• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trưng bày mới "Sưu tập tranh cổ động" và ra mắt sách "Khát vọng hòa bình"

Văn hoá 20/06/2020 16:25

(Tổ Quốc) - Trưng bày mới "Sưu tập tranh cổ động" và ra mắt sách "Khát vọng hòa bình"; Triển lãm "Môi trường xây dựng – Một góc nhìn khác về Nhật Bản"; Ra mắt mô hình điểm "Làng đọc sách" là những thông tin văn hóa nổi bật tại Thủ đô Hà Nội.

Trưng bày mới "Sưu tập tranh cổ động" và ra mắt sách "Khát vọng hòa bình" - Ảnh 1.

Sách “Khát vọng hòa bình” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Mỹ thuật chọn lọc và biên soạn.

Trưng bày mới "Sưu tập tranh cổ động" và ra mắt sách "Khát vọng hòa bình"

Lễ khai trương không gian trưng bày mới "Sưu tập tranh cổ động" và ra mắt sách "Khát vọng hòa bình" sẽ diễn ra vào ngày 23/6/2020, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 54 năm ngày thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (24/6/1966 - 24/6/2020), đồng thời hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Phòng trưng bày tranh cổ động sẽ giới thiệu đến công chúng 30 tác phẩm tranh cổ động sáng tác từ năm 1958 đến năm 1986. Trong số đó, nhiều tác phẩm không chỉ góp phần ghi lại những mốc son lịch sử của cách mạng dân tộc, những hoạt động tuyên truyền trên mọi mặt của đời sống, còn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng và tính nghệ thuật của loại hình đồ họa đặc biệt này, qua đó cung cấp cho công chúng cái nhìn toàn diện hơn về nền mỹ thuật Việt Nam.

Tranh cổ động là một thể loại đặc biệt trong nghệ thuật đồ họa, có lịch sử phát triển gắn liền với lịch sử cách mạng Việt Nam. Sử dụng những thủ pháp đặc trưng mang tính cô đọng, súc tích, gần gũi, dễ hiểu, tranh cổ động đã kịp thời đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân, vượt qua nhiệm vụ tuyên truyền cổ động trực quan để trở thành một thể loại nghệ thuật đồ họa độc đáo riêng của nền mỹ thuật cách mạng Việt Nam, góp phần không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam được thành lập từ năm 1966 đến nay, trải qua hơn 50 năm mở cửa đón khách tham quan, các thế hệ cán bộ Bảo tàng đã dày công nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật các di sản văn hóa, các tác phẩm mỹ thuật trong kho báu mỹ thuật nước nhà từ thời Tiền Sơ sử đến giai đoạn hiện nay, trong đó có bộ sưu tập tranh cổ động xuyên suốt từ những năm 1950 đến nay với số lượng lên đến hàng trăm hiện vật.

Cùng với việc mở cửa trưng bày mới này, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu đến công chúng ấn phẩm đặc biệt về tranh cổ động mang tên "Khát vọng hòa bình" do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Mỹ thuật chọn lọc và biên soạn. Cuốn sách giới thiệu 81 tác phẩm được sáng tác trong giai đoạn 1958-1986 về đề tài kháng chiến, thể hiện ước muốn và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Thông qua việc khai trương một không gian trưng bày mới và xuất bản ấn phẩm về tranh cổ động, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mong muốn phát huy giá trị của loại hình tranh cổ động, đồng thời tri ân đến các thế hệ cán bộ đã dày công nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản bộ sưu tập, đóng góp cho sự phát triển của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong 54 năm qua.

Triển lãm "Môi trường xây dựng – Một góc nhìn khác về Nhật Bản"

Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm "Môi trường xây dựng – Một góc nhìn khác về Nhật Bản". Đây là dịp để khán giả hiểu thêm về lịch sử, kiến trúc và văn hóa người Nhật.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu 80 công trình kiến trúc, xây dựng và cảnh quan thông qua hình ảnh, lời chú thích và những thước phim. Khoảng thời gian được lựa chọn thuộc giai đoạn từ nửa cuối thế kỷ XIX đến nay.

Không chỉ thu hút bởi kỹ thuật tinh vi, tạo hình thanh tao, triển kỳ vọng sẽ có thêm những đánh giá mới thông qua bối cảnh, cảnh quan và góc độ tiếp cận mới, từ cái nhìn của "môi trường xây dựng".

Theo thông tin từ Ban tổ chức, triển lãm lần này được hình thành sau cuộc khảo sát phức hợp của ba chuyên gia gồm một nhà lịch sử kiến trúc, một nhà nghiên cứu thiết kế cảnh quan và một nhà giám tuyển nghệ thuật về những cuộc "đối thoại" mà nước Nhật đã trải qua từ sau cận đại hóa. Thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao độ và sự đổ vỡ của nền kinh tế bong bóng cho đến ngày nay.

Nhật Bản là một quần đảo trải dài từ Bắc xuống Nam, đa dạng về địa lý với nhiều địa phương có khí hậu bốn mùa. Bên cạnh đó, nước Nhật cũng là đất nước thường xuyên đối mặt với thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần, mưa bão. Các công trình kiến trúc, xây dựng, cảnh quan được tạo ra cũng phản ánh đậm nét những điều kiện tự nhiên này.

Nền kiến trúc Nhật Bản vốn được thế giới biết đến với những công trình thiết kế tinh tế và đặc thù. Triển lãm tập trung thể hiện sự hòa hợp giữa kiến trúc và môi trường cảnh quan. Từ đó người xem có thể cảm nhận được lịch sử, văn hóa và lối sống của người Nhật ở từng vùng đất trên đất nước Nhật Bản

Sự kiện trưng bày mở cửa tự do, diễn ra đến hết ngày 5/7 tại tầng 1, nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình.

Ra mắt mô hình điểm "Làng đọc sách"

Trung tâm VHTT&TT huyện Phúc Thọ vừa tổ chức buổi ra mắt mô hình điểm "Làng đọc sách".

Không gian mô hình "Làng đọc sách" gồm 3 tủ sách, trong đó 01 tủ tại thôn Nam Võng Ngoại, 01 tủ tại thôn Bắc Võng Ngoại và 01 tủ sách tại Đình Võng Ngoại. Mỗi tủ sách có từ 200 - 300 đầu sách, báo, có thủ thư quản lý và được đầu tư cơ sở vật chất, các điều kiện về ánh sáng và bảo quản. Thể loại sách tập trung phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu về nông nghiệp, sách thiếu nhi, sách kỹ năng sống...

Tại buổi ra mắt, các đại biểu và bà con nhân dân được theo dõi phóng sự "Sách - Người thầy vĩ đại" để hiểu rõ hơn về phong trào đọc sách, báo cũng như quá trình xây dựng các tủ sách trên địa bàn huyện Phúc Thọ nói chung và tại xã Võng Xuyên nói riêng.

Nhân dịp này, Thư viện thành phố tặng 300 cuốn sách cho 03 tủ sách của làng Võng Ngoại. BTC tặng cuốn sách Đền Hát Môn (Thờ Hai Bà Trưng) - Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt do Nhà xuất bản KHXH Hà Nội ấn hành năm 2017 cho 20 em học sinh tiểu biểu của Trường Tiểu học và THCS Võng Xuyên, góp phần bồi đắp thêm lòng tự hào, khơi dậy giá trị tinh thần độc lập tự cường của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng để các em tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, người công dân tốt của xã hội.

Đặc biệt, trong thời gian qua, thời điểm cả nước thực hiện việc giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19, Trung tâm VHTT&TT huyện Phúc Thọ đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức thành công Cuộc thi Kể chuyện sách online. Sau khi phát động, cuộc thi đã có 33 trường tham dự với tổng số 88 clip tham dự vòng chung khảo.

Tại buổi ra mắt mô hình "Làng đọc sách", BTC cũng đã trao khen thưởng của UBND huyện cho các cá nhân đạt giải trong Cuộc thi gồm: 02 giải Nhất, 08 giải Nhì, 13 giải Ba, 11 giải Khuyến khích và 02 giải Chuyên đề dành cho clip có nhiều lượt tương tác trên mạng xã hội nhiều nhất.

Lan Phạm (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ