• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam lên tiếng về kế hoạch hợp tác Việt - Mỹ sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Esper

Thế giới 21/11/2019 17:07

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 21/11 thông tin về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tới Việt Nam.

Trong cuộc họp báo thường kì ngày 21/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc truyền thông quốc tế và trong nước đưa tin Mỹ chuyển giao cho Việt Nam 1 tàu tuần tra mới vào năm tới, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Có thể nói, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian qua đã duy trì đà tiến triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác về an ninh và quốc phòng. Trên cơ sở những thỏa thuận 2 bên đạt được, trong đó có bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018-2020, 2 bên đã tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và quốc tế. Thông tin về vấn đề chuyển giao tàu sẽ được các cơ quan chức năng thông báo vào thời điểm thích hợp.

Việt Nam lên tiếng về kế hoạch hợp tác Việt - Mỹ sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Esper - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa có chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Về lời khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong bài phát biểu tại Việt Nam là ủng hộ Việt Nam giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình và phối hợp với Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, báo chí Việt Nam và quốc tế những ngày qua đã đưa nhiều tin về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper tới Việt Nam ngày 20-21/11. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Mark Esper trên cương vị mới là Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.

Chuyến thăm nhằm đưa quan hệ quốc phòng song phương 2 nước tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả; triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã kí giữa 2 Bộ Quốc phòng và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao 2 nước nhằm đóng góp tích cực cho mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và hai bên đã thống nhất tích cực đẩy mạnh các nội dung hợp tác đã được xác định trong các văn bản như Bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác quốc phòng kí năm 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hợp tác 2018-2020 giữa 2 Bộ Quốc phòng, trong đó tập trung vào các lĩnh vực trao đổi đoàn, tăng cường cơ chế tham vấn, đối thoại, hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có việc tập trung phối hợp triển khai xử lí ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hoà, tìm kiếm cứu trợ, cứu nạn thảm họa và hỗ trợ nhân đạo, an ninh biển, quân y và đào tạo tiếng Anh, nghiên cứu nhu cầu hợp tác về doanh nghiệp quốc phòng và gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Về hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, hơn 40 năm qua, Việt Nam đã chủ động và tích cực trong hợp tác với hàng chục tổ chức và cộng đồng quốc tế thực hiện nhiều biện pháp khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại và đạt được những kết quả quan trọng.

Hoa Kỳ là 1 trong những đối tác chính của Việt Nam trong vấn đề này, cùng nhiều nước khác như Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh và các tổ chức quốc tế như UNDP, UNICEF, Quỹ Môi trường toàn cầu.

Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ đã hoàn thành tẩy độc sân bay Đà Nẵng và Hoa Kỳ cam kết tiếp tục tài trợ xử lí dioxin tại sân bay Biên Hoà.

Một lĩnh vực quan trọng khác trong hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là tìm kiếm quân nhân mất tích. Theo số liệu tôi nắm được, cho đến nay, 2 bên tổ chức hơn 4000 lượt điều tra hỗn hợp và tổng số gần 1000 hài cốt được trao trả cho phía Hoa Kỳ. Hai bên bên tiếp tục phối hợp tổ chức thực hiện tìm kiếm khoảng 200 nghìn liệt sĩ, bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm và chúng tôi hi vọng trong thời gian tới, Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực trong vấn đề nhân đạo này, đáp ứng mong mỏi của nhân dân 2 nước, vì sự phát triển của Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, Người phát ngôn khẳng định.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ