• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Việt Nam đã tạo nên bản sắc riêng tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc

Thế giới 17/01/2022 21:03

(Tổ Quốc) - Chiều 17/1, tại cuộc họp báo quốc tế về việc Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Việt Nam đã thể hiện rõ bản sắc riêng của đất nước trong hai năm nhiệm kỳ tại HĐBA LHQ.

Đề cập đến điểm ấn tượng nhất trong 2 năm khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò và thể hiện bản sắc riêng của đất nước khi giữ vai trò là Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam đã tạo nên bản sắc riêng tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

"Đây là sân chơi quốc tế rất quan trọng và bản sắc đó là yếu tố định vị cho Việt Nam trong các cuộc thảo luận. Bản sắc đó cũng tạo nên giá trị và uy tín lâu dài cho Việt Nam trong giải quyết các vấn đề toàn cầu", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Nhắc lại thông điệp "Việt Nam- Đối tác hòa bình vì bền vững", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, sự tham gia của Việt Nam tại HĐBA đã truyền tải thông điệp về đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, nhân ái, nhân văn, yêu chuộng hòa bình và sẵn sàng đóng góp cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trên thế giới.

Về tầm nhìn, theo Bộ trưởng, Việt Nam đề cao cách tiếp cận tổng thể toàn diện trong giải quyết các thách thức về hòa bình và an ninh để có được nền hòa bình và ổn định lâu dài. Các giải pháp của Việt Nam ủng hộ, thúc đẩy đều căn cứ trên luật pháp quốc tế và đặt người dân vào vị trí trung tâm, chú trọng mọi giai đoạn tiến trình hòa bình từ ngăn ngừa xung đột đến giải quyết xung đột.

Về cách làm, sắc thái riêng của Việt Nam là thúc đẩy hợp tác đối ngoại, giảm căng thẳng và đối đầu trong bối cảnh nhiều phức tạp những năm qua. Việt Nam đã tham gia thảo luận tất cả vấn đề trong các chương trình nghị sự của HĐBA với tinh thần tích cực, chú trọng quan điểm của các nước liên quan trực tiếp. Trong vai trò điều hành, là Chủ tịch HĐBA, Việt Nam luôn lắng nghe, tìm điểm đồng, quan tâm quan điểm của các nước liên quan.

Trả lời câu hỏi báo chí liên quan đến cách tiếp cận của Việt Nam để giải quyết các bất đồng và khác biệt trong quá trình tham gia HĐBA, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, sự khác biệt giữa các nước thành viên cũng gây ra các thách thức không nhỏ trong việc tìm kiếm các đồng thuận chung.

Đối với những vấn đề như vậy, cách tiếp cận của Việt Nam là nhất quán và xuất phát từ lợi ích chung dựa trên nền tảng tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, bao gồm: nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào các công việc nội bộ; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và không sử dụng vũ lực.

"Chúng tôi luôn đề cao yêu cầu bảo vệ người dân bằng cách tiếp cận nhân đạo. Chúng tôi coi trọng cách tiếp cận cân bằng, xây dựng và đặc biệt là có sự tham vấn và trao đổi với các thành viên trong HĐBA cũng như các đối tác liên quan; chú ý lắng nghe các ý kiến, quan điểm của các nước thành viên của HĐBA cũng như các nước và các bên liên quan trực tiếp. Từ đó, chúng tôi cố gắng thúc đẩy đối thoại giữa các bên nhằm thu hẹp khoảng cách khác biệt và hướng tới các điểm đồng nhất dù là nhỏ nhất", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh trong cuộc họp báo quốc tế chiều nay.

Đề cập đến tình hình Myanmar, Bộ trưởng cho biết Việt Nam luôn nhấn mạnh đến việc tôn trọng độc lập chủ quyền của Myanmar, kêu gọi chấm dứt mọi hành động sử dụng vũ lực và bảo vệ người dân vì lợi ích chung của người dân Myanmar. Đồng thời, Việt Nam cũng thúc đẩy làm cầu nối trao đổi giữa HĐBA LHQ và tổ chức khu vực ASEAN nhằm tạo điều kiện cho HĐBA hiểu rõ hơn về tình hình, quan điểm và sự cố gắng nỗ lực các nước trong khu vực. Qua đó góp phần tạo dựng sự đồng thuận trong HĐBA./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ