• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trước giờ G: Nhân viên Nhà Trắng lặng lẽ dọn dẹp, Lầu Năm góc có động thái gây tranh cãi với Tổng thống Trump

Thế giới 15/01/2021 13:58

(Tổ Quốc) - Một ngày khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua luận tội lần hai đối với đương kim Tổng thống Donald Trump và chưa đầy một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống trúng cử Joe Biden, một số quan chức và nhân viên Nhà Trắng đã bắt đầu dọn dẹp đồ đạc chuẩn bị rời đi.

Yahoo News đăng tải, trong khi 20.000 Vệ binh Quốc gia được triển khai tại Washington D.C. để bảo vệ cho thủ đô trước các cuộc biểu tình phản đối của những người ủng hộ ông Trump, hôm thứ 5 (14/1), các nhân viên Nhà Trắng bị bắt gặp gỡ bỏ một bức tượng chân dung của Tổng thống Abraham Lincoln khỏi Cánh Tây Nhà Trắng. Hiện chưa rõ bức tượng có nằm trong bộ sưu tập nghệ thuật của Nhà Trắng hay không hoặc nó sẽ được đem đi đâu.

Trước giờ G: Nhân viên Nhà Trắng lặng lẽ dọn dẹp, Lầu Năm góc có động thái gây tranh cãi với Tổng thống Trump - Ảnh 1.

"Ngày càng có nhiều đồ bị đem ra khỏi Cánh Tây. Đây hóa ra là một con chim nhồi"

Trước giờ G: Nhân viên Nhà Trắng lặng lẽ dọn dẹp, Lầu Năm góc có động thái gây tranh cãi với Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Trợ lý tổng thống, ông Peter Navarro tại Washington D.C. ngày 13/1

Trợ lý Tổng thống Trump - ông Peter Navarro cũng đem theo một khung ảnh lớn chụp Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Navarro là một trong những người khăng khăng tuyên bố ông Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020. "Đảng Dân chủ đã đem lại bạo lực cho đất nước này thông qua việc tấn công một Tổng thống mà tôi tin rằng đã trúng cử một cách hợp pháp trong ngày 3/11", vị trợ lý nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 15/1 trên kênh truyền hình Fox Business.

Mặc dù Tổng thống Trump vẫn chưa chính thức thừa nhận thắng lợi của đối thủ Biden, hôm thứ Tư (14/1), ông kêu gọi những người ủng hộ ông hãy kiềm chế. FBI và Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã cảnh báo về khả năng xảy ra biểu tình có vũ trang từ nay cho đến ngày 20/1.

Chỉ còn 6 ngày nữa ông Trump sẽ phải trao "chìa khóa" Nhà Trắng cho ông Biden (mặc dù ông không có kế hoạch tham dự lễ nhậm chức). Quá trình chia tay cũng đã bắt đầu.

Trước giờ G: Nhân viên Nhà Trắng lặng lẽ dọn dẹp, Lầu Năm góc có động thái gây tranh cãi với Tổng thống Trump - Ảnh 3.

"Ông Trump đang chụp ảnh tạm biệt với rất nhiều nhóm nhân viên Nhà Trắng hôm nay".

Tuy nhiên trình chuyển giao quyền lực giữa hai chính quyền – vốn khá ôn hòa trong quá khứ, lần này đã bị ảnh hưởng không nhỏ sau khi tuần trước một số nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu phản đối kết quả bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn và những người ủng hộ ông Trump tấn công tòa nhà Quốc hội.

Theo trang Defense One, Lầu Năm góc sẽ không tổ chức lễ chia tay Tổng thống Trump – một nghi thức truyền thống dành cho những vị tổng tư lệnh rời đi.

Trước giờ G: Nhân viên Nhà Trắng lặng lẽ dọn dẹp, Lầu Năm góc có động thái gây tranh cãi với Tổng thống Trump - Ảnh 4.

"Lầu Năm góc sẽ không tổ chức buổi lễ truyền thống tạm biệt các lực lượng vũ trang với Tổng thống Donald Trump, lần đầu tiên kể từ thời Ronald Reagan. Thật xấu hổ nhưng cũng không ngạc nhiên gì".

 

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ