• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Ukraine dự đoán thời điểm chính thức gia nhập EU: Tư cách ứng viên không phải điều đảm bảo

Thế giới 25/06/2022 20:52

(Tổ Quốc) - Hãng tin Tass (Nga) đưa tin, Ukraine có thể hy vọng được gia nhập Liên minh châu Âu không trước năm 2029.

Hãng tin Tass (Nga) đưa tin, Ukraine có thể hy vọng được gia nhập Liên minh châu Âu không trước năm 2029, một quan chức cấp cao của chính phủ Ukraine phụ trách hội nhập châu Âu cho biết hôm 24/6.

Không trước năm 2029

Hãng tin UNIAN của Ukraine dẫn lời tổng giám đốc văn phòng chính phủ về điều phối hội nhập châu Âu và châu Âu - Đại Tây Dương Natalia Forsyuk cho biết: "Ukraine có thể hy vọng trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) vào thời điểm không trước năm 2029."

Theo bà Natalia Forsyuk, Kiev có kế hoạch bắt đầu các thủ tục đàm phán về việc gia nhập Liên minh châu Âu vào đầu năm tới.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trước đó đã nói rằng các cuộc đàm phán như vậy nên được thực hiện trước một loạt các thay đổi. Quá trình đàm phán có thể kéo dài vô thời hạn và việc trao tư cách ứng viên không đảm bảo việc Kiev sẽ chính thức được khối liên minh kết nạp.

Ukraine dự đoán thời điểm chính thức gia nhập EU: Tư cách ứng viên không phải điều đảm bảo - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen

Tuy nhiên, bà Forsyuk cho biết, bà hy vọng rằng tư cách ứng cử viên sẽ cho phép việc tiếp cận các quỹ cơ cấu của Liên minh châu Âu, vốn sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Bà giải thích: "Chỉ các quốc gia ứng cử viên mới được hưởng quyền truy cập vào các quỹ này. Tiền được cấp theo các điều khoản đặc quyền, thực tế là miễn phí".

Nhiều yêu cầu cần được tuân thủ

Liên minh châu Âu và Ukraine đã ký một thỏa thuận đối tác vào năm 1994. Năm 2002, Ukraine được trao quy chế láng giềng đặc biệt, giúp đơn giản hóa việc kiểm soát di cư với các nước EU. Năm 2014, Kiev và Brussels đã ký một thỏa thuận liên kết, thỏa thuận này được thống nhất vào năm 2007-2011.

Du lịch miễn thị thực được thành lập giữa EU và Ukraine vào năm 2017. Vào mùa đông năm 2019, quốc hội Ukraine đưa mục tiêu gia nhập EU vào hiến pháp nước này.

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2022, Kiev đã nộp đơn xin gia nhập EU. Hội nghị thượng đỉnh EU hôm 23/6 đã trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine.

Ukraine dự đoán thời điểm chính thức gia nhập EU: Tư cách ứng viên không phải điều đảm bảo - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi quyết định của Hội đồng châu Âu khi trao tư cách ứng viên EU cho Ukraine là một "chiến thắng".

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo châu Âu, đặc biệt là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thừa nhận rằng đó phần lớn là một quyết định có động cơ chính trị. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng đó là quyết định đúng đắn nhưng Kiev sẽ phải tuân thủ nhiều yêu cầu.

Thái độ của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin khi được hỏi về triển vọng Ukraine đạt được tư cách thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) trước khi điều này thành hiện thực đã trả lời rằng: "Chúng tôi không phản đối".

Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov nhận định: "Chúng tôi nhìn nhận việc mở rộng EU theo quan điểm rất tiêu cực. Đó là một hành động thù địch và trên thực tế có liên quan đến các lợi ích quốc gia của Nga."

Ukraine dự đoán thời điểm chính thức gia nhập EU: Tư cách ứng viên không phải điều đảm bảo - Ảnh 3.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 24/6 nói rằng quyết định của EU trao tư cách ứng viên chính thức cho Ukraine và Moldova là ''việc nội bộ'' của khối.

''Đây là việc nội bộ của châu Âu. Điều quan trọng với chúng tôi là tất cả quá trình này không mang lại thêm vấn đề gì cho chúng tôi và cho các mối quan hệ của những nước này (các nước trong khối) đối với chúng tôi,'' ông Peskov nói với giới phóng viên

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ