• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc bắt đầu chiến lược giúp sinh viên tốt nghiệp tìm việc làm

Thế giới 08/05/2020 10:45

(Tổ Quốc) - Bắc Kinh tiếp tục chiến dịch hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp tìm việc làm khi đất nước này đối mặt với với áp lực kinh tế đang suy thoái. Đây là một nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề thất nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Theo trang SCMP, 10 sáng kiến hỗ trợ việc làm cho khoảng 8.74 triệu sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc được phát động trong chiến dịch trực tuyến của Bộ Công nghệ Thông tin, Bộ Công nghiệp, Bộ giáo dục và Bộ Lao động nước này.

Trung Quốc bắt đầu chiến lược giúp sinh viên tốt nghiệp tìm việc làm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tân Hoa Xã

Chiến dịch 100 ngày ra tín hiệu cảnh báo tình trạng khẩn cấp hỗ trợ sinh viên tìm việc làm. Theo đó, lộ trình sẽ bao gồm tuyển thêm 400.000 sinh viên tốt nghiệp làm giáo viên, mở rộng danh sách nhập ngũ, tăng số lượng nhân lực tại các doanh nghiệp nhà nước, bổ sung trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và khuyến khích sinh viên tốt nghiệp bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng.

Theo SCMP, Trung Quốc đang phải đối mặt với các vấn đề kinh tế do đại dịch Covid-19 bùng phát. Kinh tế đất nước đã giảm 6.8% trong Quý 1 năm nay.

GDP trong Quý 1 của Trung Quốc giảm hẳn lần đầu tiên kể từ năm 1976 do ảnh hưởng của nền kinh tế trong suốt đại dịch bùng phát. Trong chương trình nghị sự của chính phủ, các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và tạo công ăn việc làm cho người dân liên tục được lưu ý nhằm giảm tải tình trạng thất nghiệp do dịch bệnh bùng phát.

Cheng Yuhong, Phó Giáo sư chuyên ngành kinh tế tại Đại học Tế Nam, Quảng Châu cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến kinh tế của Trung Quốc và khiến Bắc Kinh gặp khó khăn trong việc duy trì ổn định thị trường việc làm.

Trong thế giới toàn cầu, Trung Quốc đang đối mặt với vấn đề khó khăn chung về kinh tế và đã nỗ lực để thử nhiều cách khác nhau cứu vãn suy thoái kinh tế, ông Cheng nói.

Cùng với Mỹ và châu Âu trong cuộc chiến chống đại dịch, Trung Quốc đang chịu nhiều sức ép trong nỗ lực hỗ trợ việc làm cho người dân.

"Tuy nhiên, tôi cũng tin tưởng rằng các biện pháp mà chính phủ Trung Quốc áp dụng có thể giúp người dân bắt đầu trở lại kinh doanh và hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau đại học. Điều này có thể giảm bớt áp lực", ông Cheng nhấn mạnh.

Trong một báo cáo đăng tải trên trang web tuyển dụng có tên là zhaopin.com vào tháng trước cho biết, hơn một nửa số sinh viên tốt nghiệp gần đây chưa tìm được việc làm. Trong số những người đã nhận lời mời làm việc thì có đến một nửa nói rằng họ vẫn đang do dự vì mức lương được trả thấp hơn mong đợi hoặc không phù hợp với mục tiêu công việc.

Tuy nhiên, lý do chính sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm là ít hơn các công ty tham gia tuyển dụng. Ngành công nghiệp game trực tuyến đang phát triển gần đây cũng giảm số lượng tuyển dụng đến 70%.

"Các sinh viên tốt nghiệp đại học không có năng lực sẽ ít có cơ hội tìm được việc làm. Vì vậy, người xin việc cần phải hạ thấp tiêu chuẩn công việc của mình, thực tế hơn và chú ý đến việc trau dồi kinh nghiệm trong thời gian thực tập sinh. Tuy nhiên, xã hội nên hỗ trợ thêm cho các sinh viên tốt nghiệp bởi vì dịch bệnh ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng của các công ty", người phát ngôn của trang web tuyển dụng Li Xin nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ