• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 tổng lực 26 triệu dân Thượng Hải

Thế giới 04/04/2022 12:50

(Tổ Quốc) - Động thái này đánh dấu một trong những lần hành động về y tế lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc.

Trung Quốc đã cử quân đội và hàng nghìn nhân viên y tế đến Thượng Hải để giúp thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho tất cả 26 triệu cư dân thành phố này hôm thứ Hai, đánh dấu một trong những phản ứng lớn nhất từ trước đến nay về y tế công cộng.

Một số cư dân được yêu cầu thức dậy trước bình minh để xét nghiệm axit nucleic tại các khu nhà ở của họ. Nhiều người còn mặc đồ ngủ khi xếp hàng.

Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 tổng lực 26 triệu dân Thượng Hải - Ảnh 1.

Lực lượng y tế phòng COVID-19 tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Một tờ báo của lực lượng vũ trang nước này đưa tin, quân đội Trung Quốc hôm Chủ nhật đã điều động hơn 2.000 nhân viên y tế thuộc lục quân, hải quân và các lực lượng hỗ trợ hậu cần chung đến Thượng Hải.

Nhiều tỉnh như Giang Tô, Chiết Giang và Bắc Kinh cũng đã cử nhân viên chăm sóc sức khỏe đến Thượng Hải. Theo một số ước tính trên truyền thông thì tổng số đội ngũ này là hơn 10.000 người.

Đây là phản ứng y tế công cộng lớn nhất của Trung Quốc kể từ khi giải quyết đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán, nơi virus corona được phát hiện lần đầu tiên vào đầu năm 2020.

Lệnh đóng cửa tại Thượng Hải, được thực hiện từ thứ Hai tuần trước, đã được mở rộng và khuyến nghị cư dân nên ở trong nhà. Thành phố này cũng đã ghi nhận 8.581 trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng và 425 trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng trong ngày 3/4. Thành phố cũng yêu cầu người dân tự xét nghiệm bằng bộ kit xét nghiệm nhanh trong ngày Chủ nhật.

Mặc dù số ca lây nhiễm COVID-19 là nhỏ theo tiêu chuẩn toàn cầu, thành phố này đã nổi lên như một phép thử cho chiến lược đối phó triệt để với COVID-19 dựa trên việc xét nghiệm, truy tìm và cách ly tất cả các trường hợp dương tính và những người tiếp xúc gần.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thúc giục nước này kiềm chế đà bùng phát càng sớm càng tốt.

Hôm thứ Bảy, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan trong chuyến thăm đến Thượng Hải, đã thúc giục thành phố này "thực hiện các động thái kiên quyết và nhanh chóng" để kiềm chế đại dịch COVID-19.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ