• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Tưng bừng lễ hội Chùa Tiên năm 2019

Văn hoá 23/02/2019 10:01

(Tổ Quốc) - Ngày 22/2, Lễ hội xuân được tổ chức tại danh thắng Chùa Tiên, thuộc địa phận phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn đã thu hút hàng ngàn lượt người đến tham dự để cầu tài, cầu lộc, may mắn...

Tưng bừng lễ hội Chùa Tiên năm 2019 - Ảnh 1.

Lễ hội Chùa Tiên. Ảnh: Báo Lạng Sơn

Lễ hội Chùa Tiên xuất phát từ tín ngưỡng thờ đá và thờ nguồn nước của cư dân nông nghiệp. Đây là một trong những mô típ hình thành lễ hội rất phổ biến ở Việt Nam gắn với sự tích Tiên ông ra tay cứu giúp người dân trong vùng có nước trong giếng Tiên, thoát khỏi nạn đại hạn.

Lễ hội Chùa Tiên năm 2019 được tổ chức với hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi thức đánh trống khai hội, dâng hương lên chùa cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tươi, nhà nhà hưng thịnh, an khang thịnh vượng.

Phần hội có các tiết mục văn nghệ đặc sắc và trò chơi dân gian truyền thống như: cờ vua, cờ tướng, triển lãm hoa, cây cảnh…

Chùa Tiên là một trong Trấn doanh bát cảnh nằm trong động Song Tiên, giữa lòng núi Đại Tượng, thành phố Lạng Sơn. Chùa Tiên không chỉ là một di tích danh thắng mà còn là một địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng, là nơi thờ Tiên, thờ Phật, Thánh Mẫu, thờ các vị anh hùng dân tộc. Chùa có cung Tam Bảo với hệ thống tượng phật bài trí khá hoàn chỉnh, có cung thờ Mẫu, thờ vọng đức Thánh Trần… Ngày 18 tháng Giêng âm lịch hàng năm, Lễ hội Chùa Tiên được tổ chức tại di tích danh thắng Chùa Tiên – Giếng Tiên.

Lễ hội Chùa Tiên là dịp người dân địa phương cũng như du khách thập phương thỏa mãn nhu cầu tâm linh, là nơi gặp gỡ, giao lưu gắn thêm tình đoàn kết dân tộc và nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn văn hóa và các di sản, các danh lam thắng cảnh của quê hương.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ