• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Truyền thông quốc tế ấn tượng ATM gạo Việt Nam hỗ trợ người nghèo chống Covid-19

Thế giới 13/04/2020 15:33

(Tổ Quốc) - Hãng tin Reuters ngày 13/4 có đưa thông tin về một doanh nhân Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo ra máy tự động cung cấp gạo 24/7 miễn phí.

Chiếc máy là sự hỗ trợ cho những người dân khó khăn trong bối cảnh toàn đất nước tiến hành hạn chế đi lại để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Tính đến ngày 13/4, Việt Nam đã có 262 trường hợp mắc Covid-19 và không có trường hợp tử vong nào. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ quy định hạn chế đi lại, nhiều doanh nghiệp nhỏ và người lao động gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải tạm thời nghỉ việc hay mất việc.

Reuters đã tìm hiểu câu chuyện của nhà chị Nguyen Thi Ly và biết chồng chị là một trong số những người mất việc làm.

Truyền thông quốc tế ấn tượng ATM gạo Việt Nam hỗ trợ người nghèo chống Covid-19 - Ảnh 1.

Reuters đăng tải hình ảnh người dân đến lấy gạo tại ATM gạo ở thành phố Hồ Chí Minh.

"Máy ATM gạo này rất hữu ích. Với một túi gạo này, chúng tôi có thể có đủ cho một ngày", Nguyen Thi Ly - bà mẹ 34 tuổi, hiện có 3 con nhỏ, cho hay. "Lúc này, chúng tôi chỉ cần thêm thực phẩm khác. Hàng xóm của chúng tôi đôi khi cho chúng tôi một ít thức ăn còn dư hoặc chúng tôi còn mì ăn liền."

Chiếc máy này phân phối một túi gạo có trọng lượng 1,5kg từ một silo nhỏ cho những người đến lấy. Nhiều người trong số họ là những người bán hàng rong hoặc những người kiếm sống từ các công việc chủ yếu giao dịch tiền mặt như dọn dẹp phòng hoặc bán vé số.

Hoang Tuan Anh, doanh nhân đứng sau ý tưởng này, đã tham gia nỗ lực chống lại dịch bệnh Covid-19 bằng cách tặng một lô chuông cửa thông minh cho các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển chuyên môn công nghệ của mình sang phân phối thực phẩm.

Hiện tại, ý tưởng máy ATM gạo này cũng đã được lắp đặt ở các thành phố lớn khác như Hà Nội, Huế và Đà Nẵng, Reuters dẫn thông tin từ truyền thông Việt Nam

Doanh nhân Hoang Tuan Anh đã chia sẻ với giới truyền thông rằng ông muốn mọi người cảm thấy họ vẫn có quyền tiếp cận thực phẩm và các loại mặt hàng khác, bất chấp những khó khăn kinh tế hiện tại mà họ gặp phải.

"Tôi gọi chiếc máy này là 'ATM gạo' vì mọi người có thể rút gạo từ nó, đảm bảo rằng vẫn còn những người tốt ngoài kia muốn cho họ cơ hội thứ hai," ông nói.

Ly chia sẻ với Reuters: "Tôi đã đọc về máy ATM gạo này trên internet. Tôi đã đến để xem thử và không thể tin nó là thật. Tôi thực sự hy vọng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục làm điều này cho đến khi kết thúc đại dịch".

Reuters

NỔI BẬT TRANG CHỦ