16:26

(Tổ Quốc)- Những chiếc đầu máy xe lửa hơi nước - một trong những biểu tượng của ngành Đường sắt Việt Nam sẽ được trưng bày tại Vườn Nhãn (Long Biên) để công chúng chiêm ngưỡng và gợi nhớ lại một phần ký ức xưa. Đây là một trong những nội dung trưng bày trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 diễn ra từ ngày 17 đến 26/11/2023.

Đến với triển lãm “Đầu máy xe lửa hơi nước”, người dân và du khách sẽ được nhìn ngắm lại một trong những biểu tượng của ngành Đường sắt - nhân chứng đã tham gia vào cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Những chiếc đầu máy xe lửa hơi nước cũng là niềm tự hào của ngành Đường sắt một thời gian khó.

Trưng bày đầu máy xe lửa hơi nước thời chống Mỹ - Ảnh 1.

Người dân và du khách sẽ được chiêm ngưỡng chiếc đầu máy xe lửa đầu tiên của ngành Đường sắt Việt Nam.

Trong khoảng năm 65 của thế kỷ XX, các kỹ sư Nhà máy xe lửa Gia Lâm cùng với sự giúp đỡ của kỹ sư Trung Quốc đã nghiên cứu thiết kế thành công đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước mang số hiệu 141-179. Sau đó, khoảng 50 chiếc đầu máy chủng loại này mang tên Tự lực được sản xuất để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa ở miền Bắc.

Những chiếc đầu máy xe lửa cũng là một trong những chứng nhân lịch sử tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta. Những năm chiến tranh chống Mỹ leo thang, việc chế tạo đầu máy xe lửa tạm hoãn, những chiếc xe lửa đang có hiện tại “ra sức thi đua” vận chuyển hàng hóa, vũ khí, lương thực… chi viện cho chiến trường miền Nam.

Chiếc đầu máy xe lửa mang số hiệu 141-179 đã có thời gian được đặt làm tượng đài đầu máy tại Quảng trường ga Vinh và dự kiến sẽ được đưa về Bảo tàng Hà Nội trưng bày với mong muốn tiếp tục lan tỏa những giá trị lịch sử của Hà Nội một thời.

Những chiếc đầu máy mang tên Tự lực nói chung và chiếc đầu máy 141-179 nói riêng không chỉ là dấu mốc cho thành quả nghiên cứu, mà nó còn thể hiện ý chí tự lực, tự cường, sự nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ nhân viên ngành Đường sắt Việt Nam nói riêng và cả nước trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước nói chung./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ