• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Viện Pháp tại Hà Nội góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Pháp

Văn hoá 09/12/2022 09:21

(Tổ Quốc) - Ngày 8/12, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch Thượng viện Cộng hoà Pháp Gérard Larcher đã tham dự khai trương Viện Pháp mới tại số 8 và 15 phố Thiền Quang, Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp (12/4/1973 – 12/4/2023).

Phát biểu tại Lễ khai trương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định đây là sự kiện hết sức có ý nghĩa, đánh dấu “bước phát triển mới” của Viện Pháp sau 18 năm chính thức hoạt động tại Việt Nam.

Gần 50 năm qua, kể từ ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nhiều hoạt động hợp tác về văn hoá, du lịch trong khuôn khổ song phương và đa phương đã được triển khai hiệu quả, thu hút sự tham gia của các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp hai nước. Việt Nam trở thành điểm đến ngày càng phổ biến đối với khách du lịch Pháp và Pháp là một trong những điểm đến văn hoá, du lịch được nhiều người Việt Nam lựa chọn.

Viện Pháp tại Hà Nội góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Pháp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher thực hiện nghi thức khai trương Viện Pháp mới tại số 8 và 15 phố Thiền Quang, Hà Nội

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định những kết quả đạt được trong quan hệ hai nước thời gian qua có sự đóng góp hết sức quan trọng của Viện Pháp tại Việt Nam và Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.

“Với cách làm sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, lấy người dân làm chủ thể, Viện Pháp đã tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa dành cho công chúng, cùng xây dựng chương trình với các đối tác tại các địa phương của Việt Nam, thực hiện tốt vai trò ‘cầu nối văn hoá’, quảng bá tới nhân dân Việt Nam về nước Pháp”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Bộ trưởng chúc mừng Viện Pháp có trụ sở mới tại số 8 và số 15 phố Thiền Quang đồng thời bày tỏ tin tưởng, đây là những tòa nhà mang dấu ấn di sản kiến trúc chung Pháp-Việt thời gian tới đây chắc chắn sẽ trở thành điểm đến ưa thích cho tất cả mọi người.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho hay năm 2023, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp sẽ đi vào vận hành sau khi hoàn thành cải tạo và với chức năng giống như Viện Pháp tại Việt Nam, hứa hẹn sẽ quảng bá rộng rãi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, trở thành điểm đến của công chúng Pháp và bạn bè quốc tế, những người yêu tiếng Việt và văn hóa Việt Nam.

Viện Pháp tại Hà Nội góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Pháp - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tin tưởng trong thời gian tới, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chính phủ Pháp, Thượng viện Cộng hòa Pháp và cá nhân Chủ tịch Thượng viện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, hai trung tâm sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được; triển khai hiệu quả các hoạt động quảng bá văn hóa, giảng dạy ngôn ngữ và tiếp tục là cầu nối, đưa nhân dân hai nước đến gần nhau hơn; góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Pháp.

Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher cho hay Viện Pháp là trụ cột giao lưu văn hóa giữa Pháp và Việt Nam, thông qua các sự kiện trong mọi lĩnh vực, từ điện ảnh đến âm nhạc, từ nghệ thuật biểu diễn đến nghệ thuật tạo hình hay di sản.

“Là cửa sổ hướng về nước Pháp, Viện Pháp góp phần truyền bá ngôn ngữ và các giá trị của Pháp, với các khóa học và kỳ kiểm tra tiếng Pháp, thư viện đa phương tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho du học Pháp, hỗ trợ các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo,” Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp phát biểu.

Viện Pháp tại Hà Nội góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Pháp - Ảnh 3.

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher phát biểu tại lễ khai trương

Ông Gérard Larcher cho rằng đây là hoạt động ý nghĩa ngay trước thềm năm 2023, với nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (12/41973-12/4/2023) như: Triển lãm ảnh; một buổi hòa nhạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội lấy cảm hứng từ tác phẩm “Hoàng tử bé” của Saint-Exupéry, tác phẩm tiếng Pháp được dịch nhiều nhất trên thế giới; chương trình Ballade en France quảng bá ẩm thực và nghệ thuật sống của người Pháp...

“Tôi biết Việt Nam gắn bó với đa dạng văn hóa. Hoạt động của Viện Pháp tại đây thể hiện cam kết và niềm tin: Việt Nam và Pháp cùng chung mục tiêu thúc đẩy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa,” ông Gérard Larcher khẳng định.

Viện Pháp tại Hà Nội góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Pháp - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher tham quan Viện Pháp

Bà Sophie Maysonnave, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam cho biết bên cạnh việc duy trì các các dịch vụ học tập (trường dạy tiếng, thư viện đa phương tiện, văn phòng du học Campus France) tại hai trụ sở chính, tọa lạc trong hai ngôi biệt thự cổ, Viện Pháp triển khai các hoạt động văn hóa ra bên ngoài cơ sở để đến gần hơn với công chúng.

Viện Pháp cũng sẽ tăng cường hợp tác với các nghệ sỹ, các nhà nghiên cứu và trường đại học, các phòng trưng bày và bảo tàng, nhà hát và rạp chiếu phim ở nhiều địa điểm khác nhau, từ đó giúp nhân rộng quy mô của các hoạt động và thúc đẩy giao lưu và trao đổi văn hóa giữa hai nước./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ