• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Ukraine sẵn sàng trước làn gió mới vào giờ G

Thế giới 21/04/2019 10:10

(Tổ Quốc) - Theo các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử tổng thống Ukraine ngày 21/4, một diễn viên hài có thể sẽ giành chiến thắng trước người đang nắm giữ chức vụ này.

Thứ bảy được gọi là "ngày yên tĩnh" khi người tranh cử không được có hoạt động gì, dành thời gian nghỉ ngơi sau một chiến dịch đầy những tuyên bố nóng bỏng và những khoảnh khắc bất ngờ.

Theo AP, trong bối cảnh tham nhũng vẫn phức tạp, kinh tế đang gặp khó khăn và cuộc chiến năm năm chống lại quân li khai được Nga hậu thuẫn ở phía đông đất nước chưa kết thúc, các cử tri Ukraine dường như muốn một gương mặt mới, để Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko bị thay thế bằng Volodymyr Zelenskiy. Mặc dù chưa bao giờ giữ chức vụ chính trị, Zelenskiy có thể nhận được nhiều hơn gấp đôi số phiếu của ông Poroshenko, theo các cuộc thăm dò ý kiến.

2 ứng viên tranh luận trước bầu cử. Ảnh: AP


Kể từ khi Zelenskiy và Poroshenko tiến đến vòng hai sau vòng đầu tiên ba tuần trước, chiến dịch tranh cử ngày càng nóng hơn.

Zelenskiy đã thực hiện chiến dịch của mình chủ yếu trên phương tiện truyền thông xã hội và tránh các cuộc phỏng vấn truyền thông và ông Poroshenko đã gọi Zelenskiy là "ứng cử viên ảo". Còn Poroshenko bị chỉ trích vì một video liên quan đến nhóm tranh cử của ông cho thấy Zelenskiy bị một chiếc xe tải cán qua.

Hai người cuối cùng đã có một cuộc tranh luận thực sự, chỉ trích gay gắt lẫn nhau vào tối thứ Sáu, chỉ vài giờ trước khi thời gian vận động kết thúc.

Zelenskiy, một diễn viên 41 tuổi, nổi tiếng với vai diễn trên truyền hình về một giáo viên trở thành tổng thống Ukraine sau khi video ông tố cáo tham nhũng lan truyền rộng rãi. Tên của chương trình, "Người phục vụ nhân dân", đã trở thành tên của đảng của ông khi ông tuyên bố ứng cử vào tháng 1.

Zelenskiy ngoài đời thực cũng tập trung chiến dịch của mình mạnh mẽ vào tham nhũng. Mặc dù bị chỉ trích là dựa trên nền tảng mơ hồ, Zelenskiy đã đưa ra các đề xuất cụ thể, bao gồm loại bỏ quyền miễn trừ đối với tổng thống, các thành viên quốc hội và thẩm phán, và lệnh cấm suốt đời không được giữ chức vụ đối với bất kỳ ai bị kết án tham nhũng. Ông cũng kêu gọi ân xá thuế, theo đó ai đó nắm giữ tài sản ẩn sẽ khai báo chúng, bị đánh thuế 5% và không phải đối mặt với các biện pháp chế tài khác.

Ông ủng hộ tư cách thành viên của Ukraine trong NATO, nhưng chỉ khi người dân chấp thuận điều này trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Zelenskiy đã đề xuất rằng các cuộc đàm phán trực tiếp với Nga là cần thiết để giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Ông Poroshenko, sau khi giữ cương vị Tổng thống từ năm 2014, bị nhiều nhà phê bình chỉ trích là chưa làm đủ nhiều để chống tham nhũng. Cuộc chiến với phe ly khai ở phía đông đã nổ ra mà không có chiến lược rõ ràng nào để chấm dứt nó. Và trong khi cải cách kinh tế của ông có thể làm hài lòng những nhà cho vay quốc tế, thì hàng triệu người Ukraine tự hỏi liệu họ có thể tìm được tiền để trả các hóa đơn tiện ích của họ hay không.

Ông Poroshenko, 53 tuổi, đã định vị mình là một nhà lãnh đạo cứng rắn với Nga, ký một thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu để người Ukraine có thể đi du lại miễn thị thực đến EU.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ