• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc lên tiếng các thách thức quốc gia tại Liên Hợp Quốc

Thế giới 23/09/2020 09:58

(Tổ Quốc) - Bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi sự tôn trọng và hợp tác giữa các quốc gia trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tồn tại căng thẳng liên quan đến vấn đề virus và thương mại.

Theo giới phân tích, các lập luận ngoại giao của các nhà lãnh đạo Trung Quốc không có khả năng làm lung lay bất kỳ chính trị gia nào của Mỹ vốn đang lo lắng trước hành động của Bắc Kinh.

Trung Quốc lên tiếng các thách thức quốc gia tại Liên Hợp Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã

"Các siêu cường thế giới nên tôn trọng luật pháp quốc tế và tránh các tiêu chuẩn kép", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói trong cuộc gặp tại Liên Hợp Quốc vào ngày 22/9.

"Tâm lý Chiến tranh Lạnh, các đường lối tư tưởng hay trò chơi có tổng bằng 0 không phải là giải pháp cho các vấn đề riêng của mỗi quốc gia và cũng không là câu trả lời cho các thách thức chung của nhân loại", Chủ tịch Tập nói trong một video tại cuộc họp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Liên hợp quốc.

"Chủ nghĩa đơn phương là một ngõ cụt", Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Theo trang SCMP, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi sự tôn trọng và hợp tác giữa các quốc gia trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung.

"Quan hệ giữa các nước và hợp tác lợi ích chung phải dựa trên nguyên tắc và thể chế đồng thời không thể khuất phục từ những cú đấm mạnh", Chủ tịch Tập cho biết.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình không đề cập đến đích danh của Mỹ nhưng nhận xét gần đây của ông lặp lại các bình luận chỉ trích chính sách của chính quyền Mỹ đối với Trung Quốc.

Đặc biệt, chính quyền Tổng thống Trump gần đây đã đưa ra lệnh cấm với WeChat và TikTok – được cho là hai ứng dụng di động thành công của Trung Quốc vì lo ngại chính phủ nước này truy cập dữ liệu người dùng của Mỹ.

"Không một quốc gia nào có quyền chi phối các vấn đề toàn cầu, kiểm soát vận mệnh của nước khác và nắm giữ lợi thế phát triển cho chính họ", Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ.

Các chuyên gia cho rằng, chính sách cứng rắn gia tăng của Trung Quốc hay lập luận của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Liên Hợp Quốc về chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế không có khả năng làm ảnh hưởng đến bất kỳ chính trị gia nào của Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây được đánh giá là leo thang căng thẳng xung quanh các vấn đề từ chính trị đến công nghệ.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ