• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Vaccine có thể giúp trẻ em ngăn chặn biến thể mới nguy hiểm ra sao?

Thế giới 23/11/2021 13:03

(Tổ Quốc) - Cho dù là trẻ nhỏ hay người trưởng thành thì cách tốt nhất để ngăn ngừa biến thể mới nguy hiểm là tiêm phòng vaccine Covid-19.

Tiêm phòng là cách duy nhất để đánh bại Covid-19

Cadell Walker vội vàng đưa cô con gái 9 tuổi Solome đi tiêm phòng Covid-19 nhằm ngăn ngừa khả năng lây nhiễm của virus cũng như khả năng xuất hiện các biến thể nguy hiểm hơn.

Vaccine có thể giúp trẻ em ngăn chặn biến thể mới nguy hiểm ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Bà Walker cho biết, cả bà và chồng không thể làm gì trước các mối đe dọa trước mắt. Gia đình bà sẵn sàng đăng ký cho con gái đi tiêm chủng tại các cơ sở tiêm của trường công quận Jefferson vào cuối tuần.

Khi một y tá nghiêng người để tiêm vaccine cho Solome, bà Walker đã nắm tay con gái, khen ngợi cô bé: "Con là một cô gái dũng cảm".

"Chúng tôi mong muốn trở thành thành viên tốt trong cộng đồng và tiếp tục truyền các suy nghĩ tích cực đến con gái", bà Louisville nói. "Cách duy nhất để đánh bại Covid-19 là tất cả chúng ta hãy cùng nhau làm những điều tốt đẹp hơn".

Các nhà khoa học cũng đồng ý với quan điểm như vậy. Một người mắc bệnh, cho dù là người trưởng thành ở Yemen hay trẻ nhỏ ở Mỹ đều có thể khiến virus sinh ra biến thể mới nguy hiểm hơn nếu miễn dịch cơ thể không đủ bảo vệ tốt. Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng đối mặt với hạn chế như vậy.

Chính bởi nỗ lực đó, Mỹ đã phát động chương trình tiêm phòng vaccine Pfizer-BioNTech cho 28 triệu trẻ nhỏ ở Mỹ trong nhóm tuổi từ 5 đến 11 có đủ điều kiện, áp dụng với liều lượng cho trẻ em.

Một số các quốc gia khác như Áo cũng đã yêu cầu tất cả người trưởng thành ở nước này bắt buộc phải tiêm vaccine. Mỹ cũng yêu cầu tiêm mũi vaccine tăng cường đối với tất cả người trưởng thành từ tuần trước, nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm mới khi miễn dịch suy yếu.

Tiêm phòng cho trẻ em sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan khi đối tượng trẻ nhỏ thường có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng khi nhiễm virus. Các nhà khoa học cho biết khi mắc virus thì cho dù là triệu chứng nào đi nữa, vẫn có khả năng lây lan mạnh. Và một khi nhiều người mắc bệnh sẽ tạo cơ hội cho biến thể mới xuất hiện.

"Giải độc đắc"

Ông David O'Connor, chuyên gia về virus học tại Đại học Wisconsin-Madison đã mô tả việc nhiễm bệnh giống như "việc đưa những tờ vé số cho virus". Và giải độc đắc khi nào sẽ xuất hiện? Khi biến thể phát tán nguy hiểm hơn loại biến thể đang tồn tại.

"Càng ít người nhiễm bệnh thì càng ít có nguy cơ xuất hiện biến thể nguy hiểm", ông O'Connor nói và đồng thời nhấn mạnh, biến thể mới có thể phát tán ở cả những người bị suy giảm miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu hiện chưa xác định được mức độ ảnh hưởng của đại dịch tới trẻ nhỏ. Nghiên cứu ban đầu cho biết trẻ nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình lây nhiễm của virus. Tuy nhiên, một số chuyên gia khác gần đây lại phát hiện đối tượng này vẫn đóng vai trò quan trọng, gây ra mức độ lây lan ở các biến thể là alpha và delta.

Tập hợp các nghiên cứu từ nhiều trường đại học và tổ chức nghiên cứu y tế, Trung tâm Mô hình hóa Kịch bản Covid-19 cho rằng nếu trẻ có thể tiêm phòng thì sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự trong tương lai. Các dự báo gần đây của Trung tâm này cũng gợi ý, từ tháng 11 năm nay đến hết ngày 12/3/2022, chương trình tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi sẽ giúp ngăn chặn khoảng 430.000 ca mắc Covid-19 ở Mỹ và ngăn ngừa xuất hiện biến thể mới của virus.

"Nếu một biến thể có khả năng lây truyền cao hơn 50% so với biến thể Delta xuất hiện vào cuối mùa thu này thì khoảng 860.000 ca nhiễm sẽ được ngăn chặn nhờ vào chương trình tiêm vaccine cho trẻ em ở Mỹ", đồng lãnh đạo dự án Katriona Shea tại Đại học bang Pennsylvania cho biết.

Biến thể Delta vẫn chiếm ưu thế cho đến nay, ước tính chiếm hơn 99% trong số các ca mắc ở Mỹ. Tiến sỹ Stuart Campbell Ray, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Johns Hopkins khẳng định, về bản chất, biến thể Delta có thể khiến lây nhiễm nhiều hơn nhưng sẽ giảm nguy cơ nếu mọi người đã tiêm phòng hoặc mắc bệnh trước đó.

"Hiện tại, biến thể Delta có tỷ lệ lây lan mạnh hơn, nhanh hơn so với các biến thể khác đã nghiên cứu. Vì vậy, khi mọi người nhiễm virus do biến thể Delta gây ra thì sẽ có mức độ lây lan nhanh hơn", ông nói.

Tiến sĩ Ray nhận định, biến thể Delta được ví như "một gia đình lớn" của các virus và thế giới hiện đang "bơi" trong một loại "súp Delta."

"Delta đang xuất hiện ở nhiều nơi và chưa nước nào đạt được chiến thắng rõ ràng. Rất khó để đoán được mức độ sinh sôi và biến chủng mới xuất hiện khi nào", ông Ray giải thích.

Theo các chuyên gia y tế, các biến thể mới nguy hiểm có thể xuất hiện bất kỳ khi nào nếu nhiều người trên thế giới không tiêm chủng, vì vậy, ngay cả trẻ em cũng cần phải tiêm phòng đầy đủ ngay từ bây giờ./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ