• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Việt Nam đã có nhiệm kỳ thành công tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Thế giới 17/01/2022 20:21

(Tổ Quốc) - Chiều 17/1, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế về việc Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam đã hoàn thành trọng trách Ủy viên không thường trực tại HĐBA LHQ

Trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh Việt Nam đã hoàn thành trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 vào ngày 31/12/2021.

10 dấu ấn lớn của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chủ trì cuộc họp báo quốc tế

Theo Bộ trưởng, hai năm qua là giai đoạn rất khó khăn đối với thế giới nói chung và HĐBA nói riêng do những chuyển biến phức tạp, khó lường và chưa có tiền lệ của cục diện quốc tế. Chiến tranh xung đột và bất ổn tiếp tục diễn ra ở một số khu vực. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn tiếp tục diễn ra. Trong khi đó, các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, an ninh lương thực ngày càng phức tạp. Đồng thời, tác động sâu rộng của dịch bệnh đã khiến các nước phải điều chỉnh cả ưu tiên về đối nội và đối ngoại để ứng phó với phục hồi và phát triển kinh tế. Trong bối cảnh như vậy, HĐBA đã tích lũy rất nhanh, duy trì tốt các hoạt động và phát huy vai trò cơ chế quan trọng hàng đầu không thể thay thế trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong hai năm, HĐBA có hơn 840 cuộc họp cấp đại sứ trở lên và hàng nghìn các cuộc tham vấn các cấp cũng như thông qua 250 văn kiện dưới các hình thức khác nhau.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, HĐBA bao gồm các chương trình nghị sự phong phú bao quát các vấn đề nóng thế giới quan tâm từ Covid-19 đến an ninh khí hậu, an ninh biển, hoạt động gìn giữ hòa bình, bảo vệ thường dân, chống khủng bố đến tình hình xung đột bất ổn ở Libya, Israel, Palestine, Syria, Myanmar…HĐBA ngày càng tranh thủ tốt hơn vai trò của các tổ chức khu vực, trong đó có liên minh châu Âu và liên minh châu Phi.

"Việt Nam hết sức coi trọng việc tham gia của HĐBA với mong muốn đóng góp tiếng nói để thúc đẩy công việc HĐBA nói chung và vì lợi ích chung của các quốc gia thành viên tại Liên hợp quốc, đồng thời góp phần duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Điều này xuất phát từ thực tế là 192/193 nước thành viên Liên hợp quốc ủng hộ và bầu cho Việt Nam vào Ủy viên không thường trực của HĐBA", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định.

10 dấu ấn lớn của Việt Nam

Với thông điệp xuyên suốt là đối tác hòa bình vì bền vững, Việt Nam đã tham gia vào HĐBA với tinh thần chủ động, tích cực có trách nhiệm và đề xuất nhiều sáng kiến đóng góp thực chất vào công việc của HĐBA. Đồng thời phát huy vai trò của HĐBA trong việc tìm kiếm các giải pháp ngăn ngừa xử lý xung đột và ứng phó với các thách thức đối với hòa bình và an ninh quốc tế trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật phát quốc tế.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 17/1, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh 10 dấu ấn lớn nhất của Việt Nam tại HĐBA LHQ trong 2 năm vừa qua. Cụ thể:

- Thúc đẩy cách tiếp cận đa phương, kiên trì đề cao luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ.

- Thúc đẩy việc tìm kiếm giải pháp bền vững, toàn diện cho xung đột.

- Tăng cường hành động nhân đạo, bảo vệ thường dân trong xung đột một cách thực chất nhất.

- Làm nổi bật hơn và hướng sự quan tâm của HĐBA và cộng đồng quốc tế đến những hậu quả lâu dài của xung đột, chiến tranh đối với cuộc sống của người dân và an ninh, phát triển của các quốc gia, trong đó có vấn đề bom mìn còn sót lại sau xung đột.

- Làm cầu nối và nỗ lực thúc đẩy thực chất việc tăng cường hợp tác giữa LHQ, HĐBA với các tố chức khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

- Thúc đẩy sự quan tâm và giải pháp chính sách hướng tới các nhóm dễ bị tổn thương trong xung đột, nhất là phụ nữ và trẻ em

- Tích cực thúc đẩy hành động chung về các vấn đề an ninh phi truyền thống bức thiết đối với cộng đồng quốc tế.

- Thể hiện sự cân bằng, minh bạch, trách nhiệm trong điều hành, xử lý các công việc chung, góp phần giảm thiểu khác biệt, thúc đẩy đối thoại, hợp tác.

- Góp phần đề cao tiếng nói của các nước Ủy viên không thường trực HĐBA.

- Đóng góp thiết thực cho công việc chung của LHQ.

Với những kết quả nêu trên, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam đã có nhiệm kỳ thành công tại HĐBA LHQ. Đây là kết quả của đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Đảng và Nhà nước Việt Nam; chủ trương tham gia đóng góp có trách nhiệm cơ chế đa phương, trong đó có cơ chế LHQ và trước hết là tại HĐBA. Đây cũng là kết quả nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị với sự lãnh đạo sát sao và tham gia trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước cũng như sự phối hợp đồng bộ nhịp nhàng của các bộ, ban ngành và mạng lưới các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Bộ trưởng, cùng với kinh nghiệm tích lũy từ nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực của HĐBA 2008-2009 và việc triển khai các hoạt động đối ngoại đa phương lớn trong thời gian gần đây, đặc biệt là thành công không thể có nếu không có sự tin tưởng ủng hộ và hợp tác cũng như phối hợp chặt chẽ của tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, thành viên của HĐBA và sự hỗ trợ của Ban thư ký LHQ. Những chia sẻ quý báu của các nước và ban thư ký LHQ về nội dung, kinh nghiệm, cách thức tham gia HĐBA đã giúp Việt Nam chuẩn bị kỹ lưỡng và nhập cuộc nhanh ngay từ những ngày đầu tiên khi tham gia.

"Chúng tôi cũng rất trân trọng các trao đổi thẳng thắn, tin cậy, sự đồng tình và ủng hộ của các nước đối với các sáng kiến của Việt Nam, góp phần quan trọng tạo nên 10 dấu ấn nêu trên", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ