• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam hiện lên ra sao trong phim tài liệu về thượng đỉnh Hà Nội do Triều Tiên sản xuất?

Thế giới 07/03/2019 15:06

(Tổ Quốc) - Bộ phim tài liệu về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai do Triều Tiên sản xuất dành nhiều thời lượng nói về quan hệ Việt Nam và Triều Tiên.

Hôm thứ Tư (6/3), đài truyền hình quốc gia Triều Tiên đã phát sóng một bộ phim tài liệu về hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra tại Hà Nội.

Có thời lượng khoảng 75 phút, bộ phim nhấn mạnh, hai quốc gia Mỹ và Triều Tiên có thể viết nên một trang sử và tương lai mới, nếu họ tham gia vào các cuộc thương lượng với một "đề xuất công bằng, thái độ thích hợp và mong muốn giải quyết được khó khăn".

Bộ phim tài liệu cũng cho hay, ông Trump "tái xác định sẵn lòng gặp gỡ với Chủ tịch Kim Jong-un thường xuyên hơn để có được kết quả tốt trong việc cải thiện quan hệ Triều Tiên – Mỹ".

Việt Nam hiện lên ra sao trong phim tài liệu về thượng đỉnh Hà Nội do Triều Tiên sản xuất? - Ảnh 1.

Việt Nam hiện lên ra sao trong phim tài liệu về thượng đỉnh Hà Nội do Triều Tiên sản xuất? - Ảnh 2.

Một số hình ảnh về hoạt động của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội (ảnh do Yonhap chụp lại từ phim tài liệu)

Tuy nhiên, khác với một bài báo trước đó của hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), trong đó viết, hai bên "đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ với nhau về phi hạt nhân hóa bán đảo" – các nhà làm phim tài liệu lại không đề cập chút nào tới vấn đề phi hạt nhân hóa, cũng như việc kết thúc thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo đã không đạt được một thỏa thuận chung.

"Trong cuộc gặp gỡ mở rộng, điều được nhấn mạnh đó là những nỗ lực và biện pháp của hai bên nhằm làm giảm căng thẳng và xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, có ý nghĩa nền tảng để thay đổi mối quan hệ thiếu niềm tin và thù địch từng tồn tại qua nhiều thập kỷ giữa hai nước", bộ phim nói.

Bộ phim tài liệu giới thiệu chuyến đi 11 ngày của ông Kim theo thứ tự thời gian, từ khi ông rời ga Bình Nhưỡng tới hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ, chuyến thăm chính thức của ông Kim tới Việt Nam và hành trình trở về quê nhà.

Trong phần nói về thời điểm hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ kết thúc cuộc gặp, ông Trump đã vỗ vào tay ông Kim trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên mỉm cười. Tổng thống Trump sau đó đưa tay về phía Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho và cố vấn hàng đầu của ông Kim là Kim Yong-chol, lúc đó đang đứng ngay phía sau nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Bộ phim cũng ghi lại hình ảnh chiếc xe limousine màu đen chở Chủ tịch Kim chạy trên đường phố Hà Nội, với hàng dài người dân đứng vẫy cờ. Ngoài ra, mối quan hệ lâu dài giữa Việt Nam và Triều Tiên cũng được thể hiện rõ, đặc biệt thông qua những đoạn video ngắn về cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông nội Chủ tịch Kim – nhà lãnh đạo Kim Il-sung vào những năm 1958 và 1964.

Ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên thăm Việt Nam trong vòng 55 năm trở lại đây.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ