• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ukraine ưu tiên hành động quân đội trước thềm trực diện gặp gỡ ông Putin

Thế giới 11/10/2019 09:04

(Tổ Quốc) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm đe dọa sẽ đình chỉ hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nếu tất cả các bên không nhất trí về kế hoạch rút quân khỏi phía đông.

Nhà lãnh đạo Ukraine đang chuẩn bị tổ chức các cuộc đàm phán với ông Putin tại Paris hướng đến khôi phục tiến trình hòa bình chấm dứt cuộc xung đột 5 năm qua ở miền đông Ukraine.

Những nỗ lực đó dường như đã bị đình trệ khi lực lượng Kiev và phe ly khai cho đến nay cả hai đều thất bại trong việc rút quân khỏi tiền tuyến.

"Nếu không có sự rút lui (của quân đội) thì không có hội nghị thượng đỉnh Normandy", ông Zelensky nói với các phóng viên, đề cập đến cuộc đàm phán giữa Kiev và ông Putin do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chủ trì và cũng có sự tham gia của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

61729cda484a8ddf83691ca9fb68efc73838f796

Tổng thống Ukraine lên tiếng về tiến trình đàm phán mới với Nga. Ảnh: Yahoo News/ AFP.

Nhưng sau đó, khi trả lời câu hỏi của AFP, ông nói rằng ông vẫn hy vọng những cuộc đàm phán như vậy sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Thời điểm có thể được công bố sớm nhất là vào tuần tới, ông nói.

Phát biểu trong cuộc họp báo lớn đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng Năm, ông Zelensky, 41 tuổi, nói rằng Nga nên hỗ trợ trong việc để quân đội ly khai rút lui.

"Họ nên đóng vai trò là người bảo đảm - họ là thành viên của tiến trình Minsk", ông Zelensky nói.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh sắp tới, các nhà đàm phán Ukraine, Nga và ly khai đã thống nhất một lộ trình dự kiến về tình trạng đặc biệt cho các lãnh thổ ly khai nếu họ tiến hành bầu cử tự do và công bằng theo hiến pháp Ukraine.

Nhưng kế hoạch này đã gây ra sự phẫn nộ ở Ukraine, khi những người chỉ trích nói rằng đề xuất này hướng về Nga.

Cuối tuần qua, khoảng 10.000 người, bao gồm cả người tiền nhiệm của ông Zelensky, ông Petro Poroshenko, đã biểu tình ở Kiev phản đối kế hoạch hòa bình của tân lãnh đạo Ukraine.

Tổng thống dường như cũng đã bày tỏ sự phàn nàn của mình vào hôm thứ Năm, nói rằng "nhiều người khác nhau" từ cả hai phía không muốn quân đội rút lui trước.

Ông Zelensky cũng chỉ trích các nhà phê bình, nói rằng họ cố gắng "làm suy yếu" ông và cho biết, nếu kế hoạch hòa bình hiện tại không thành công thì "chúng tôi sẽ tìm kiếm một lựa chọn khác."

Ông Zelensky cũng cam kết rằng ông sẽ không phản bội lợi ích của Ukraine và nhắc lại hôm thứ Năm rằng Kiev nên kiểm soát hoàn toàn khu vực biên giới phía đông của đất nước với Nga.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ