• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Trường hợp “đặc biệt”: Người tiêu biểu về đạo đức, trí tuệ, là tấm gương để những người trẻ noi theo

Thời sự 18/01/2021 10:38

(Tổ Quốc) - Hội nghị thứ 15 là hội nghị cuối cùng của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đây là sự kiện chính trị được dư luận rất quan tâm, trong đó có công tác nhân sự. Như thông tin từ hội nghị, danh sách nhân sự chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng, nhất là các trường hợp “đặc biệt” tái cử và danh sách đề cử vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ tới đã được thông qua với số phiếu tập trung rất cao. Hội nghị bế mạc trước 1,5 ngày so với thời gian dự kiến, đã cơ bản hoàn tất công việc chuẩn bị quan trọng cho Đại hội XIII của Đảng.

Trường hợp "đặc biệt" không nhiều

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, sau Hội nghị Trung ương 14, trên cơ sở kết quả giới thiệu của Ban Chấp hành Trung ương, ý kiến giới thiệu của các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII, Tiểu ban Nhân sự và Bộ Chính trị đã thảo luận, cân nhắc kỹ và thống nhất giới thiệu nhân sự lãnh đạo chủ chốt khóa XIII bao gồm các Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khóa XIII và các Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong độ tuổi tái cử.

Trường hợp “đặc biệt”: Người tiêu biểu về đạo đức, trí tuệ, là tấm gương để những người trẻ nhìn vào - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Viết Thông - Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương.

Nói về các trường hợp "đặc biệt" tái cử, PGS.TS Nguyễn Viết Thông - Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết, các trường hợp được gọi là "đặc biệt" gồm có: trường hợp quá 55 tuổi lần đầu tiên giới thiệu vào BCH Trung ương; trường hợp đang là Ủy viên BCH Trung ương nhưng quá 60 tuổi được giới thiệu vào BCH Trung ương khóa mới; trường hợp đang là Ủy viên Bộ Chính trị nhưng quá 65 tuổi được giới thiệu vào Bộ Chính trị khóa mới.

PGS.TS Nguyễn Viết Thông cho biết, việc giới thiệu các trường hợp "đặc biệt" tái cử khóa tiếp theo không phải mới mà đã từng triển khai trước đó. Như ở khóa XI, khi thảo luận để chuẩn bị nhân sự khóa XII, Trung ương đã giới thiệu 4 người quá 60 tuổi. Đó là các ông Uông Chu Lưu, Đỗ Bá Tỵ, Bùi Văn Nam, Huỳnh Phong Tranh.

"Ở cấp Bộ Chính trị, chỉ có một trường hợp "đặc biệt" duy nhất đó là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu và tại đại hội bầu tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư khóa XII" - Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương cho hay.

Về quy trình lựa chọn trường hợp "đặc biệt", ông Nguyễn Viết Thông cho biết có rất nhiều bước chặt chẽ. Theo Kết luận 75 của Hội nghị lần thứ 12 BCH Trung ương khóa XII về phương hướng nhân sự khóa XIII có đề cập đến các trường hợp "đặc biệt" theo hai tiêu chí.

"Thứ nhất phải là những trường hợp có phẩm chất, năng lực, uy tín nổi trội. Hai là yêu cầu đòi hỏi của vị trí nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, lĩnh vực công tác trọng yếu. Theo Kết luận 75 thì số lượng trường hợp "đặc biệt" không nhiều và phải xuất phát từ yêu cầu thực tiễn" - ông Nguyễn Viết Thông nói.

Tiêu biểu về đạo đức, trí tuệ

Cùng nói về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, việc lựa chọn nhân sự chủ chốt tại Hội nghị Trung ương 15 để trình ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là công việc cực kỳ hệ trọng nên cần phải được xem xét chặt chẽ, kỹ lưỡng, cẩn trọng, khách quan.

Trường hợp “đặc biệt”: Người tiêu biểu về đạo đức, trí tuệ, là tấm gương để những người trẻ nhìn vào - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

"Bởi, đất nước có phát triển nhanh và bền vững thời gian tới hay không phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn, tư duy chiến lược của lãnh đạo chủ chốt" - ông Nguyễn Trọng Phúc cho hay.

Đặt vấn đề trong thời gian tới có sự chuyển tiếp thế hệ khi Trung ương khóa XIII dự kiến sẽ xuất hiện nhiều Ủy viên thuộc "thế hệ 7X", ông Nguyễn Trọng Phúc khẳng định, vai trò của Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử rất quan trọng.

"Đó phải là người tiêu biểu về đạo đức, trí tuệ, là tấm gương để những người trẻ nhìn vào để nỗ lực lao động, cống hiến, phục vụ đất nước và nhân dân", PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc nêu quan điểm.

Nhìn lại trường hợp "đặc biệt" duy nhất của Bộ Chính trị trong khóa XII đó là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ông Nguyễn Trọng Phúc cho rằng: "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của sự nghiệp cách mạng, trở thành trung tâm đoàn kết của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Nhờ đó mà nhiệm kỳ qua, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng đất nước đều vượt qua và đạt được nhiều những thành tựu quan trọng".

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ