• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc tung tín hiệu mạnh mẽ tới Pakistan trước sức nóng Kashmir

Thế giới 09/09/2019 21:10

(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cam kết ủng hộ Pakistan và khẳng định quan hệ đối tác vững chắc của hai nước.

Ông Vương Nghị đã gặp Tổng tư lệnh quân đội Pakistan, Tướng Qamar Javed Bajwa tại thủ đô Islamabad của Pakistan, nơi họ có một cuộc trao đổi sâu về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm, Tân Hoa Xã cho biết hôm thứ Hai.

Bất kể tình hình trong khu vực thay đổi như thế nào, Trung Quốc sẽ kiên quyết ủng hộ Pakistan trong việc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, Tân Hoa Xã dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị.

99d49bfe-d2b1-11e9-a556-d14d94601503_image_hires_144535

Ông Vương Nghị khẳng định lập trường ủng hộ Pakistan. Ảnh: DPA.

"[Trung Quốc] kiên quyết ủng hộ chính phủ Pakistan trong việc đạt được sự ổn định, phát triển và thịnh vượng của quốc gia, đồng thời ủng hộ Pakistan đóng vai trò mang tính xây dựng hơn trong các vấn đề khu vực và quốc tế", ông Vương cho biết và khẳng định hai nước là đối tác chiến lược trong mọi hoàn cảnh.

Những nhận định này của ông Vương được đưa ra trong bối cảnh diễn ra căng thẳng mới giữa Islamabad và New Delhi về Kashmir khi Ấn Độ tháng trước đã quyết định tước bỏ tình trạng đặc biệt của Jammu và Kashmir.

Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir sau khi kết thúc sự cai trị của Anh năm 1948, và đã có một số xung đột về tranh chấp lãnh thổ này.

Trung Quốc chính thức ủng hộ đề nghị của Pakistan về việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức các cuộc tham vấn kín về tình trạng của Jammu và Kashmir.

Ấn Độ cũng tham gia vào chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương do Hoa Kỳ lãnh đạo – chiến lược mà Bắc Kinh coi là nhằm cản trở sự ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Pakistan nên hợp tác để đảm bảo lợi ích kinh tế chung của họ.

Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan [CPEC] là một kế hoạch phát triển dài hạn cho Pakistan. Quân đội Pakistan đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc xây dựng hành lang này, đặc biệt là về an ninh, ông Vương Nghị khẳng định.

CPEC, một dự án cơ sở hạ tầng trị giá 62 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ, đang phải đối mặt với nhiều sự chú ý ở Pakistan khi có nhiều lo ngại rằng có thể đẩy nước này rơi vào bẫy nợ và để phục vụ cho chương trình nghị sự chính trị của Trung Quốc.

Cũng có những lo ngại về an ninh xung quanh các dự án CPEC. Hồi tháng 5, các tay súng đã tấn công một khách sạn hạng sang ở thành phố cảng Gwadar của Pakistan, trung tâm của một dự án cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ đô la của Trung Quốc. Một nhóm ly khai khu vực, Quân đội Giải phóng Baluch, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Ông Vương Nghị cũng đã gặp Tổng thống Pakistan Arif Alvi tại dinh tổng thống ở Islamabad, và cả hai bên cam kết hợp tác về các biện pháp chống khủng bố và hợp tác kinh tế. Ông Vương Nghị cũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Bộ trưởng Ngoại giao Shah Mahmood Qureshi.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ