• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc cảnh giác trước loạt sóng gió kinh tế

Thế giới 24/11/2021 19:41

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi chính quyền địa phương hành động nhiều hơn để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và đưa định hướng này trở thành một ưu tiên kinh tế lớn.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã có một cuộc họp vào thứ Hai tuần này với 10 lãnh đạo đứng đầu chính quyền địa phương. Ngoài đại diện từ các địa phương sôi động về kinh tế như Quảng Đông, Giang Tô và Chiết Giang, còn có các lãnh đạo từ những nơi ít sôi động hơn như Quý Châu và Cát Lâm.

Cảnh giác cao độ

Theo tờ SCMP, sự kiện này cho thấy Bắc Kinh đang cảnh giác cao độ đối với các sóng gió kinh tế. Trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ thêm cho các công ty nhỏ hơn để bảo vệ việc làm và duy trì tăng trưởng.

Các động thái này diễn ra sau khi một số cố vấn Chính phủ đưa ra cảnh báo rằng đà phục hồi kinh tế của nước này vẫn chưa ổn định. Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong quý 4 được dự đoán sẽ giảm xuống dưới ngưỡng 4%.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết: "Các yếu tố bất ổn và không chắc chắn, trong và ngoài nước, đang gia tăng và nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực mới sẽ đi xuống". Ông Lý kêu gọi các chính quyền địa phương hành động nhiều hơn để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và đưa mục tiêu này trở thành một ưu tiên kinh tế lớn, chẳng hạn như giảm thuế nhiều hơn và giúp các doanh nghiệp nhỏ thanh toán các khoản còn thiếu.

Trung Quốc cảnh giác trước loạt sóng gió kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chủ trì một hội nghị chuyên đề về tình hình kinh tế. Ảnh: Xinhua.

Ông cũng kêu gọi các địa phương xây dựng một môi trường kinh doanh tốt hơn cho các công ty nhỏ, cùng với đó là nới lỏng các hạn chế hành chính, tránh "các biện pháp quá mức".

Thông điệp này được đưa ra bốn ngày sau khi ông Lý nêu ra những quan ngại này tại một hội nghị chuyên đề ở Bắc Kinh với các nhà kinh tế và doanh nhân.

Trong cả hai cuộc họp, ông Lý Khắc Cường đều nhấn mạnh lại trọng tâm của Chính phủ là "đảm bảo an ninh việc làm, sinh kế của người dân và các lực lượng trong thị trường". Theo SCMP, câu nói này ít xuất hiện nhưng thường được sử dụng khi các nhà lãnh đạo muốn hỗ trợ nền kinh tế bằng việc tạo điều kiện về mặt chính sách trong bối cảnh nền kinh tế chịu nhiều tác động xấu của đại dịch.

Các cuộc họp trên được tổ chức trước thềm một hội nghị công tác kinh tế trung ương, có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới để đưa ra các ưu tiên cho năm 2022.

Liu Yuanchun, Hiệu phó Đại học Nhân dân kiêm cố vấn của Chính phủ, cũng đã cảnh báo về những áp lực kinh tế mang tính cơ cấu trong nửa cuối năm. Nhóm của ông ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại, rơi vào khoảng 3,9% trong giai đoạn tháng 10-12, sụt giảm từ mức 4,9% trong ba tháng trước.

Các công ty nhỏ hơn của Trung Quốc chiếm khoảng 80% lượng việc làm ở thành thị và khoảng 60% GDP của đất nước. Lực lượng này được nhiều người coi là trụ cột chính giúp tăng thu nhập và thúc đẩy tiêu dùng tư nhân trong nước theo chiến lược "lưu thông kép" hướng nội của Bắc Kinh.

Nguy cơ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bị ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu thô tăng do sự đứt gãy chuỗi cung ứng trong dịch Covid-19 cũng như sự điều chỉnh chính sách khó dự đoán giữa dịch bệnh.

Hiện tại, những tín hiệu mới nhất từ Bắc Kinh được đưa ra sau khi nhiều chuyên gia cảnh báo rằng các chính sách trước đây sẽ không đủ để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đi tiếp quá trình phục hồi sau đại dịch.

"Chỉ riêng sự gia tăng chi phí do giá nhập khẩu cao hơn dự kiến rơi vào mức 1,4 nghìn tỷ NDT trong năm nay ... trong khi tổng số tiền cắt giảm thuế và trợ giúp dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ lên tới khoảng 700 tỷ trong năm nay", ông Liu thông tin tại diễn đàn.

Các nhà kinh tế khác cho biết những vấn đề mà các công ty nhỏ hơn ở Trung Quốc phải đối mặt cần phải được giải quyết ở mức độ sâu hơn.

"Mọi người đều biết rằng vấn đề này [thúc đẩy cạnh tranh công bằng và tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ] cần phải được giải quyết… nhưng vấn đề là làm thế nào để duy trì sự cạnh tranh công bằng về mặt thể chế," Ding Shuang, một nhà kinh tế hàng đầu tại Standard Chartered cho biết.

Quốc vụ viện Trung Quốc hôm thứ Hai cũng đã ban hành một kế hoạch tăng cường các nỗ lực cứu trợ để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN). Văn bản này khuyến khích chính quyền địa phương phân bổ quỹ cứu trợ cho các DNVVN để giảm bớt gánh nặng chi phí khi họ phải trả tiền thuê nhà và hóa đơn điện nước, cũng như đưa ra các khoản trợ cấp để bù đắp chi phí nguyên vật liệu, hậu cần và tiền lương ngày càng tăng.

Zhao Xijun, giáo sư tài chính tại Đại học Nhân dân cho biết: "Nếu một số lượng lớn các DNVVN sụp đổ, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề việc làm mà còn gây thiếu hụt các dịch vụ thiết yếu cho người dân".

Chính phủ nước này cũng đã ban hành hai kế hoạch hành động riêng biệt trong tuần này để tăng cường hỗ trợ về mặt chính sách và tài chính cho các DNVVN nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của họ và giúp DNVVN giải quyết các vấn đề cụ thể.

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Xu Xiaolan cho biết: "Nền kinh tế của Trung Quốc sẽ tốt nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động tốt".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ