• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc kêu gọi hợp sức với Mỹ giải quyết khủng hoảng dịch bệnh

Thế giới 02/03/2021 16:59

(Tổ Quốc) - Trước các vấn đề căng thẳng của dịch bệnh, Trung Quốc tiếp tục lên tiếng kêu gọi hợp tác từ Mỹ giải quyết vấn đề dịch bệnh.

Hợp sức Mỹ - Trung giải quyết dịch bệnh

Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi sự hợp tác từ Mỹ sau khi Washington bác bỏ báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xung quanh cuộc điều tra về Covid-19 tại Vũ Hán.

Trung Quốc kêu gọi hợp sức với Mỹ giải quyết khủng hoảng dịch bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họaGeorge Gao Fu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã phát biểu tại một cuộc họp báo, khẳng định Trung Quốc và Mỹ nên làm việc cùng nhau để tìm ra nguồn gốc virus gây bệnh Covid-19. Ảnh: AFP

Các nhà khoa học Trung Quốc lên tiếng về việc cần thiết hợp tác với Mỹ trong quá trình sản xuất và phân phối vaccine phòng Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị do Viện Brookings tổ chức, ông George Gao Fu – Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) và Zhong Nanshan – chuyên gia hô hấp hàng đầu của Trung Quốc đã kêu gọi hai nước Mỹ và Trung Quốc hợp tác sản xuất và phân phối vaccine đối phó với dịch bệnh đang bùng phát toàn cầu.

"Chúng tôi cho rằng một ổ chứa virus gây bệnh Covid-19 đang tồn tại trên một loài vật nào đó và là nguyên nhân lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, sau một năm truy tìm nguồn gốc gây dịch bệnh này, chúng tôi vẫn chưa thể truy ra nguyên nhân. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tìm đến khoa học và nghiên cứu để tìm ra nguồn gốc gây bệnh. Vì vậy, Trung Quốc và Mỹ cần phải làm việc cùng nhau", ông George Gao Fu nói.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi hợp tác Mỹ - Trung đối phó với dịch bệnh sau khi nhóm điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đến Vũ Hán truy tìm nguồn gốc của loại virus gây bệnh Sars-CoV-2 trong tháng Hai.

Tuy nhiên, Mỹ khẳng định sẽ không chấp nhận kết quả của WHO trừ khi có sự xác thực của cơ quan tình báo nước này và thống nhất trao đổi với các đồng minh. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ - Ned Price khẳng định Trung Quốc chưa cung cấp "sự minh bạch cần thiết" mà Mỹ tìm kiếm.

Ông Zhong – bác sỹ hô hấp hàng đầu bày tỏ hy vọng quá trình hợp tác giữa Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu và Ian Lopkin – nhà dịch tễ học tại Đại học Columbia có thể giúp thế giới tìm ra nguồn gốc virus gây ra bệnh Covid-19.

"Nếu chúng ta có thể ngăn chặn quá trình lây lan của dịch bệnh thì sẽ ngăn chặn làn sóng lây nhiễm dịch bệnh tiếp theo", ông Zhong nhấn mạnh.

Nhà dịch tễ học bày tỏ mong muốn chính quyền ông Biden sẽ thúc đẩy quá trình hợp tác khoa học giữa Trung Quốc và Mỹ dễ dàng hơn.

"Dưới chính quyền mới của Mỹ, tôi tự tin quan hệ Mỹ và Trung Quốc sẽ ở vị trí tốt hơn nếu thúc đẩy hợp tác cùng nhau", ông nói.

Theo ông Gao, Washington và Bắc Kinh phải thúc đẩy hợp tác y tế công cộng nhằm thiết lập lại mối quan hệ hai nước. Cả Mỹ và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau để phân phối thêm vaccine đến cơ sở Covax – cơ chế phân phối vaccine toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới sáng lập nhằm đảm bảo năng lực tiếp cận vaccine cho các quốc gia đang phát triển.

Ông Zhong cho biết, Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác nghiên cứu các loại vaccine đối phó với các biến thể mới của Covid-19.

"Chúng ta nên đẩy nhanh quá trình sản xuất tất cả các loại vaccine và công tác chuẩn bị loại vaccine đối phó với biến thể mới của Covid-19. Hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc là điều quan trọng bởi vì các hạn chế không thể áp dụng quá lâu. Chúng ta phải mở cửa trở lại và bắt đầu cuộc sống bình thường", ông nói.

"Dịch bệnh có thể tái phát"

Theo ông Zhong, chương trình tiêm chủng vaccine tại Trung Quốc vẫn đứng sau nhiều quốc gia phương Tây.

Ông Wu Zunyou – nhà dịch tễ học của CDC Trung Quốc cho biết, việc nới lỏng đi lại giữa Mỹ và Trung Quốc nên được cân nhắc khi Mỹ tiến tới miễn dịch cộng đồng sau chương trình tiêm chủng vaccine.

Theo các nhà khoa học, dịch bệnh Covid-19 khó có thể đẩy lùi hoàn toàn cho dù các chương trình tiêm chủng được áp dụng ở quy mô toàn cầu. Giống với bệnh cúm mùa, bệnh Covid-19 được phỏng đoán có thể lặp đi lặp lại vào một thời điểm cụ thể của năm.

"Tôi cho rằng virus gây bệnh Covid-19 khó có thể mất đi hoàn toàn. Chúng ta vẫn phải chiến đấu trong thời gian dài và giống với dịch bệnh cúm mùa, bệnh Covid-19 sẽ chỉ giảm đi mức độ nghiêm trọng nhưng không thể biến mất ", ông Lipkin nhấn mạnh.

Còn theo ông Gao, ông tin tưởng diễn biến dịch bệnh có thể giảm vào giữa năm 2022.

"Theo quan điểm của tôi, cuộc sống không thể trở lại bình thường như trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, thế giới có thể ổn định hơn vào mùa hè năm sau nếu chương trình tiêm chủng phát triển", ông Gao nhấn mạnh.

Trung Quốc nhiều lần lên tiếng kêu gọi hợp tác với Mỹ giải quyết dịch bệnh Covid-19. Giới lãnh đạo Trung Quốc đang chờ xem phản ứng của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ áp dụng chính sách đối ngoại nào, song họ cho biết đã sẵn sàng làm việc với chính quyền mới để thiết lập lại quan hệ sau loạt căng thẳng trong lĩnh vực thương mại, công nghệ trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ