• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Tuyển Việt Nam định hướng lối đánh hiệu quả khi Pencak Silat đổi thể thức gần giống Muay Thái

Thể thao 30/11/2020 10:46

(Tổ Quốc) - Với việc được sử dụng các đòn gối, trỏ, thể thức thi đấu của Pencak Silat sẽ có lợi cho Thái Lan khi thể thức thi đấu gần giống Muay Thái.

Thể thức thi đấu gần giống Muay Thái

Tại SEA Games 31 tới đây, Pencak Silat sẽ thay đổi thể thức thi đấu. Theo đó, một lượng lớn kĩ thuật trước đây không cho phép vận động viên (VĐV) sử dụng đã được thay đổi để có thể dùng trong các trận đấu đánh giải chính thức.

"Bốn Liên đoàn gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Brunei đưa ra kĩ thuật đó và được thông qua để áp dụng vào các giải đấu tới đây. Phải nói rằng nó không hoàn toàn mới, những VĐV thế hệ của chúng tôi đã từng được tiếp xúc nhưng thế hệ VĐV bây giờ vẫn chưa. Trước đây, mốt đòn thế này không được phép sử dụng trong thi đấu nhưng hiện tại thì được" - ông Nguyễn Văn Hùng, Huấn luyện viên (HLV) đội tuyển Pencak Silat Việt Nam cho biết.

Tuyển Việt Nam định hướng lối đánh hiệu quả khi Pencak Silat đổi thể thức gần giống Muay Thái - Ảnh 1.

Thể thức thi đấu mới của Pencak Silat sẽ gần giống Muay Thái (Ảnh: Nam Nguyễn)

Cụ thể, những đòn thế như đánh ngã kéo, cắt kéo, túm kéo hay quăng quật ngã, túm đấm hay thậm chí những đòn gối, trỏ trước đây đều không được sử dụng và sẽ bị trừ điểm nhưng hiện tại đã được áp dụng và có thể dùng trong thi đấu. Sự thay đổi trên được HLV Nguyễn Văn Hùng đánh giá sẽ đưa thể thức thi đấu Pencak Silat gần giống với bộ môn Muay của Thái Lan.

Việc sử dụng nhưng thế võ trước giờ vốn bị trử điểm, sẽ khiến cho các VĐV gặp không ít khó khăn trong việc làm quen bởi trong hơn 10 năm trở lại đây chúng ta không tập các động tác trên. Chính vì vậy, khi trở lại tập luyện, nhiều VĐV tỏ ra khá gượng gạo. Do vậy, ở thời điểm hiện tại, Ban huấn luyện xác định sẽ cho các VĐV tập trung vào nhóm kĩ thuật và nền tảng thể lực thay vì tập dàn trải.

"Hơn chục năm chúng ta không còn tập các động tác đấy nữa nên khi VĐV bắt đầu tập trở lại có chút gượng gạo, ảnh hưởng đến sự tập trung. Trước đây ta chỉ có một nhóm ít kĩ thuật, giờ tăng lên rất nhiều vì được cho đánh tất, miễn là trúng giáp đối phương. Nó khiến thay đổi rất nhiều kĩ thuật của VĐV. Những VĐV có kinh nghiệm hay năng khiếu thì có thể nắm bắt được ngay, có những VĐV sẽ chậm lại một chút. Silat hay bất cứ môn võ nào cũng có nhiều kĩ thuật nên phải chọn những kĩ thuật mang lại hiệu quả chứ không tập hết. Còn dần dần trong thời gian dài, VĐV sẽ tập nhiều kĩ thuật, nắm bắt nhiều và đưa ra nhiều chiến thuật đa dạng hơn" - HLV Nguyễn Văn Hùng cho hay.

Đối trọng chính là đội tuyển Thái Lan

Trước việc thể thức thi đấu gần giống như bộ môn Muay của Thái Lan, HLV Nguyễn Văn Hùng cho rằng đội tuyển đến từ xứ sở Chùa Vàng sẽ là đối trọng lớn nhất, cạnh tranh ở các hạng cân với Pencak Silat Việt Nam tại SEA Games 31.

Tuyển Việt Nam định hướng lối đánh hiệu quả khi Pencak Silat đổi thể thức gần giống Muay Thái - Ảnh 2.

Các VĐV sẽ chú trọng tập vào những động tác mang tính hiệu quả cao (Ảnh: Minh Khánh)

"Nếu nhìn nhận đánh giá từng nội dung hạng cân thì chúng tôi cho rằng Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan là 4 nước có sự đối trọng trong các hạng cân với Việt Nam. Đặc biệt chúng tôi đánh giá cao Thái Lan vì VĐV của họ có nền tảng thể lực tốt. Hơn nữa, nếu đánh theo thể lực và trỏ gối như thế này sẽ có lợi cho họ vì có nhiều VĐV chuyển từ môn Muay sang thi đấu" - HLV Nguyễn Văn Hùng nói.

Nhà chiến lược gia sinh năm 1976 cho biết, điểm mạnh của các võ sĩ Thái Lan đến từ nền tảng thể lực tốt tạo ra những đòn đánh mạnh và nặng. Nếu muốn giành được chiến thắng trước những đối thủ dạng này thì cần chủ động tránh đối đầu. Còn với những đối thủ sở hữu tốc độ như Indonesia hay Malaysia thì cần đánh áp sát thay vì đua đòn, đấu tốc độ.

"Mình phải có nghiên cứu lối đánh của các nước rồi áp dụng. Chúng tôi dần tập cho VĐV nắm bắt kĩ thuật mang lại hiệu quả tốt nhất đáp ứng được các giải quốc tế, trong nước rồi đáp ứng toàn bộ kĩ thuật để nhuần nhuyễn. Mỗi VĐV có sở trường riêng, có cơ thể khác nhau, ví dụ như Trần Đình Nam và Nguyễn Duy Tuyến là những người cao trên 1m80 thì áp dụng những đòn đánh ở khoảng cách xa đủ cho những đòn đá. Nhưng với Nguyễn Văn Trí cao dưới 1m80 thì cần đánh ở khoảng cách gần để đạt hiệu quả" - HLV Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Được biết, Giải vô địch Pencak Silat toàn quốc sẽ diễn ra vào tháng 3/2021. Đây là giải đấu sẽ giúp Pencak Sila tuyển chọn VĐV mới, chuẩn bị cho SEA Games 31 tới đây. Nhằm giúp các VĐV có điều kiện làm quen với thể thức thi đấu mới, HLV Nguyễn Văn Hùng đã báo cáo với bộ môn, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao Thanh Hóa tổ chức giải Pencak Silat Thanh Hóa mở rộng vào tháng 12 tới đây. Giải đấu này sẽ thi đấu với luật mới để các HLV đánh giá công tác huấn luyện, đánh giá VĐV, việc thực hiện các kĩ thuật mới. Từ đó, Ban huấn luyện, trọng tài sẽ có cơ hội nhìn nhận đánh giá, nắm bắt được sơ bộ các động tác mới.

Đăng Huy

NỔI BẬT TRANG CHỦ