• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Úp mở" về vụ nổ tại Nga, Cố vấn John Bolton chỉ ra liên kết bất ngờ giữa Mỹ và tên lửa Nga

Thế giới 15/08/2019 09:16

(Tổ Quốc) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ có loạt phát biểu mới liên quan tới vụ nổ gần đây tại Nga và các tên lửa của nước này.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với truyền thông Mỹ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cáo buộc Nga đã phát triển tên lửa siêu thanh dựa trên các công nghệ đánh cắp từ quân đội Mỹ.

Đề cập tới vụ nổ tại một căn cứ quân sự ở Arkhangelsk, Nga, ông Bolton cho rằng, vụ việc "chứng tỏ mặc dù nền kinh tế của Nga chỉ có quy mô tương đương với Hà Lan, nhưng họ vẫn dành đủ ngân sách cho quốc phòng, không chỉ để hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình, mà còn chế tạo các loại thiết bị phóng mới – thiết bị trượt siêu thanh, tên lửa hành trình siêu thanh – phần lớn đều dựa trên các công nghệ đánh cắp của Mỹ".

1076534076

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton (ảnh: getty)

"Đối phó với năng lực này và khả năng các quốc gia khác cũng có thể đạt được như vậy, luôn là một thách thức thực sự cho Mỹ và các đồng minh", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói, đồng thời tiết lộ thêm rằng, "chúng tôi biết được nhiều hơn những gì mà tôi đang kể với các bạn" về vụ nổ tại Nga.

Hôm 8/8, ngôi làng Nyonoksa tại vùng Arkhangelsk đã bị chấn động bởi một vụ nổ. 5 người được cho là đã thiệt mạng vì vụ việc. Bộ Quốc phòng Nga thông tin vụ nổ xảy ra trong một buổi thử nghiệm loại động cơ máy bay mới mà không đưa ra thêm chi tiết cụ thể. Sau vụ việc, truyền thông quốc tế đưa ra nhiều phỏng đoán, bao gồm cả giả thuyết đó là tên lửa siêu thanh năng lượng hạt nhân mang tên Burvestnik "Skyfall" của Nga.

Về cuộc khủng hoảng Venezuela, ông Bolton nhắc lại những chỉ trích đối với Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro cũng như sự ủng hộ giành cho lực lượng đối lập tại quốc gia Mỹ Latin.

"Chúng tôi hoàn toàn đứng phía sau khát vọng chính đáng của họ là nắm được quyền kiểm soát chính phủ của mình", ông cho hay và khẳng định, Mỹ công nhận nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống của Venezuela. "Tuy nhiên, mong muốn của chúng tôi là được chứng kiến quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra một cách hòa bình và bầu cử thực sự tự do", ông Botlon nói.

Kể từ tháng Một, phe đối lập tại Venezuela đã liên tục kêu gọi cách chức Tổng thống Maduro và thuyết phục quân đội tham gia. Tuy nhiên, quân đội vẫn trung thành với ông Maduro khiến quá trình đảo chính của ông Guaido bị thất bại.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ