• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TT Biden ghi "bàn thắng" trước bầu cử giữa kỳ: Di sản ấn tượng của các đời Tổng thống Mỹ

Thế giới 10/08/2022 10:17

(Tổ Quốc) - Thượng viện Mỹ vừa thông qua một dự luật lớn, mang lại chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Biden trước thềm bầu cử giữa kỳ, theo CNN.

Chiến thắng quan trọng của Tổng thống Joe Biden

Hãng tin CNN (Mỹ) cho hay, nếu Hạ viện Mỹ sớm thông qua dự luật liên quan đến khí hậu và chăm sóc sức khỏe mang tính bước ngoặt của Thượng viện, điều này sẽ trao cho Tổng thống Mỹ Joe Biden một di sản đáng chú ý trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới.

Vào chiều Chủ nhật 7/8 trước đó, Thượng viện đã thông qua dự luật có tổng giá trị lên tới 430 tỷ USD sau nhiều vòng đàm phán và tranh luận.

Theo dự kiến, nếu dự luật này được Hạ viện thông qua, tác động của nó đối với xã hội Mỹ là rất lớn.

Ví dụ, khoản hỗ trợ 370 tỷ USD cho các dự án năng lượng sạch và biến đổi khí hậu sẽ phát huy vai trò tích cực trong bối cảnh lũ lụt, hạn hán và cháy rừng khắc nghiệt đang diễn ra trên khắp nước Mỹ.

Dự luật cũng có tác động lớn đến người dân Mỹ khi hỗ trợ nhóm người cao tuổi chi trả tiền thuốc men và tạo ra những cải thiện chất lượng cuộc sống thực sự cho hàng triệu người.

"Đây hoàn toàn là một khoản đầu tư lịch sử về biến đổi khí hậu", Cố vấn Khí hậu Nhà Trắng Gina McCarthy nói rằng, dự luật cũng có tác động tích cực trong việc thúc đẩy năng lượng sạch, tăng cơ hội việc làm và tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng.

TT Biden ghi bàn thắng trước bầu cử giữa kỳ: Di sản ấn tượng của các đời Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Nước Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới. Ảnh: AP

Một di sản ấn tượng

CNN bình luận, việc Thượng viện thông qua dự luật chăm sóc sức khỏe và biến đổi khí hậu đã giúp Tổng thống Biden có một di sản sánh ngang với bất kỳ Tổng thống đảng Dân chủ nào gần đây. Điều này bổ sung vào những thành công trước đây của ông Biden tại Quốc hội, bao gồm thỏa thuận cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD từng bị ngăn cản dưới nhiệm kỳ của hai người tiền nhiệm gần nhất, luật an toàn súng liên bang lớn đầu tiên được thông qua trong nhiều thập kỷ và kế hoạch cứu trợ đại dịch giúp hàng triệu trẻ em.

Nếu chiến dịch cải tạo biến đổi khí hậu thành công trong việc giảm thiểu những tác động tiêu cực lên hành tinh trong nhiều thập kỷ tới, Tổng thống Biden sẽ được ghi nhớ vì đã hành động.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu một kỷ nguyên mới của xe điện được bảo vệ bởi luật năng lượng và Mỹ bắt đầu từ bỏ động cơ đốt trong - gắn liền với sự thịnh vượng của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Tổng thống Biden cũng có khả năng nhận được tín nhiệm từ các nhà sử học trong tương lai vì vai trò của ông trong việc mở rộng khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dựa trên những tiến bộ từ Đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare.

An An

NỔI BẬT TRANG CHỦ