• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trường học tại Mỹ "đón đầu" các quy định duy trì ứng phó với Covid-19

Thế giới 24/03/2022 14:05

(Tổ Quốc) - Các trường học Mỹ tính đến các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19 tiếp tục duy trì trong thời gian học sinh ở trường.

Quy định cách ly và truy vết

Theo Ban lãnh đạo hệ thống trường công Chicago (CPS), Mỹ tiếp tục yêu cầu nếu học sinh mắc Covid-19 và chưa tiêm vaccine nhưng tiếp xúc với người mắc bệnh phải ở nhà trong bối cảnh các phụ huynh kêu gọi hệ thống trường học ở đây nên kết thúc chương trình cách ly và truy vết để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Trường học tại Mỹ "đón đầu" các quy định duy trì ứng phó với Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Khi trẻ mắc Covid-19, bắt buộc phải cách ly trong 5 ngày. Và khi chúng trở lại trường học, bắt đầu từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 10 phải đeo khẩu trang", Giám đốc điều hành của CPS – ông Pedro Martinez nhấn mạnh trong cuộc họp hàng tháng của Hội đồng Giáo dục Chicago ngày 23/2.

"Các thủ tục này sẽ tiếp tục thực hiện và tôi muốn nói lời cảm ơn tới các gia đình và giáo viên của CPS đã tôn trọng đề xuất cũng như tuân thủ theo đúng kế hoạch. CPS đã đưa ra chính sách đeo khẩu trang vào tuần trước. Hiện tại, các phụ huynh cũng đưa ra yêu cầu nghỉ học 5 ngày đối với những học sinh mắc bệnh và chưa tiêm tiêm chủng nhưng tiếp xúc với người mắc bệnh. Học sinh có thể đi học trở lại vào ngày thứ 6 nếu không có triệu chứng", ông Pedro Martinez nói thêm.

Những chính sách này đã áp dụng ở CPS từ đầu năm học. Theo dữ liệu của CPS, 363 học sinh và 53 người lớn trong hệ thống CPS phải thực hiện cách ly hoặc phong tỏa vào ngày 22/3 – số lượng được cho là giảm hơn so với vài nghìn học sinh và giáo viên trong thời kỳ cao điểm bởi làn sóng Omciron vào tháng Một.

"Khoảng 91% nhân viên và 1/2 học sinh của CPS đã tiêm vaccine đầy đủ", số liệu của CPS cung cấp.

Các thành phố của tiểu bang Illinois đã gỡ bỏ các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, chẳng hạn như việc đeo khẩu trang, cách ly và xét nghiệm cho những người chưa tiêm chủng.

"Tập cách sống chung với Covid"

Trong cuộc họp Hội đồng Giáo dục Chicago ngày 23/2, một số phụ huynh của CPS đã yêu cầu hệ thống trường học ở đây dỡ bỏ các chính sách phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt.

"Chúng ta cần phải học cách sống chung với Covid-19 mà không tạo áp lực quá mức cho học sinh, gia đình, giáo viên và nhân viên. Điều đó đồng nghĩa với việc tự đưa ra lựa chọn cá nhân về việc có đeo khẩu trang hay không đồng thời cũng xét đến việc bỏ cách ly", bà Jennifer Connolly – một phụ huynh theo học ở hệ thống trường Chicano cho biết.

Một phụ huynh khác, ông Rhiannon Midkiff cũng góp ý, nỗ lực bước ra khỏi đại dịch có thể bắt đầu bằng việc bình thường hóa môi trường học tập.

"Đã đến lúc CPS nên gỡ bỏ các chính sách nghiêm ngặt phòng chống dịch Covid-19. Ban giám hiệu nhà trường cần phải đặt học sinh lên trên hết và công nhận tầm quan trọng để trẻ có thể trở lại trường, bắt đầu cuộc sống bình thường mới trước khi quá muộn", ông Rhiannon Midkiff nói.

Trong khi đó, Hiệp hội Giáo viên Chicago cũng đang yêu cầu tăng cường tiếp cận Học viện Ảo cho những học sinh gặp một số vấn đề sức khỏe, tăng cường bảo vệ y tế đối với những giáo viên và học sinh không có điều kiện chăm sóc y tế.

Ông Rhiannon Midkif nói rằng ông đã đến thăm các trường học ở Chicago vào tuần trước và thấy hầu hết các học sinh cũng như giáo viên đều đeo khẩu trang. Ông cho rằng nếu xảy ra bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào thì tất cả đều bắt buộc phải đeo khẩu trang trở lại.

Yêu cầu đeo khẩu trang cũng đã khôi phục ở một số lớp học tại trường Tiểu học Coonley khi trường Norder Side có số ca mắc tăng đột biến khi học sinh tham gia nhiều hoạt động ngoài trường học. Thành viên Hội đồng quản trị, bà Elizabeth Todd-Breland nói rằng giai đoạn cao điểm bùng phát dịch bệnh có thể tiếp tục diễn ra vào tháng Tư.

Đeo khẩu trang giảm khả năng lây nhiễm ở trường học

Tiến sĩ Allison Arwady thuộc Ủy ban y tế công cộng nói rằng "phiên bản" mới của biến thể Omicron được biết đến là biến thể phụ BA.2 (hay còn gọi là Omicron tàng hình) đang "thống trị" số ca mắc mới ở Chicago từ nay cho đến cuối tháng này.

Theo một nghiên cứu mới đây, quy định đeo khẩu trang ở trường học tại Mỹ giúp ngăn ngừa hiệu quả lên tới 72% với biến thể Delta. Theo trang CityBeat, trường học cũng tồn tại nguy cơ lây nhiễm cao và việc đeo khẩu trang có thể duy trì khả năng lây nhiễm thấp hơn.

Giới chuyên gia cho nhận định, việc đeo khẩu trang ở trường học có thể giảm nguy cơ lây nhiễm.

Giữa làn sóng dịch bệnh bùng phát mạnh, việc các trường học yêu cầu đeo khẩu trang đã kiềm chế khả năng lây lan mạnh. Báo cáo trên tạp chí Nhi khoa Mỹ ngày 9/3 ghi nhận, việc đeo khẩu trang ở trường học sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm giữa học sinh trong trường khi đang đứng trước lựa chọn nên hay không tiếp tục quy định phải đeo khẩu trang.

"Mặc dù các nghiên cứu có ảnh hưởng từ hiệu quả của việc đeo khẩu trang trước đây nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên tập trung vào các trường hợp lây nhiễm thứ cấp, khả năng truyền bệnh xảy ra trong trường học và mức độ ảnh hưởng từ việc tiêm chủng", ông Danny Benjamin, nhà dịch tễ học tại Đại học Duke và là đồng tác giả của nghiên cứu nói. Nhóm nghiên cứu cho biết trường học đóng vai trò nhỏ trong khả năng lây nhiễm ở cộng đồng, ước tính dưới 10% trong tổng số ca mắc. Tuy nhiên, đeo khẩu trang đã khắc phục tình trạng trên.

Hiện tại vaccine đã sẵn sàng cho nhóm tuổi từ 5-11, giới nghiên cứu đã thu thập thêm các thông tin từ trường học. Quá trình đeo khẩu trang áp dụng liên tục ở trường nhưng khả năng bỏ khẩu trang vào giờ ăn trưa vẫn có thể gây ra làn sóng lây nhiễm mạnh vào thời điểm biến thể Omicron được đánh giá là siêu lây nhiễm. Và khi quy định đeo khẩu trang của các bang ở Mỹ đã gỡ bỏ thì yêu cầu này sẽ phụ thuộc vào các trường học.

"Đây sẽ là quyết định nhỏ nhưng quan trọng", ông Benjamin nói thêm./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ