• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc gia nhập cuộc đua máy bay siêu thanh: Thượng Hải đến New York trong vài giờ?

Thế giới 05/04/2022 16:55

(Tổ Quốc) - Nhằm biến điều trên thành hiện thực, công ty Vận tải Không gian có trụ sở tại Bắc Kinh (Lingkong Tianxing của Trung Quốc) đang phát triển một phương tiện chở khách với tốc độ một dặm/giây.

Công ty này đã công bố một video hoạt hình minh họa hành khách (không yêu cầu mũ bảo hiểm hoặc quần áo vũ trụ) di chuyển lên một vật thể giống như một chiếc máy bay không gian 12 chỗ, hai bên là hai tên lửa tăng cường lực đẩy.

Phương tiện này được phóng thẳng đứng lên bầu trời và khi đạt đến độ cao hành trình, máy bay không gian tách khỏi tên lửa đẩy và di chuyển với tốc độ 7.000 km (4.350 dặm) mỗi giờ, hạ cánh thẳng đứng tại điểm đến với sự hỗ trợ của chân máy, nằm dưới gầm máy bay.

Theo trang web của công ty này, họ đặt mục tiêu thực hiện chuyến bay thử nghiệm tiểu quỹ đạo đầu tiên vào năm 2025, sau đó là "chuyến bay toàn quỹ đạo hoàn chỉnh vào năm 2030".

Sáng kiến này, nếu thành hiện thực, sẽ là hiện thân cho tham vọng của Trung Quốc trong việc khai thác tiềm năng du lịch vũ trụ. Theo đó, họ có thể cung cấp dịch vụ chở khách bằng máy bay siêu thanh trước hết là dành cho các doanh nhân và những nhân vật quan trọng.

Trung Quốc gia nhập cuộc đua máy bay siêu thanh: Thượng Hải - New York trong vài giờ? - Ảnh 1.

Mô hình mô phỏng mẫu máy bay của công ty Vận tải Không gian có trụ sở tại Bắc Kinh. Ảnh: CNN.

Tháng 8 năm ngoái, dự án này đã thu được hơn 300 triệu NDT (khoảng 47 triệu USD) tài trợ ban đầu, đến từ một quỹ đầu tư do hai công ty đầu tư thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc Matrix Partners China và Shanghai Guosheng Group dẫn đầu.

Du lịch vũ trụ đang gia tăng

Trong bối cảnh cạnh tranh khám phá không gian ngày càng gia tăng, đối thủ chính của Trung Quốc hiện là Mỹ và Nga và khu vực đang thu hút nhiều sự cạnh tranh là tầng bình lưu và quỹ đạo Trái đất tầm thấp.

Theo phân tích gần đây của công ty Nghiên cứu Emergen, "doanh thu từ thị trường du lịch vũ trụ toàn cầu dự kiến sẽ phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 16,8% và quy mô thị trường dự kiến sẽ tăng từ 423,7 triệu USD vào năm 2020 lên 1,44 tỷ USD vào năm 2028".

Hiện tại, các chuyến bay tiểu quỹ đạo, di chuyển từ điểm A đến điểm B vẫn chưa thể thực hiện được. Tuy nhiên, công nghệ đang phát triển với rất nhiều lựa chọn được đưa ra để khám phá mọi khả năng của không gian và hướng đến thực hiện điều này.

Chương trình Polaris Dawn của SpaceX dự kiến sẽ bay vào không gian cuối năm nay từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida. Tàu vũ trụ này sẽ dành tối đa năm ngày trên quỹ đạo, trong thời gian đó phi hành đoàn cũng dự kiến thử nghiệm chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên theo mô hình thương mại. Chương trình lần này là một bước đệm cho việc cung cấp các dịch vụ thương mại đi kèm các sứ mệnh hướng tới Mặt Trăng, Sao Hỏa và nhiều thiên thể khác trong tương lai.

Tuy nhiên, chi phí cho các hoạt động khám phá không gian không hề rẻ. Tháng 12 năm ngoái, ông trùm thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa, nhà sản xuất video của Yusaku là Yozo Hirano và nhà du hành vũ trụ người Nga Alexander Misurkin đã trở về Trái Đất an toàn trên con tàu Soyuz của Nga sau khi trải qua 12 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế với chi phí khứ hồi 80 triệu USD.

Và đối với những người có ngân sách khiêm tốn hơn, công ty Virgin Galactic đang cung cấp các chuyến bay vào không gian kéo dài 90 phút, bắt đầu vào quý 4 năm nay, với giá 450 nghìn USD một lần.

Michael Colglazier, Giám đốc điều hành của Virgin Galactic, cho biết: "Nhu cầu du hành vũ trụ đang rất mạnh và chúng tôi đã bán vé nhanh hơn dự kiến". Công ty này tuyên bố đã bán được khoảng 700 chỗ cho đến nay.

Và với mức phí cao như vậy, thị trường du lịch không gian, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại, được coi là nơi chỉ dành cho giới siêu giàu.

John H. Schmidt, người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không toàn cầu tại tập đoàn công nghệ Accenture, nói với CNN: "Du lịch vũ trụ vẫn là một lĩnh vực mới nổi và là sân chơi của các tỷ phú. Và mặc dù du lịch vũ trụ có thể sẽ phát triển mạnh mẽ, nhưng sẽ mất nhiều thời gian cho đến khi chi phí giảm đáng kể để lượng hành khách phía dưới tiếp cận được".

Trung Quốc hướng tới các chuyến bay chở khách siêu thanh

Và mục tiêu này cũng là mục tiêu Trung Quốc đang hướng đến, xây dựng dịch vụ với quy mô lớn và mang đến giá rẻ hơn cho người tiêu dùng.

Cho đến nay, Trung Quốc đã là một thế lực quan trọng trong các chương trình không gian. Họ đã phát triển và tham gia hỗ trợ nhiều chương trình như công nghệ vệ tinh, đổ bộ lên Mặt Trăng và sao Hỏa, các chuyến du hành liên hành tinh và khám phá các vùng tối trong không gian.

Trong cuốn Sách Trắng do Chính phủ Trung Quốc xuất bản, nước này vạch ra kế hoạch củng cố các mục tiêu kinh tế vũ trụ của mình và những kế hoạch này bao gồm vận chuyển hành khách với tốc độ cao.

Với tiềm năng sinh lợi của du lịch vũ trụ, không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc đang tăng cường các nguồn lực và cơ sở vật chất để có thể thúc đẩy dự án máy bay không gian của riêng mình.

Vào tháng 3 năm 2018, Trung Quốc tiết lộ rằng họ đang xây dựng một đường hầm gió siêu thanh dài 265m, có thể được sử dụng để thử nghiệm các nguyên mẫu máy bay siêu thanh quy mô với tốc độ lên đến Mach 25 (30.625 km/h).

"Máy bay siêu thanh có thể thành hiện thực, nhưng chúng ta vẫn đang ở giai đoạn rất sớm. Một trong những thách thức lớn là lĩnh vực này đòi hỏi những kỹ năng hiếm. Các chính phủ đều đang đầu tư vào các dự án nghiên cứu và thử nghiệm để khám phá mọi khả năng và phát triển những kỹ năng cần thiết để một ngày nào đó sẽ chế tạo được máy bay siêu thanh", chuyên gia Schmidt từ Accenture cho biết.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ