• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trung Quốc dừng cho người nước ngoài nhập cảnh từ đêm nay: Mạnh tay ngăn Covid-19 lây lan

Thế giới 27/03/2020 08:58

(Tổ Quốc) - Lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh này dự kiến có hiệu lực vào nửa đêm ngày thứ Sáu.

Trung Quốc sẽ cấm hầu hết người nước ngoài vào nước này bắt đầu từ nửa đêm ngày thứ Sáu trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona

Thị thực nhập cảnh cấp cho người nước ngoài sẽ bị đình chỉ và đây được coi là một biện pháp tạm thời, theo một tuyên bố vào cuối ngày thứ năm của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Nhìn vào sự lây lan nhanh chóng của dịch virus corona trên toàn thế giới, Trung Quốc đã quyết định tạm thời đình chỉ nhập cảnh đối với người nước ngoài, kể cả những người có thị thực và giấy phép cư trú ở Trung Quốc, cơ quan này cho hay.

Trung Quốc dừng cho người nước ngoài nhập cảnh từ đêm nay: Mạnh tay ngăn Covid-19 lây lan - Ảnh 1.

Trung Quốc đang muốn hạn chế các ca mới mắc Covid-19 đến từ nước ngoài. Ảnh: Reuters.

Đây là một biện pháp tạm thời mà Trung Quốc cần thực hiện để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, có liên quan đến thực tiễn của nhiều quốc gia, họ nói thêm. Bên phía Trung Quốc sẽ điều chỉnh các biện pháp trên theo tình hình dịch bệnh thông qua các thông báo riêng.

Trong khi đại dịch toàn cầu bắt nguồn từ Trung Quốc vài tháng trước, gần đây tâm chấn đã chuyển sang các khu vực khác trên thế giới, diễn ra căng thẳng ở miền nam châu Âu và một số thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ.

Chính quyền Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp phong tỏa chặt chẽ chưa từng có tại hàng chục thành phố để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Nhiều quốc gia cũng đang vật lộn để kiểm soát dịch bệnh này – hiện đang tiến hành đóng cửa các hoạt động kinh doanh không thiết yếu và hướng dẫn giữ khoảng cách xã hội.

Tuy nhiên, trong số những người từ bên ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc, người nước ngoài chiếm một số lượng nhỏ các trường hợp mắc Covid-19, theo một báo cáo của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Trong số những hành khách bị nhiễm bệnh vào Trung Quốc, 90% là công dân Trung Quốc, CCTV cho biết. Trong nhóm đó, 40% là sinh viên du học.

Cơ quan hàng không Trung Quốc cũng đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn hành khách đến từ các quốc gia khác.

Theo một yêu cầu có hiệu lực vào Chủ nhật này, mỗi hãng hàng không Trung Quốc sẽ chỉ được phép bay một tuyến hàng tuần đến một thành phố của một quốc gia và hoạt động với công suất không quá 75%, theo tuyên bố của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) trước đó vào thứ Năm.

Mỗi hãng hàng không ở nước ngoài sẽ bị giới hạn xuống một chuyến bay hàng tuần đến Trung Quốc, với sức chứa hành khách ba phần tư máy bay, cơ quan quản lý này cho biết.

Để kiên quyết ngăn chặn rủi ro ngày càng tăng từ các trường hợp mắc Covid-19 từ bên ngoài, và theo các yêu cầu của cơ quan trung ương về phòng chống chung và kiểm soát đại dịch, [CAAC] đã quyết định tiếp tục cắt giảm số lượng chuyến bay chở khách quốc tế, CAAC cho biết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ