• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Truyền thông Triều Tiên "lấp lửng" về diễn biến thượng đỉnh Hà Nội

Thế giới 01/03/2019 09:49

(Tổ Quốc) - Hãng thông tấn KCNA và báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đều đăng tải tin tức về kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Hôm thứ Sáu (1/3), hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tiếp tục "các cuộc đối thoại có hiệu quả" để giải quyết các vấn đề từng được nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Truyền thông Triều Tiên lấp lửng về diễn biến thượng đỉnh Hà Nội - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều trên bàn đàm phán tại Hà Nội (ảnh: Reuters)

KCNA cho biết, thượng đỉnh là một cơ hội quan trọng để củng cố sự tôn trọng và niềm tin lẫn nhau. Vào cuối hội nghị, Chủ tịch Kim đã nói lời tạm biệt với Tổng thống Trump trong khi "hứa hẹn về cuộc gặp mặt tiếp theo".

"Họ đồng ý giữ liên lạc với nhau vì mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và sự phát triển của mối quan hệ Triều Tiên – Mỹ trong tương lai; cũng như tiếp tục các cuộc đối thoại có hiệu quả để giải quyết các vấn đề đã được thảo luận tại thượng đỉnh Hà Nội", KCNA viết.

Cũng theo hãng tin Triều Tiên, Chủ tịch Kim "đã bày tỏ lời cám ơn tới ông Trump vì những nỗ lực tích cực cho buổi gặp gỡ và đối thoại thành công trong khi đi cả một quãng đường dài; đồng thời nói lời tạm biết và hứa hẹn cuộc gặp lần sau".

Tờ báo chính thống Triều Tiên Rodong Sinmun cũng đăng tải nhiều hình ảnh và tin tức hai nhà lãnh đạo mỉm cười và bắt tay nhau trong hôm thứ Năm (28/2), tuy nhiên lại không nhắc cụ thể tới kết quả của thượng đỉnh.

Sau hai ngày làm việc, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai đã kết thúc mà không đưa ra được một tuyên bố chung. Phía Mỹ cho rằng, Bình Nhưỡng yêu cầu dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt trong khi chấp nhận phi hạt nhân hóa các khu vực "ít quan trọng" hơn so với những gì mà Mỹ yêu cầu.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho sau đó đã phủ nhận tuyên bố trên và cho biết, họ chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần trừng phạt, đổi lấy việc giải giáp hoàn toàn khu tổ hợp Yongbyon dưới sự giám sát của các chuyên gia Mỹ.

Ngoại trưởng Choe Son-hui cũng thừa nhận, Chủ tịch Kim "có thể đã mất đi sự nhiệt tình cho một thỏa thuận giữa Triều Tiên và Mỹ…"

Thượng đỉnh Hà Nội là lần gặp nhau chính thức thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ