• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc báo động về chùm lây nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Thế giới 10/01/2022 17:03

(Tổ Quốc) - Giới chức trách Bắc Kinh đã cảnh báo cấp độ cao sau khi phát hiện ổ dịch nhiễm biến thể Omicron lây lan từ thành phố cảng Thiên Tân đến tỉnh Hà Nam.

Thiên Tân, nằm cách Bắc Kinh chỉ 80 dặm về phía đông nam hiện đang tiến hành xét nghiệm cho 14 triệu dân sau khi biến thể Omicron được phát hiện ở ít nhất hai khu dân cư vào cuối tuần trước. Các báo cáo đầu tiên ghi nhận mức độ lây lan mạnh của loại biến thể này trong cộng đồng.

Trung Quốc báo động về chùm lây nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Thành phố Thiên Tân đã báo cáo ít nhất 40 ca dương tính vào cuối tuần trước, trong đó có 24 trẻ nhỏ. Hiện tại giới chức y tế vẫn chưa xác nhận liệu các ca mắc Covid-19 ở trẻ nhỏ có mang biến thể Omicron hay không.

Phản ứng với điều này, các nhà chức trách Thiên Tân đã nhanh chóng áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đồng thời yêu cầu dân cư không được phép di dời khỏi thành phố trừ khi thực sự cần thiết. Những người muốn rời đi phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 48 giờ và phải có sự chấp thuận của chủ lao động hoặc chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, virus vẫn lây lan ra ngoài thành phố. Truyền thông Trung Quốc ngày 10/1 tiếp tục thông báo hai ca nhiễm biến thể Omicron khác vừa phát hiện ở thành phố Anyang, tỉnh Hà Nam, cách Thiên Tân hơn 300 dặm. Theo cơ quan y tế Hà Nam, việc giải trình bộ gen của virus cho thấy nó thuộc cùng một chuỗi lây truyền với đợt bùng phát ở Thiên Tân.

Đây là tín hiệu đáng lo ngại đối với một số nhà chức trách bởi Thiên Tân chỉ cách Bắc Kinh chưa đầy 30 phút đi bằng đường sắt cao tốc.

Trong những tháng gần đây, giới chức trách Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để kiềm chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại các địa phương trong bối cảnh Bắc Kinh đang chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông. Một đợt bùng phát ca nhiễm Omicron diễn ra trước thềm Thế vận hội là hồi chuông báo động đối với các quan chức của thủ đô.

Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh dự kiến sẽ diễn ra vào 4/2 tới.

"Trung Quốc sẽ khó để đưa số ca mắc trở về 0 khi các đợt bùng phát nhỏ ở địa phương tiếp tục. Bắc Kinh có thể học hỏi kinh nghiệm của Tokyo về khâu tổ chức", ông Jin Dongyan – nhà virus học tại Đại học Hong Kong nói.

Lo ngại mức độ lây lan nhanh

Theo Global Times, Bắc Kinh và Thiên Tân có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Ước tính có khoảng 100.000 người dân đi lại thường xuyên giữa hai thành phố để làm việc trong năm 2020.

Trong một tuyên bố vào ngày 9/1, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) đã khuyến cáo người dân Bắc Kinh không nên đến Thiên Tân và những người ở Thiên Tân hạn chế đến thủ đô vào thời điểm này. Đây cũng là yêu cầu đối với những người làm việc và đi lại ở hai thành phố này. Tất cả được khuyến cáo nên làm việc ở nhà. Đến tối ngày 9/1, vé tàu từ Thiên Tân đi Bắc Kinh đã không thể đặt trực tuyến.

CDC Trung Quốc cũng yêu cầu người dân từ Thiên Tân đến Bắc Kinh phải báo cáo cho cộng đồng dân cư, người sử dụng lao động và khách sạn được biết để theo dõi sức khỏe và kiểm tra Covid-19 nghiêm ngặt. Những người đến từ các khu vực có nguy cơ cao của Thiên Tân được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Ý thức rõ ràng về nguy cơ sức khỏe cộng đồng và áp lực chính trị khiến giới chức trách Thiên Tân đã triệu tập cuộc họp trực tuyến lúc 1 giờ sáng chủ nhật và thể hiện sự quyết tâm ngăn chặn bùng phát dịch bệnh.

Thiên Tân được xem là một trong những thành phố quan trọng nhất của Trung Quốc. Các nhà chức trách Thiên Tân đã không ra lệnh phong tỏa bởi lo ngại sẽ gây tổn hại nặng nề về mặt kinh tế và chính trị. Thiên Tân là một thành phố cảng và là trung tâm kinh tế lớn, vì vậy việc đóng cửa trên toàn thành phố trước Tết Nguyên đán có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, tin tức hạn chế đi lại đã khiến nhiều người dân đổ xô mua sắm vào cuối tuần. Biến thể Omicron là thách thức mới nhất trong chính sách 0-Covid của Trung Quốc. Trong nhiều tháng, các nhà chức trách Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát tốt nhất ở ngoài biên giới thông qua kiểm dịch và kiểm tra nghiêm ngặt kéo dài đối với khách quốc tế.

Thiên Tân cũng là thành phố đầu tiên của Trung Quốc đại lục phát hiện ca mắc Omicron là một khách du lịch không triệu chứng từ nước ngoài nhập cảnh từ ngày 13/12. Kể từ đó, các thành phố phía nam như Quảng Châu, Thâm Quyến và Chiết Giang đều bắt đầu phát hiện các ca mắc mới mang biến thể Omicron.

Ông Jin, chuyên gia Đại học Hong Kong cho biết đợt bùng phát Omicron ở Thiên Tân đều có thể đoán trước vì hầu như các nước khó có thể kiểm soát biên giới hoàn toàn trước biến thể này. So với biến thể Delta, Omicron cũng đặt ra thách thức lớn hơn vì mức độ lây lan mạnh và khó bị phát hiện hơn do tải lượng virus thấp.

"Ngay cả khi Thiên Tân hoàn thành xét nghiệm Covid-19 trên khắp thành phố cũng không thể xác định được tất cả các trường hợp mắc ở đây", ông Jin lưu ý./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ