• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc có hành động thiết thực khắc phục hậu quả chiến tranh

Thế giới 09/03/2023 17:25

(Tổ Quốc) - Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam chủ trương "gác lại quá khứ hướng tới tương lai" nhưng không có nghĩa là phủ nhận sự thật lịch sử.

Liên quan đến thông tin Tòa án Trung tâm Quận Seoul đã ra phán quyết, yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường 30 triệu Won (tương đương 24.000 USD) cho bà Nguyễn Thị Thanh, người mất gia đình trong vụ thảm sát 74 người do Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 2 của Hàn Quốc thực hiện tại làng Phong Nhất - Phong Nhị, xã Điện An, tỉnh Quảng Nam, năm 1968. Tuy nhiên, đến ngày 9/3, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã kháng cáo phán quyết này.

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc có các hành động thiết thực khắc phục hậu quả chiến tranh - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 9/3, trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin chính phủ Hàn Quốc kháng cáo quyết định của Tòa án Trung tâm Quận Seoul, Hàn Quốc về vụ thảm sát ở Quảng Nam, Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết hành động này là không phản ánh đúng sự thật khách quan của vấn đề.

"Thông tin này chúng tôi mới nhận được. Và chúng tôi rất lấy làm tiếc trước việc Chính phủ Hàn Quốc kháng cáo phán quyết tòa án, rằng không phản ánh đúng sự thật khách quan của vấn đề này", Phó phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định.

Theo bà Hằng, Việt Nam chủ trương "gác lại quá khứ, hướng tới tương lai" nhưng không có nghĩa là phủ nhận sự thật. Trên tinh thần Đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam đề nghị phía Hàn Quốc nhận thức đúng đắn và tôn trọng sự thật lịch sử, khuyến khích các hành động thiết thực, hiệu quả nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần và củng cố tăng cường tình hữu nghị, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước cũng như nhân dân hai nước./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ