• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc và EU chờ kết quả bầu cử Mỹ định hướng đàm phán hiệp định đầu tư

Thế giới 01/11/2020 15:28

(Tổ Quốc) - Các nguồn tin và giới phân tích nhận định Trung Quốc và liên minh châu Âu (EU) đang chờ đợi kết quả bầu cử Mỹ để có thể thúc đẩy đàm phán hiệp định đầu tư.

Theo SCMP, quá trình tiếp cận thị trường là trở ngại trong các cuộc đàm phán đầu tư giữa Trung Quốc và EU trong các tháng gần đây về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp nhà nước và trợ cấp.

Trung Quốc và EU chờ kết quả bầu cử Mỹ định hướng đàm phán hiệp định đầu tư - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Bloomberg

Một nguồn tin cho biết, Bắc Kinh đang cân nhắc các đề nghị với Brussels vì lo ngại bất kỳ sự nhượng bộ nào với EU cũng xuất phát từ yêu cầu phía Mỹ.

Nguồn tin ngoại giao nhấn mạnh cả hai bên đã phàn nàn về quá trình dai dẳng trong các đàm phán. EU đã cáo buộc Bắc Kinh không hỗ trợ nhiều hơn nhằm cân bằng sân chơi trong khi Trung Quốc bày tỏ không hài lòng với các hạn chế đối với đầu tư của Trung Quốc ở thị trường châu Âu.

Quan điểm chính thức của Trung Quốc là "sẽ cố gắng hoàn thành đàm phán vào cuối năm nay" nhưng các bên từ chối tham vọng này. Nguồn tin từ phía Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh hiện không sốt sắng trong các đàm phán giống như trước đó.

Các đàm phán hiệp ước đầu tư Trung Quốc và EU đã trải qua 33 vòng đàm phán trong suốt bảy năm. Trong vòng đàm phán mới nhất vào tuần trước, EU khẳng định quá trình phát triển bền vững là chủ đề trọng tâm nhưng không đưa ra bất kỳ chi tiết nào.

EU từ lâu đã nhấn mạnh đến mục tiêu thúc đẩy một thỏa thuận đầu tư đầy tham vọng nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế với Trung Quốc, thúc đẩy tiếp cận thị trường đối xứng và bình đẳng đối với các công ty EU tại Trung Quốc. EU cũng tìm kiếm các quy tắc nghiêm ngặt đối với doanh nghiệp nhà nước và minh bạch trợ cấp cũng như các quyền lao động và môi trường.

Tuy nhiên, mặc dù đây là một hiệp ước đầu tư song phương nhưng các ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc cũng như các tranh chấp thương mại giữa EU và Mỹ sẽ khiến cho Bắc Kinh và EU khó có được lộ trình suôn sẻ.

"Cả hai bên đang chờ đợi để có thể có được kết quả về hiệp định đầu tư sau bầu cử Mỹ", Plenum – một công ty nghiên cứu tại Trung Quốc lên tiếng.

Theo công ty Plenum, Bắc Kinh cần một chiến lược mới với EU.

"Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào 16-20/11", phía EU cho biết.

Các nhà lãnh đạo EU đang dự kiến sẽ tổ chức thượng đỉnh vào 16/11 nhằm thảo luận về quan hệ của khối với Trung Quốc trong các lĩnh vực thỏa thuận đầu tư và sự điều chỉnh chính sách hậu bầu cử.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ