• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

TT Trump giáng đòn "mạnh chưa từng có" vào Iran

Thế giới 21/09/2019 09:59

(Tổ Quốc) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với ngân hàng trung ương của Iran.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng gọi đây là biện pháp là cứng rắn nhất từng được áp đặt đối với một quốc gia bên ngoài.

"Chúng tôi vừa trừng phạt ngân hàng quốc gia Iran", ông Trump nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục.

"Đây là những biện pháp trừng phạt cao nhất từng được áp dụng đối với một quốc gia", ông nói.

Ông Trump hôm thứ 6 cũng phê duyệt việc triển khai quân đội đến hỗ trợ phòng thủ trên không và sử dụng tên lửa cho Arabia.

Lầu Năm Góc cho biết việc triển khai sẽ một lượng quân đội vừa phải - không phải là hàng ngàn người - và chủ yếu là để phòng thủ. Họ cũng có kế hoạch chi tiết để đẩy nhanh việc cung cấp thiết bị quân sự cho cả  Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE.

Tan cong co so dau Saudi AP

Vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ Saudi khiến quan hệ Iran với Mỹ thêm căng thẳng. Ảnh: AP.

Chính quyền Trump đã tuyên bố sẽ đáp trả sau khi các quan chức Mỹ đổ lỗi cho Iran về vụ nổ cuối tuần qua nhằm vào với cơ sở hạ tầng sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabia. Sự cố này đã kéo theo sự tăng vọt mạnh mẽ của giá dầu thô toàn cầu.

Hoa Kỳ đã duy trì các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Iran, kể cả đối với ngân hàng trung ương của nước này và bất kỳ ai liên quan đến thực thể này đều bị truy tố.

Nói tới phát biểu của ông Trump, Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt nhằm vào ngân hàng trung ương không chỉ đối với các hoạt động hạt nhân mà Mỹ đang cáo buộc Iran tiến hành mà còn vì "khủng bố".

Một phán quyết như vậy khó có thể được dỡ bỏ, ngay cả khi ông Trump thua cuộc bầu cử vào năm tới vào tay một thành viên đảng Dân chủ - người có thể muốn nới lỏng các lệnh trừng phạt như một phần của thỏa thuận trong tương lai.

"Cuộc tấn công rõ rành của Iran đối với Saudi Arabia là không thể chấp nhận được", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trong một tuyên bố.

"Hành động của Bộ Tài chính nhắm tới một cơ chế tài trợ quan trọng mà chế độ Iran sử dụng để hỗ trợ mạng lưới khủng bố của mình, bao gồm Lực lượng Qods, Hezbollah và các chiến binh khác đã gieo rắc nỗi kinh hoàng và gây bất ổn cho khu vực", ông nói.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, ngân hàng trung ương Iran đã cung cấp "hàng tỷ đô la" cho hai đơn vị Qods và Hezbollah, cả hai trước đây bị Washington chỉ định là kẻ khủng bố.

Hoa Kỳ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quỹ tài sản có chủ quyền của Iran, trong hội đồng ủy thác của họ cóTổng thống Hassan Rouhani, cũng như Etemad Tejarate Pars, một công ty mà Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã gửi tiền ra quốc tế thay mặt Bộ Quốc phòng Iran.

Ông Trump hồi tháng 6 đã ra lệnh thực hiện một cuộc tấn công quân sự sau khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ, nhưng đã huỷ bỏ quyết định này vào giây phút cuối cùng.

Gần đây, ông nói rằng ông hy vọng có các cuộc đàm phán với ông Rouhani – dù nhà lãnh đạo Iran trả lời rằng trước tiên Trump phải nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Ông Trump năm ngoái đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa các cường quốc với Iran – được đàm phán dưới thời cựu tổng thống Barack Obama. Động thái này khiến căng thẳng với Iran gia tăng, đặc biệt khi ông cố gắng ngăn chặn tất cả các nước mua dầu của Iran.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ