• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Việt Nam nhận được hơn 300 khuyến nghị về quyền con người

Thế giới 24/01/2019 18:43

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng ngày 24/1 thông báo về kết quả phiên đối thoại về quyền con người theo cơ chế UPR.

Tại cuộc họp báo thường kì Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngày 22/01/2019, trong khuôn khổ nhóm làm việc về Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu, với sự tham gia của 11 bộ, ngành liên quan, đã tham gia đối thoại với 122 nước thành viên LHQ về tình hình thúc đẩy và bảo vệ quyền con người tại Việt Nam.

Việt Nam nhận được hơn 300 khuyến nghị về quyền con người - Ảnh 1.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng.

Việt Nam đặc biệt coi trọng và nghiêm túc thực hiện UPR- một cơ chế thành công của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc – dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, đối thoại và hợp tác; coi đây vừa là nghĩa vụ quốc gia thành viên LHQ, đồng thời là cơ hội giới thiệu với cộng đồng quốc tế những chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người kể từ lần rà soát chu kì 2 năm 2014.

Hầu hết các nước trong phiên họp ngày 22/1 đều ghi nhận các thành tựu đạt được và khuyến khích Việt Nam tiếp tục các nỗ lực đảm bảo quyền con người, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo; bảo đảm quyền của các nhóm dễ tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số; hoan nghênh và đánh giá cao sự nghiêm túc của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị của UPR đã đã chấp nhận tại chu kỳ 2 cũng như xây dựng báo cáo UPR chu kỳ 3.

Tại phiên đối thoại này, Việt Nam nhận được hơn 300 khuyến nghị từ các nước với nội dung rất đa dạng, đề cập đến tất cả các lĩnh vực về quyền con người. Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ nghiên cứu, rà soát kĩ lưỡng các kiến nghị này để báo cáo Thủ tướng chính phủ.

Dự kiến Việt Nam sẽ chính thức thông báo các khuyến nghị được chấp thuận tại khóa họp thường kì của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc vào tháng 6/2019.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ