• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam, Campuchia dẫn đầu ASEAN về đà phục hồi hậu Covid-19

Thế giới 10/10/2022 15:57

(Tổ Quốc) - Trong bảng Chỉ số phục hồi hậu Covid-19 mới nhất của Nikkei, Campuchia và Việt Nam đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về đà phục hồi sau đại dịch.

Chỉ số của Nikkei đánh giá 121 quốc gia và khu vực về việc đối phó với dịch Covid-19, triển khai vắc xin và các quy định về duy trì khoảng cách trong cộng đồng. Được xếp hạng cao hơn cho thấy quá trình phục hồi hậu đại dịch tốt hơn, có tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong giảm dần, tỷ lệ tiêm chủng tăng dần và các quy định hạn chế di chuyển ngày càng được nới lỏng.

Theo đó, sau khi giữ vị trí khoảng thứ 100 khi bảng xếp hạng này được công bố lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2021, Campuchia và Việt Nam đang có một bước chuyển mình ngoạn mục, đứng trong top 10 quốc gia hồi phục tốt nhất trong 4 tháng liên tiếp. Một số thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng đã có sự cải thiện đáng kể so với một năm trước, thời điểm các nước ASEAN từng chiếm vị trí cuối cùng.

Việt Nam, Campuchia dẫn đầu ASEAN về đà phục hồi hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Việt Nam và Campuchia đang dẫn đầu về đà phục hồi hậu đại dịch trong bảng xếp hạng của Nikkei. Ảnh: Nikkei Asia.

Các quan sát từ 15 tháng qua cho thấy ngay cả những quốc gia hứng chịu các đợt bùng phát dịch lớn cũng có thể xoay chuyển tình thế, trước tiên bằng các đợt tiêm chủng quyết liệt và sau đó bằng cách nới lỏng các hạn chế.

Campuchia và Việt Nam là ví dụ điển hình của việc này. Họ đều đã có được những thành công ban đầu khi kiểm soát tốt virus corona sau một năm xảy ra đại dịch, tuy nhiên, sau đó bị ảnh hưởng nặng nề từ sự lây lan của biến thể Delta vào giữa năm 2021. Tình thế này buộc Campuchia và Việt Nam tiến hành nhanh chóng nhiều biện pháp quyết liệt, bao gồm cả hạn chế đi lại.

Và cả hai nước đều đã thành công, cùng với các đợt tiêm chủng rộng rãi của mình. Trong bảng chỉ số mới nhất, Việt Nam đã đạt tối đa 30 điểm cho sự thành công trong các chiến dịch tiêm chủng, trong khi Campuchia đạt điểm 29. Cả hai nước hiện đều đã bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19 và mở cửa trở lại hoàn toàn cho khách du lịch quốc tế.

Đà phục hồi tích cực của cả hai nước đều góp phần thúc đẩy triển vọng kinh tế tươi sáng hơn. Trong dự báo kinh tế mới nhất của mình, Ngân hàng Thế giới đã nâng dự báo tăng trưởng hàng năm của Việt Nam từ 5,3% lên 7,2% và của Campuchia từ 4,5% lên 4,8%.

Chỉ số phục hồi hậu Covid-19 mới nhất của Nikkei vừa được đưa ra tháng 10 năm nay và đây cũng sẽ là lần đánh giá cuối cùng vì một số nguồn dữ liệu sẽ sớm ngừng cập nhật. Sự khác biệt trong chính sách xét nghiệm và đánh giá về đại dịch của các quốc gia đang khiến cho việc thu thập dữ liệu khó khăn hơn và ngày càng khó để đưa ra đánh giá chính xác.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ