• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trung - Triều bứt phá mới chưa từng có trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình

Thế giới 23/06/2019 15:49

(Tổ Quốc) - Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Triều Tiên đã mang lại nhiều kỳ vọng cho quan hệ hai nước.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thống nhất chung về việc cùng hợp tác giải quyết các vấn đề quan trọng và xây dựng quan hệ tình bạn giữa hai nước đối với bất kỳ các vấn đề quan trọng, báo cáo truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết.

Trung - Triều bứt phá mới chưa từng có trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình. Ảnh: KCNA

Chủ tịch Tập Cận Bình đã kết thúc chuyến thăm Bình Nhưỡng vào ngày 21/6. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc trong 14 năm.

Trung Quốc là đồng minh chính duy nhất của Triều Tiên và chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra trong bối cảnh các căng thẳng vấn đề tên lửa và hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn chưa thể giải quyết. Mỹ cho biết, khả năng vẫn tiếp tục cho các đàm phán với Triều Tiên trong thời gian tới.

Chuyến thăm diễn ra trong một tuần trước khi Chủ tịch Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt bên lề thượng đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng này trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc cũng đang rơi vào diễn biến căng thẳng thương mại.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết, trong ngày cuối cùng chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thảo luận về kế hoạch thúc đẩy hợp tác hai nước cùng như các chính sách sách trong và ngoài nước. Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh đến việc trao đổi các vấn đề trong và ngoài nước mà hai nước đều quan tâm.

Tờ China Daily ngày 22/6 cảnh báo rằng, chuyến thăm ngắn của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bình Nhưỡng sẽ không thể giải quyết tất cả các vấn đề khu vực nhưng đã cam kết thúc đẩy phát triển kinh tế của Triều Tiên trong thời gian tới.

 "Thế giới có thể hi vọng rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể mang tới nhiều tín hiệu tích cực cho Triều Tiên nhưng không thể mong đợi Bắc Kinh có thể giải quyết tất cả các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên chỉ trong chuyến thăm hai ngày của Chủ tịch Tập Cận Bình cho dù Bắc Kinh là đối tác quan trọng và đáng tin cậy nhất của Bình Nhưỡng lúc này", tờ China Daily viết.

"Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh đến việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước trong bối cảnh hiện tại", tờ báo cho biết.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ